Cựu Chủ tịch MobiFone: 'Tôi khai mình nhận 2,5 triệu USD cho thanh thản'

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Số tiền 2,5 triệu USD nhận từ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà đổi ra tiền VND cất trong tủ, và biếu cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son 500.000 USD.
Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone /// Ảnh Sơn Vũ Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone - Ảnh Sơn Vũ
Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone
Ảnh Sơn Vũ
Theo cáo trạng, trong vụ án này, bị cáo Lê Nam Trà, với chức vụ là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone, là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của HĐTV và Ban Tổng giám đốc MobiFone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son, và Quyết định 236/QĐ-BTTTT của Bộ này về việc Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD

Sau khi thanh toán 95% cổ phần cho AVG, bị cáo Lê Nam Trà đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) 2,5 triệu USD, tương đương 55,6 tỉ đồng.
Tại toà, bị cáo Lê Nam Trà cho biết, trong số 2,5 triệu USD, bị cáo đã nhận 500.000 USD trước tết và 2 triệu USD nhận sau tết năm 2016.
“Bị cáo nhận thức không phải là tiền hợp pháp vì sai quy định của Đảng và sai pháp luật. Bản thân cũng không cương quyết để hoàn trả số tiền. Sau khi bị khởi tố về tội đầu tư công, bản thân bị cáo đã chủ động tự thú, khai báo hợp tác và hoàn trả toàn bộ số tiền. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo không thoả thuận, không đòi hỏi anh Phạm Nhật Vũ gì cả”, bị cáo Lê Nam Trà khai.

Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói gì ngày ra tòa vì nhận hối lộ triệu USD?

Hội đồng xét xử đặt câu hỏi vì sao biết việc triển khai dự án này là sai nhưng vẫn làm và vẫn nhận số tiền, cựu Chủ tịch MobiFone nói làm theo chỉ đạo của Bộ Thông tin - Truyền thông.
Còn về số tiền, bị cáo Trà khai: “Bị cáo có hỏi điều tra viên rằng nếu tôi nhận tiền hối lộ thì sẽ như thế nào thì các anh đưa cho xem bộ luật Hình sự quy định nhận 1 tỉ đồng trở lên mức án áp ở khung cao. Nhưng bị cáo đã chịu những áp lực suy nghĩ nặng nề, không giải thoát được nên quyết tâm báo cáo số tiền cho thanh thản”, bị cáo Lê Nam Trà khai, và cho biết mình dùng số tiền vào việc riêng. Trong đó, 2 triệu USD đổi sang VND cất trong tủ, còn lại 500.000 USD cầm đi biếu bị cáo Nguyễn Bắc Son vào dịp tết.

Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son trong ngày xét xử đại án MobiFone - AVG

Bình luận

User
Gửi bình luận
HoaPham

HoaPham

Trước khi bị rờ gáy các anh lại quanh co, đòi đóng dấu mật hồ sơ....các anh đã cố tình trục lợi ngay từ đầu rồi.
Mạnh Tùng

Mạnh Tùng

Lời khai hết sức đơn giản là "đổi USD sang VND", như vậy ngân hàng nào đã đứng ra đổi số tiền không rõ nguồn gốc số lượng lớn như vậy? NH có vi phạm pháp luật hay không cơ quan điều tra cần làm rõ.
Hieu Tran

Hieu Tran

Bạn gửi vào tài khoản mỗi lần vài trăm ngàn, nhiều lần như vậy thành 2 triệu. Ngân hàng họ đâu có buộc bạn chứng minh nguồn gốc số tiền mỗi lần vài trăm. Từ tài khoản tiền đô bạn chuyển sang vnđ và rút ra từ từ.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Tiền nhiều quá làm mờ mắt các vị. Tiếc thay!
john

john

Còn bao nhiêu lần nhận khác chưa khai vậy anh?
nguyenphebinh

nguyenphebinh

gớm, nuốt không trôi thì có
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU