Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Bản án như nhát chém để lại vết sẹo tâm hồn tôi'

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nói lời cuối trước toà sáng 24.12, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đau xót ví bản án sắp tới sẽ như nhát dao để lại vết sẹo trong tâm hồn và cuộc đời mình.
Bị cáo Trương Minh Tuấn  /// Ảnh Vũ Sơn Bị cáo Trương Minh Tuấn - Ảnh Vũ Sơn
Bị cáo Trương Minh Tuấn
Ảnh Vũ Sơn
Theo bị cáo Tuấn, 41 năm công tác, 10 năm quân ngũ, bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình lại có một cái kết cay đắng, đứng trước toà nói lời cuối cùng với bản án cho mình sắp tới.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng: "Bản án như vết chém theo suốt cuộc đời tôi" - Thực hiện: Anh Vũ

Nhận thức rõ "trách nhiệm và sai phạm của mình rất lớn", bị cáo Tuấn chua xót bày tỏ: Viện kiểm sát (VKS) nêu cáo trạng, HĐXX làm rõ đã như một nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn bị cáo cho đến hết cuộc đời.
"Những sai phạm của tôi đã rõ như vậy, ngẫm lại con người không phải thánh nhân, nhưng sai phạm này thật nặng nề và đáng trách. Đối diện với mức án chắc chắn sẽ thật xứng đáng, đề nghị VSK đã có sự khoan hồng đối với từng bị cáo, trong đó cá nhân tôi", bị cáo Tuấn bày tỏ.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng, hứa bán nhà trả hết 3 triệu USD nhận hối lộ - Thực hiện: Anh Vũ

Trước đó, đại diện VKS nhận định, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm Thứ trưởng Bộ TT-TT đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng theo chỉ đạo của bị cáo Son. Bị cáo Tuấn đã ký nhiều văn bản triển khai dự án. Mặc dù biết dự án phải tuân theo các quy định pháp luật, chủ trương đầu tư thuộc quyền quyết định của Thủ tướng, nhưng bị cáo vẫn thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT-TT lúc đó, ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư khi chưa có quyết định của Thủ tướng,… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Sau khi thực hiện dự án, Trương Minh Tuấn được nhận từ Phạm Nhật Vũ 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỉ đồng).

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Quá trình điều tra, xét hỏi đã làm rõ việc bị cáo này ký quyết định 236 là trong hoàn cảnh thụ động, bị bắt buộc, do không thuộc lĩnh vực phân công phụ trách, đã báo cáo Bộ trưởng Son nhưng không được đồng ý.
Bị cáo Tuấn cũng là người chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả và là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo nhận số tiền ít nhất và tự thú, thành khẩn khai báo, khắc phục…
Đại diện VKS đã đề nghị áp dụng Điều 51 bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, và đề nghị 6 -7 năm tù với bị cáo Tuấn về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và 8 - 9 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng mức hình phạt đề nghị là 14 - 16 năm tù.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mõ làng

Mõ làng

Vâng! hành động của cựu Bộ Trưởng và các đồng phạm cũng là một vết chém vào lòng tin của người dân chúng tôi đấy!
2lua

2lua

Với 1 người là một vết chém thì toàn quốc có bao nhiêu triệu vết đấy.
Dân

Dân

Là bộ trưởng văn hóa, anh ta biết rất rõ những gì đúng sai mình làm. Nói: "bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình lại có một cái kết cay đắng" thể hiện rằng anh ta tin tưởng quyền lực có thể che trời.
"Đau xót ví bản án sắp tới sẽ như nhát dao để lại vết sẹo trong tâm hồn và cuộc đời mình" cho thấy anh ta chẳng hối lỗi gì. Vì anh ta không thấy đau xót vì mình đã sống quá tham lam biển lận, đã chẳng tu tâm làm người tử tế. Chúc những năm trong tù anh ta nhận ra được điều đó.
A Liên

A Liên

Chắc chắn ko phải có một vụ này đâu, nhưng chẳng qua không bắt tận tay thôi.
Người nắm luật mà phạm Luật phải xử gấp đôi
doan hung

doan hung

Vẫn còn nhẹ với lòng tham của quan...;
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU