Cưỡng chế công trình sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận 10

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, yêu cầu phải tổ chức cưỡng chế công trình sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận 10 trước ngày 31.5.

Công trình sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng Q.10

Tại hội nghị trực tuyến về kết quả thực hiện Chỉ thị 23 trong 3 tháng đầu năm 2020, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, yêu cầu quận 10 (Q.10) báo cáo trường hợp cựu Chánh thanh tra Xây dựng Q.10 xây dựng công trình sai phép quy mô lớn.
Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó chủ tịch UBND Q.10, cho biết công trình vi phạm tại địa chỉ số 41/7 Sư Vạn Hạnh (phường 3, Q.10) được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ vào năm 2011, quy mô 1 hầm và 6 tầng. Thế nhưng chủ đầu tư là cựu Chánh thanh tra Xây dựng Q.10 xây thành 1 hầm và 8 tầng, công trình còn xây dựng trên phần đất công với diện tích hơn 6 m2.
Phát hiện sai phạm, Q.10 ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính vào năm 2013, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần diện tích sai phép khoảng 200 m2 sàn. Bà Nga cho biết khi quận vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ thì chủ đầu tư không hợp tác, làm nhiều đơn cứu xét gửi các cấp khiến việc xử lý công trình sai phép kéo dài. Đến năm 2019, UBND Q.10 tiếp tục vận động chủ đầu tư thực hiện nhưng chủ đầu tư tiếp tục phản ứng và không chấp hành.
Cưỡng chế công trình sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận 10 - ảnh 1

Công trình xây dựng sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận 10.

Ảnh: CTV

Phó chủ tịch UBND Q.10 cho biết quận đã có kế hoạch cưỡng chế phần sai phép. Tuy nhiên, công trình vi phạm có quy mô lớn, phần vi phạm vướng kết cấu ảnh hưởng đến 3 cột chính từ tầng hầm đến tầng 8 nên phải có phương án gia cố để khi tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn công trình. Đến nay, hơn 70% diện tích vi phạm của công trình đã được tháo dỡ, phần còn lại nằm trong kết cấu chính, sau khi hoàn tất gia cố kết cấu chính sẽ tiếp tục tháo dỡ, dự kiến hoàn tất vào ngày 31.5.

Từ 2013 đến nay vẫn xử lý chưa xong một công trình sai phép 

Về trường hợp này, ông Trần Lưu Quang nhận định một công trình quy mô lớn do Chánh thanh tra Xây dựng quận khi còn đương chức tổ chức xây dựng sai phép là “chuyện tưởng chừng không thể xảy ra”. Mặt khác, TP.HCM đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm từ năm 2013 nhưng đến nay chưa thực hiện được. Do vậy, ông Quang yêu cầu đến ngày 31.5, Q.10 phải hoàn tất cưỡng chế tháo dỡ đối với công trình sai phép này.
“Quan điểm chung với trường hợp này, một người am hiểu pháp luật, có trách nhiệm thực thi pháp luật mà lại vi phạm nên phải xử lý thật nghiêm”, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM tiếp tục được kéo giảm, giảm 6,5 vụ/ngày so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 23 (6 tháng đầu năm 2019), tỷ lệ giảm là 76,65%. Tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan được hạn chế, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người dân

Người dân

Quan chức mà cố tình vi phạm pháp luật , nay bị phát hiện còn chây ỳ chống đối không chịu sửa sai phải cưỡng chế . Vậy suốt thời gian đương chức thì ông ta làm được việc gì ?
Tuan Phan Dinh

Tuan Phan Dinh

Không nên cưỡng chế, tốn sức lực và thời gian. Chỉ nên niêm phong căn nhà đó, không cho sử dụng. Chỉ khi nào chủ nhà cam kết tự tháo dỡ, có thời hạn thì mới cho dỡ niêm phong, đồng thời khi nào xác định đã tự tháo dỡ xong mới cho sử dụng.
Chính quyền làm sao có đủ sức lực và quỹ thời gian để chạy theo tháo dỡ các công trình vi phạm được !
Roger

Roger

Biết luật mà vẫn phạm luật,sao ko điều tra phạt thật nặng để làm gương.
Hoàng Long

Hoàng Long

Chánh thanh tra xây dựng xây nhà trái phép mới ghê chứ...?????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU