Cưỡng chế các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND H.Bắc Bình vừa báo cáo tỉnh Bình Thuận về các trường hợp lấn chiếm đất rừng, đất hành lang quốc lộ 28B (QL- đèo Đại Ninh) xây dựng trạm dừng chân trái phép. Đồng thời kiến nghị cưỡng chế tháo dỡ các công trình này.
Một trạm dừng chân trái phép trên đỉnh đèo Đại Ninh nằm trên QL 28B  /// Ảnh: Quế Hà Một trạm dừng chân trái phép trên đỉnh đèo Đại Ninh nằm trên QL 28B - Ảnh: Quế Hà
Một trạm dừng chân trái phép trên đỉnh đèo Đại Ninh nằm trên QL 28B
Ảnh: Quế Hà

Chỉ mới nộp phạt mà không chịu tháo dỡ

Cụ thể, trong báo cáo của Chủ tịch UBND H.Bắc Bình Lê Văn Long (ký ngày 19.8), cho biết hiện có 4 trường hợp đều là người dân H. Đức Trọng (Lâm Đồng) đến lấn chiếm hành lang an toàn QL28B cũng như đất rừng và đất nhà máy thủy điện để xây dựng các công trình kiên cố và bán kiên cố một cách trái phép. Đơn cử, trường hợp của ông Trần Văn Lệ (36 tuổi, trú xã Đà Loan, H.Đức Trọng) đến lấn chiếm 635m2 và xây trạm dừng chân kiên cố ngay trong hành lang đất của nhà máy thủy điện Đại Ninh (Km 38+600, QL 28B) từ tháng 12.2018. Ngày 3.7.2019, UBND H. Bắc Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 21,5 triệu đồng và buộc tháo dỡ, nhưng ông này chỉ dừng thi công và không chấp hành nộp phạt.

“Đại gia” chiếm đất nhà nước xây trạm dừng chân trái phép trên quốc lộ 28B

Trường hợp thứ hai là ông Phạm Văn Tiên và Bùi Văn Hậu (48 tuổi, trú xã Ninh Loan, Đức Trọng) lấn chiếm đất rừng phòng hộ ở tiểu khu 73B thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, với diện tích 2.200 m2 và xây dựng các công trình nhà cửa kiên cố (Trạm dừng chân Hoàng Yến tại Km 47+300). Cả hai ông này đã bị UBND H. Bắc Bình và Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Thuận lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính (2 lần) với số tiền 21,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng và tháo dỡ công trình vi phạm. Đến nay dù đã nộp phạt, nhưng cả 2 người này vẫn kiên quyết không tháo dỡ công trình vi phạm theo quyết định của UBND H.Bắc Bình.
Trường hợp thứ ba là Trần Văn Chiến (69 tuổi, trú xã Đà Loan, Đức Trọng) xây dựng quán xà trái phép trên hành lang đường bộ (tại Km 48+650, Trạm dừng chân Như Anh). Trường hợp này Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Thuận đã ban hành quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng (UBND H. Bắc Bình chưa xử phạt) và buộc tháo dỡ. Đến nay ông Chiến đã nộp phạt nhưng quyết không tháo dỡ công trình sai phạm trên hành lang an toàn đường bộ. Cuối cùng là hộ ông Trần Thành Công (44 tuổi, trú xã Đà Loan, Đức Trọng) đã chiếm đất rừng phòng hộ ở tiểu khu 58, thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy (diện tích 323 m2); san lấp và xây dựng công trình trên hành lang đường bộ (tại Km 49+800, Trạm dừng chân Panorama, diện tích lấn chiếm hành lang đường bộ 770 m2). Ngày 25.4, UBND H. Bắc Bình đã xử phạt 4 triệu đồng, buộc tháo dỡ. Đến nay dù đã nộp phạt nhưng hộ này quyết không tháo dỡ công trình vi phạm.

Chưa cưỡng chế đã lo lắng khó khăn

Kiến nghị lên UBND tỉnh Bình Thuận, UBND H.Bắc Bình cho rằng cần có sự hỗ trợ của các sở ngành liên quan để cưỡng chế tháo dỡ hết 4 trường hợp này. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Thanh tra giao thông cưỡng chế trước đối với trường hợp ông Trần Văn Chiến.
Ngoài ra, UBND H.Bắc Bình cho rằng, vị trí các điểm vi phạm là hẻo lánh, hiểm trở, lại xa dân cư, nên việc cưỡng chế sẽ rất khó khăn (phòng hờ có sự chống trả các lực lượng cưỡng chế). “Do đó, sau khi tỉnh chỉ đạo Thanh tra giao thông tổ chức cưỡng chế vị trí vi phạm của ông Trần Văn Chiến trước, huyện sẽ rút kinh nghiệm làm các trường hợp sau”, báo cáo của UBND H. Bắc Bình đề nghị.
Như Thanh Niên đã phản ánh, 4 trường hợp nêu trên đã ngang nhiên đến chiếm đất rừng, đất hành lang an toàn QL 28B để xây nhà ở cũng như các trạm dừng chân trên lưng đèo Đại Ninh. Các trạm dừng chân còn xây dựng “cầu tự sướng” nằm chênh vênh bên vực sâu cho du khách chụp ảnh, rất nguy hiểm. Nhưng suốt thời gian dài chính quyền địa phương “bất lực” để tình trạng xây dựng, lấn chiếm đất đai diễn ra trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Trần

Tuấn Trần

Theo tôi, sau khi cưỡng chế xong các công trình vi phạm thì thay đổi, luân chuyển, bố trí công việc khác đối với các cán bộ quản lý có liên đới tại địa phương này do thiếu tận tâm, tận lực với chức trách được giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU