Cục Trẻ em nói gì về vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ở Hưng Yên?

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Vụ việc nữ sinh bị bạn lột quần áo, bạo hành ở ngay trong Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) là vụ việc báo động về hiểu biết pháp luật và đạo đức của học sinh trong trường học hiện nay".
 
Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra vụ việc  /// Vũ Hân Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra vụ việc - Vũ Hân
Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra vụ việc
Vũ Hân
[VIDEO] Trách nhiệm giáo viên ở đâu khi nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, bạo hành?
Đó là ý kiến của ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) ngày 30.3, sau khi vụ việc học sinh lớp 9 bị bạn đánh hội đồng tại Trường THCS Phù Ủng được báo chí đăng tải. 
Theo ông Nam, việc Phòng GD-ĐT huyện Ân Thi tạm đình chỉ hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, điều chuyển giáo viên chủ nhiệm ngay trong sáng 30.3 là hành động kịp thời theo đúng Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, xử lý nghiêm người đứng đầu chậm chễ không can thiệp vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.
Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.
[VIDEO] Giáo viên chủ nhiệm Hoa Thị Trang nói về vụ việc nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, đánh đập dã man
Về phía Cục Trẻ em, ông Nam cho biết, Cục yêu cầu Sở LĐ-TB-XH, Trung tâm Công tác xã hội Hưng Yên tiếp cận và có các biện pháp hỗ trợ nạn nhân, đặc biệt là điều trị tâm lý cho học sinh N.T.H.Y.
Lãnh đạo Cục Trẻ em nhìn nhận: “Đây là vụ việc đáng báo động về thiếu hiểu biết pháp luật và đạo đức của học sinh trong trường học bây giờ. Chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giáo dục pháp luật trong học đường bởi những hành vi đó xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, và nhân phẩm của học sinh”.
Từ những vụ việc bạo lực học đường gần đây, đặc biệt là qua vụ việc này, ông Nam cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đang đề nghị với Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc hội thảo triển khai các biện pháp phòng ngừa bạo lực trong trường học. Trong đó, nhấn mạnh triển khai gấp một số biện pháp như: Tăng cường giáo dục pháp luật cho cả giáo viên lẫn học sinh, đặc biệt là pháp luật về bảo vệ trẻ em; Triển khai tốt tư vấn tâm lý trong học đường; Hình thành mạng lưới có những cơ sở, dịch vụ tâm lý bên ngoài cung cấp cho trường học.
[VIDEO] Hiệu trưởng đau đầu vì vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh dã man ở Hưng Yên
“Do chúng ta không làm tốt các biện pháp tâm lý học đường nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Xét về mặt tâm lý, chắc chắn khi sự việc lên đến đỉnh điểm dẫn đến hành vi ấy trước đó đã có những vấn đề. Những vụ việc này nếu biết trước, nắm được mối quan hệ giữa các học sinh với nhau; giữa học sinh với giáo viên thì sẽ có tư vấn, phòng ngừa tốt hơn”, ông Nam nói.
Để giúp học sinh phòng, ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường, ông Đặng Hoa Nam cho biết sắp tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Bộ VH-TT-DL giới thiệu, truyền bá rộng rãi hơn nữa tổng đài 111 trong hệ thống trường học, bệnh viện hoặc các thiết chế văn hóa. Riêng trong trường học đều có các áp phích ở sân trường, lớp học để lớp học nhận biết và sử dụng phím số 111, nhớ và thuộc như các số điện thoại 113, 114, 115.
Theo ông Nam, tổng đài 111 không chỉ là đường dây nóng phản ánh các vụ việc về liên quan đến trẻ em mà còn là đường dây tư vấn các vấn đề về trẻ em. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn trẻ em cách phòng, tránh, tìm kiếm sự hỗ trợ với các bên khi cần.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 29.3, clip ghi lại hình ảnh một học sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng bạo hành dã man, lột quần áo ngay tại lớp học bởi 5 bạn cùng lớp đã khiến nhiều người rùng mình, phẫn nộ.
Sáng ngày 30.3, Phòng GD-ĐT huyện Ân Thi đã tạm đình chỉ hiệu trưởng, điều chuyển giáo viên chủ nhiệm. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vi vân

Vi vân

Giáo dục VN chỉ mang nặng thành tích, nhồi nhét kiến thức nhưng không chú trọng đến việc giáo dục các kỹ năng sống, giáo dục nhân phẩm và đạo đức. Cũng rất ít tiết học dành cho giáo dục về pháp luật, về tinh thần công đồng và bảo vệ môi trường. Ngành giáo dục nên cải tiến nhiều hơn về nội dung giáo dục hiện nay. Là phụ huynh có các con đang theo học các cấp, ngày nào mà đọc mấy bản tin về bạo lực học đường là tôi không thể cầm được lòng, và luôn canh cánh lo cho các con của mình.
Pham Phuong

Pham Phuong

Hãy dạy con mình làm người tốt đi !? trước khi đổ thừa cho nhà trường.
Nguyễn thị vân lan

Nguyễn thị vân lan

Mình mong xử lý thật nghiêm các thầy cô.Các thầy cô vì bệnh thành tích của nhà trường và cá nhân mà bao che sự việc.E bị đánh dã man thế các thầy cô đã xem clip mà không đưa đi bệnh viện kiểm tra.Thử hỏi con thầy cô mà bị vậy thì sao.Qua đây cho thấy ngay cả thầy cô cũng vô cảm.5 học sinh kia đình chỉ học và cho đi trại giáo dưỡng.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Giờ mình mới biết, có cái cục này...
Trần Ngọc Lê

Trần Ngọc Lê

Giáo viên trường này quá tởm. Không biết nếu là con cái họ bị đánh họ có để thế không?
Thế mới biết tại sao phụ huynh cứ phải chọn trường, chọn lớp, chọn cô, chọn môi trường tốt cho con.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU