Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai giao đất cho Vũ 'nhôm' vì có văn bản đề nghị

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 3.1, cựu Chủ tịch UBD TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khai tại tòa rằng không có quan hệ với Vũ “nhôm”, không nhận vật chất, tiền bạc từ việc chuyển nhượng các bất động sản.
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai trước tòa chiều nay /// Ảnh chụp màn hình Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai trước tòa chiều nay - Ảnh chụp màn hình
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai trước tòa chiều nay
Ảnh chụp màn hình
Tại phiên xét xử 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Vũ “nhôm” cùng các đồng phạm chiều nay 3.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng.
Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm” (44 tuổi), đã lợi dụng các mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để nắm bắt thông tin quy hoạch đất đai, rồi đề nghị để được giúp đỡ trong việc mua lại các khu đất, tài sản công. Hành vi của các bị cáo trong vụ việc này đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.
Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014, được cáo trạng xác định đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm 22 nhà công vụ, gây thiệt hại hơn 2.422 tỉ đồng và khu đất 29 ha tại khu đô thị Đa Phước, gây thiệt hại hơn 11.300 tỉ đồng.
Trước tòa, bị cáo Chiến thừa nhận đã ký quyết định thu hồi rồi giao cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm lãnh đạo. Việc giao này căn cứ vào thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng và tập đoàn Deawon đến từ Hàn Quốc, là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đa Phước.
Theo truy tố, năm 2006, TP Đà Nẵng đã giao khu Đa Phước cho Deawon với thỏa thuận doanh nghiệp Hàn Quốc này phải san lấp mặt bằng, xây đê biển... và giao lại 29 ha cho một công ty của Việt Nam để liên doanh xây dựng căn hộ. Năm 2011, khu đất 29 ha đã được giao cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm”.
Hội đồng xét xử dành nhiều câu hỏi về khu đất 29 ha tại Khu đô thị Đa Phước đối với bị cáo Văn Hữu Chiến. Trả lời trước tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định không có quan hệ với Vũ "nhôm", nhưng biết người này thuộc lực lượng Công an, có công ty bình phong của Bộ Công an.
Bị cáo Chiến cũng khẳng định việc ký quyết định cấp đất cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” vì có văn bản đề nghị của Bộ Công an và không nhận lợi ích, vật chất từ việc ký các quyết định chuyển nhượng, không chịu áp lực từ ai, đơn giản là theo quy trình thủ tục.
Đối với việc ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất tại nhiều khu đất là theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng.
Trước đó, khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Văn Cán (65 tuổi), nguyên Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng khai biết Vũ “nhôm” có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Quá trình công tác chịu chỉ đạo gián tiếp của ông Thanh, trực tiếp của ông Trần Văn Minh khi còn là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Hình thức chỉ đạo bằng miệng, nhưng cũng có chỉ đạo bằng văn bản, trong đó có chỉ đạo về các vấn đề liên quan đến đất đai. Bị cáo Cán thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng đấy là chấp hành chỉ đạo của cấp trên.
Bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (41 tuổi), nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng, khi thực hiện các công việc liên quan Vũ “nhôm” đã xin ý kiến Bí thư, Chủ tịch HĐND hồi đó.
Bị cáo Vĩnh nói: “Lúc đó, bị cáo coi các lãnh đạo của thành phố là tấm gương để mình học tập, các chỉ đạo từ lãnh đạo luôn đúng. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra mới thấy chưa phù hợp”.
Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (61 tuổi), nguyên Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định không có quan hệ với Vũ "nhôm", nhưng biết việc Vũ “nhôm” được giao một số tài sản và thấy có sự quan tâm từ lãnh đạo Thành phố đối với Vũ.
Khi được Hội đồng xét xử hỏi khu đất hơn 3,7 ha tại Dự án khu du lịch biển Non Nước, bị cáo Tuấn khai đã ký quyết định giao 2 ha cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh. Bị cáo Tuấn cũng thừa nhận sai khi giữ nguyên giá từ đất thuê sang đất giao lâu dài và một mực cho rằng làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghĩa hồ

Nghĩa hồ

Ai ký văn bản của bộ công an đề nghị TP đà nẵng bán đất cho Vũ nhôm sao toà không triệu tập người này nhỉ ????
Son phạm

Son phạm

Đề nghị mở rộng vụ án vũ nhôm có tiêu chuẩn nào mà tự nhiên trở thành sĩ quan tình báo của bộ công an? Ai ra quyết định vũ nhôm trở thành sĩ quan tình báo dễ dàng thế?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU