'Cướp bánh mì để chống đói': Trả hồ sơ, làm rõ tình tiết

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.5, ông Vũ Tất Trình - Chánh án TAND Q.Thủ Đức TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án “cướp bánh mì để chống đói” cho Viện KSND cùng cấp để điều tra bổ sung, làm rõ một số tình tiết trong vụ án.
Hai bị cáo Tuấn và Tân  /// Ảnh: CQĐT cung cấp Hai bị cáo Tuấn và Tân - Ảnh: CQĐT cung cấp
Hai bị cáo Tuấn và Tân
Ảnh: CQĐT cung cấp
Trước đó, TAND Q.Thủ Đức đã có thông báo mở phiên tòa xét xử vụ án này vào ngày 17.5. Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm hoãn theo đơn xin của luật sư (LS) bào chữa chỉ định cho bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn. Theo LS cần triệu tập những người có liên quan trong vụ án này.
Theo cáo trạng, ngày 30.7.2015, Tuấn đang bị Công an H.Củ Chi khởi tố về tội trộm cắp tài sản thì trốn khỏi địa phương. Tháng 8.2015, Công an H.Củ Chi ra quyết định truy nã.
'Cướp bánh mì để chống đói': Trả hồ sơ, làm rõ tình tiết - ảnh 1

tin liên quan

Sắp ra tòa vì cướp đồ ăn
Theo định giá tài sản trong tố tụng, tang vật bị cướp trị giá 45.000 đồng. Quá trình điều tra xác định, cả Tân và Tuấn thời điểm phạm tội đều 17 tuổi.
Khoảng 12 giờ ngày 18.10.2015, Tuấn và Tân đi xe máy, chở nhau đến quán B.X trên địa bàn Q.Thủ Đức để xin việc làm. Trên đường đi, cả hai đói bụng nhưng không có tiền nên nảy sinh ý định cướp bánh mì ăn.
Đến trước một tiệm tạp hóa tại P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán 2 bọc chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường.
Khi chủ tiệm mang hàng ra xe thì Tuấn dùng tay trái giật lấy túi thức ăn, Tân tăng ga xe máy bỏ chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả 2, chuyển cho Công an P.Linh Chiểu xử lý.
Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết quả giám định tổng trị giá tài sản 2 bị cáo cướp được là 45.000 đồng
Cáo trạng của Viện KSND Q.Thủ Đức truy tố hành vi phạm tội của Tân, Tuấn là “cướp giật tài sản” thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm theo Khoản 2, điều 136 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt từ 3-10 năm tù.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Chỉ 1 vụ cỏn con mà tốn tiền của xã hội quá. Phạt tù thì cứ phạt tù có gì đâu mà không được, chẳng lẽ cứ đói khát là đi cướp bánh mì thoải mái, thế thì xã hội có mà loạn, người bán bánh mì không được pháp luật bảo vệ hay sao ? Giả sử anh chỉ cướp có 45 ngàn đồng nhưng mà anh cướp người bán bánh mì nghèo khó, 45 ngàn đối với họ còn nhiều hơn 2 triệu đồng đối với anh giám đốc dầu khí, không phải 45 ngàn là ít mà 2 triệu là nhiều, phải tùy vào đối tượng chứ.
nhon

nhon

Hai bạn này đói quá và ko có tiền mà xin thì ai cho nên ra tay cướp bánh mì và nước. Theo tôi thấy hai anh này đáng thương hơn đáng trách. Hãy tha thứ cho 2 anh này để 2 anh này có cơ hội sám hối việc làm của mình đi các anh công an ạ.
Jimmy nguyen

Jimmy nguyen

Kính gởi vksnd
Tôi xin vài ý kiến đóng góp về vụ án cướp 2 bánh mì của 2 bạn trẻ non not. Thiết nghỉ luật pháp luật bất cứ ở đâu cũng phải nghiêm minh. Trộm cấp cướp đều hành vi xấu bất cứ xã hội không chấp nhận. Trong luật pháp đều con người tạo ra điều luật. Nhưng nhìn chung luật Pháp phải có tình người. Vksnd đã quá hình sự vụ án .chuyện nhỏ như móng tay. Chúng ta đang chờ 1 tòa án lương tâm phán quyết. Nếu không chúng ta vô tình đánh mất tương lai của 2 bạn trẻ. Sao sông sắt và cái giá phải trả mất hết tương lại . mang bản án tu tội xin việc làm càng khó hơn. Rồi 2 bạn trẻ vô tình sa ngã vào tội phạm nửa. Vksnd có biết 3 năm tù nhốt 2 tội phạm tốn bao nhiêu tiền thuế người dân đóng hay không. Chúng ta đều có 1 trái tim nhận hậu khoan dung hãy mở 1 cánh của cho 2 bạn trẻ có co hội làm lại cuộc đời
Nguyễn chí Công

Nguyễn chí Công

Lưởi không xương nói sao cũng được , cướp chó có vủ khí , nhiều khi băn chống trả lại người rượt đuổi , có khi làm chết người rất nguy hiểm , vậy mà khi bị bắt xử phạt hành chánh cho về , luật cho rằng giá trị cướp chó không đến 2 triệu nên không truy cứa hình sự được , nên sử phạt hành chánh rồi tha . còn giật bánh mì mà cho là cướp ? từ xưa đến giờ tôi mới nghe vụ cướp bánh mì mà phải phạm tội hình sự ,
Giật bánh mì để ăn của người khác là phạm tội tôi rất đồng tình , nhưng với khung hình phạt là vô lí là phải nhận từ 3 năm đến 10 năm tù , tôi nghỉ giật bánh để ăn đâu có cái gì gọi là nguy hiểm,xin mấy ông quốc hội xem xét lại dùm , nếu luật pháp như vậy xin bó tay .
xin chào
L.H.

L.H.

"luật cho rằng giá trị cướp chó không đến 2 triệu nên không truy cứa hình sự được", đó là trộm cắp nhé bạn. Còn ở đây là thuộc về hành vi cướp giật. Một trong hai bạn trẻ đang bị truy nã, và hành vi phạm tội lần này thuộc vào dạng cướp giật có tính dàn cảnh man trá và có suy tính, cho dù giá trị tài sản không lớn, nhưng không phải là không nguy hiểm. Chúng ta chờ xem sẽ có tình tiết giảm nhẹ nào hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU