Ký hợp đồng với thợ săn giải quyết đàn trâu hoang 'quậy tưng'

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều ngày tìm kiếm, sáng 5.8, chính quyền X.Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) đã ký hợp đồng với một nhóm thợ săn để 'giải quyết' đàn trâu hoang đang 'quậy tưng' lâm trường suốt nhiều tháng qua.
Công an xã, xã đội Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) kiểm tra một bộ bẫy của nhóm thợ săn /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Công an xã, xã đội Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) kiểm tra một bộ bẫy của nhóm thợ săn - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Công an xã, xã đội Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) kiểm tra một bộ bẫy của nhóm thợ săn
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
"Thiên la địa võng”
Nhóm thợ săn 4 người đến từ TT.Ái Tử (H.Triệu Phong, Quảng Trị) gồm: Lê Minh (54 tuổi), Lê Văn Cảnh (29 tuổi, con trai ông Minh), Trần Đức Hùng (44 tuổi) và Trần Đức Hiếu (33 tuổi), trong đó ông Minh là trưởng nhóm.
Theo ông Minh, bản thân ông có kinh nghiệm hơn chục năm làm nghề đánh bắt trâu hoang, từng đến nhiều vùng rừng rú của H.Hải Lăng, Triệu Phong và Đakrông để hành nghề. Ông cho biết, ông chưa bao giờ phải về không khi nhận bẫy trâu. “Vấn đề chỉ là bắt được bao nhiêu con và bắt trong bao nhiêu lâu thôi”, ông Minh nói.
Ông Minh phân tích, nếu đàn trâu đó từng bị “động” (tức là đã từng bị bẫy, bị tấn công, bị bắn...) rồi thì sẽ khó bẫy hơn. Ông Minh nhận định do đàn trâu hoang này chưa bị bẫy lần nào nên ông và cộng sự cần phải “tấn công” phủ đầu...
Ký hợp đồng với thợ săn giải quyết đàn trâu hoang 'quậy tưng' - ảnh 1
Ông Lê Minh, trưởng nhóm thợ săn
Trong khi đó, theo thợ săn có tuổi đời lớn thứ nhì của nhóm Trần Đức Hùng thì đồ nghề dùng để bẫy trâu gồm: dây cáp bằng thép, vòng bẫy sắt, các mỏ neo, búa tạ, xẻng, cuốc... “Khi ra thực địa, chúng tôi sẽ néo dây, lắp vòng bẫy ở dưới mặt đất khoảng 2-3cm, rồi ngụy trang bằng lá khô bên trên. Khi đàn trâu đi qua, nó đạp chân vào thì sẽ dính ngay...”, ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, dự kiến, nhóm của ông sẽ đặt khoảng 50 bẫy, tại các vị trí nhiều khả năng đàn trâu sẽ lui tới. “Con trâu cũng như con người, nó cần uống nước và nằm ở nơi râm mát. Cho nên đó là các vị trí đặt thiên la địa võng”, ông Hùng cho hay.
Ký hợp đồng với thợ săn giải quyết đàn trâu hoang 'quậy tưng' - ảnh 2
Bộ bẫy trâu tự chế của nhóm thợ săn
“Được ăn cả, ngã về không”
Theo ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND X.Cam Tuyền, trong hợp đồng mà chính quyền ký với nhóm thợ săn thì tỉ lệ “ăn chia” sẽ là 60-40. Cụ thể, cứ mỗi con trâu hoang bắt được (có thể bán nguyên con hoặc xẻ thịt) thì nhóm thợ săn được 60%, còn lại chính quyền sung công quỹ. Thậm chí, bắt trâu xong mà không ai mua, nhóm này sẽ đứng ra mua trâu.
Ký hợp đồng với thợ săn giải quyết đàn trâu hoang 'quậy tưng' - ảnh 3
Ông Minh (bìa trái, thợ săn) ký hợp đồng với lãnh đạo X.Cam Tuyền
“Nhưng muốn được vậy, nhóm thợ săn phải bẫy được trâu. Nếu họ không thành công thì phải tự chịu tất cả các phí tổn đã bỏ ra. Ngoài ra họ cũng phải chịu trách nhiệm tháo hết tất cả các bẫy đã đặt trên rừng khi rút đi”, ông Sơn cho hay.
Cũng theo ông Sơn, nhóm thợ săn này cam kết sẽ tự đảm bảo tính mạng của bản thân, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra.
Cuộc “đối đầu” giữa 4 thợ săn này và đàn trâu hoang sẽ bắt đầu vào ngày mai (6.8) với thời hạn đầu tiên là 10 ngày.
Làm gì khi đối diện với trâu “điên”?
Với kinh nghiệm lâu năm đi bẫy trâu hoang, ông Minh cho hay ông đã từng bị trâu tấn công. Ông cũng bật mí cách thoát thân khi ai đó “xui xẻo” đụng độ trâu “điên” giữa rừng. “Chúng tôi đi rừng ngoài áo mặc trên người còn mang thêm một cái áo khác. Khi gặp trâu hoang tấn công chúng tôi sẽ sử dụng cái áo này. Anh cứ tưởng tượng như đấu bò tót thôi. Khi nó lao đến ta sẽ tung cái áo lên và nó sẽ nhắm vào cái áo để húc chứ không húc ta. Đây là thời gian để ta leo lên một cái cây nào ở gần đó và thoát thân”,ông Minh giải thích.
Ký hợp đồng với thợ săn giải quyết đàn trâu hoang 'quậy tưng' - ảnh 4

tin liên quan

'Trâu điên' quậy tưng lâm trường
Hơn 1 tháng nay, một đàn 'trâu điên' hoang dã 8 con bất ngờ xuất hiện tại vùng rừng thuộc quản lý của một lâm trường tại Quảng Trị, liên tục tấn công công nhân và người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NguyenQuocThoai

NguyenQuocThoai

“Chúng tôi đi rừng ngoài áo mặc trên người còn mang thêm một cái áo khác. Khi gặp trâu hoang tấn công chúng tôi sẽ sử dụng cái áo này. Anh cứ tưởng tượng như đấu bò tót thôi. Khi nó lao đến ta sẽ tung cái áo lên và nó sẽ nhắm vào cái áo để húc chứ không húc ta. Đây là thời gian để ta leo lên một cái cây nào ở gần đó và thoát thân”, nghe Ông Minh nói mà thấy thương bà con quá!
Minh Tùng

Minh Tùng

trân này ăn chắc ngon lắm, nếu xẻ thịt mình phải cố gắng mua 1 kg thưởng thức
lê thanh hùng

lê thanh hùng

con người phá hết rừng và đát để cho các loài vật sinh sống nên nó mới quậy tưng bừng như thế! Mà tại sao chính quyền không báo lên các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã để tìm cách di dời đàn trâu đi chổ khác chứ, ôi sao tôi thấy thương mấy con trâu đó quá trời!!!
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Bạn có tìm hiểu kỷ chưa ? Người dân vùng núi thường nuôi trâu và thả rong trong rừng để trâu tự đi kiếm ăn , lâu dần trâu nhà sẽ trở thành trâu hoang , đây đâu phải là động vật hoang dã mà phải nhờ đến tổ chức bảo vệ , chính quyền nơi đó đã biết nên mớii hợp đồng với thợ săn để bắt và diệt bầy trâu hoang nầy . Giải thích rồi bạn hiểu chưa ?
tran binh

tran binh

THấy tội tội nếu có cách nào mà con người an toàn nó được sống thì hay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU