Xử phúc thẩm vụ VN Pharma:

Cục Quản lý dược nói cấp phép nhập thuốc 'đúng quy trình'!

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 24.10, sau phần chất vấn đại diện Bộ Y tế, Cục Quản lý dược và đại diện Bộ Ngoại giao, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM thông báo nghị án, sẽ tuyên án vào sáng 30.10.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc xin được tại ngoại  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc xin được tại ngoại - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc xin được tại ngoại
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quy trình xét duyệt cấp phép chỉ xem trên hồ sơ
Trong buổi sáng, HĐXX và Viện kiểm sát (VKS) chất vấn đại diện Bộ Y tế, Cục Quản lý dược (QLD) về quy trình cấp phép 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư “không được sử dụng cho người”. Bộ Y tế đã cử Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Đỗ Trung Hưng và các cán bộ chuyên môn của Cục QLD đến tòa.
Bắt tạm giam tại tòa là đúng
Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, đề nghị HĐXX xem xét lại việc ra quyết định bắt tạm giam bị cáo Hùng tại phiên tòa.
Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM dẫn ra các quy định của bộ luật Tố tụng hình sự và khẳng định sau khi nhận hồ sơ vụ án, tòa án cấp phúc thẩm có quyền quyết định việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, không có điều luật nào giới hạn quyền này của tòa cấp phúc thẩm. Vì vậy, việc ra quyết định bắt tạm giam của tòa cấp phúc thẩm là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về quy trình cấp phép lô hàng H-Capita dựa vào điều kiện nào, Phó trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược Cục QLD Phạm Thị Vân Hạnh, cho biết theo quy định hiện hành, quy trình xét duyệt cấp phép chỉ xem xét trên hồ sơ, giấy tờ. “Về vấn đề này, HĐXX sẽ xem xét trách nhiệm của Cục QLD”, chủ tọa nói.
VKS hỏi ông Đỗ Trung Hưng: “Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. nộp đơn gia hạn giấy phép hoạt động tại VN ngày 3.9.2013, hết hạn đăng ký kinh doanh vào 6.10.2013. Đơn đặt hàng của VN Pharma ký ngày 16.10.2013, trong cột công ty cung ứng là Helix. Ông nghĩ gì khi Cục QLD cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita của Helix khi giấy phép Helix đã hết hạn vào ngày 6.10.2013?”. Ông Hưng trả lời: “Hồ sơ xin phép nhập khẩu không đính kèm giấy phép kinh doanh”.
Ông Hưng nói H-Capita không phải là thuốc mới và theo quy định, điều kiện để cấp phép thuốc này bao gồm đơn hàng nhập khẩu, giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất (GMP). Vì vậy, khi nộp hồ sơ cấp phép thì doanh nghiệp không phải nộp giấy phép hoạt động về thuốc của công ty, giấy chứng nhận kinh doanh của công ty.
Chủ tọa chất vấn ông Hưng: “Việc Cục QLD cấp phép cho VN Pharma nhập lô hàng H-Capita có đúng?”. Ông Hưng trả lời: “Theo hồ sơ chúng tôi tiếp cận được thì việc cấp phép là đúng quy trình”.
Chủ tọa: “Ông nói là đúng quy trình, vậy trong hồ sơ xem xét nhập H-Capita, việc truy xuất nguồn gốc thuốc là như thế nào?”. Ông Hưng cho hay việc xét cấp giấy phép nhập khẩu không cần truy xuất thuốc mà dựa vào giấy chứng nhận FSC, GMP. Hai loại giấy tờ này đã có xác nhận tính hợp pháp, hợp lý dựa vào con dấu, chữ ký của lãnh sự VN tại nước ngoài hoặc cơ quan nước ngoài tại VN; hồ sơ pháp lý cũng được công chứng, chứng thực thì buộc họ phải tin tưởng cấp phép.
Về hồ sơ pháp lý của Công ty Helix Canada, đại diện Bộ Ngoại giao là ông Nguyễn Duy Khiêm (Trưởng phòng Dân sự) cho biết Bộ Ngoại giao đã cho xác minh và kết quả sẽ có trong hôm nay (25.10).
Nguyễn Minh Hùng khóc xin được tại ngoại
Chiều 24.10, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tranh luận lại, nhận định qua giám định đã xác định lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita là thuốc không đúng hàm lượng đăng ký; hồ sơ, tài liệu, mẫu mã, bao bì của lô thuốc đều do các bị cáo tự thiết kế với ý đồ lừa đảo nên hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh theo quy định tại điều 157 bộ luật Hình sự. Từ đó, VKS một lần nữa đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại cho đúng bản chất vụ án.
Sau phần tranh luận của VKS, hầu hết bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai phạm và mong được khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) bật khóc, nói đã biết hành vi của mình là sai phạm, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, mong HĐXX cho được tại ngoại để có điều kiện chăm sóc gia đình.
Thứ trưởng Bộ Y tế bị nhắc nhở vì không đến tòa
HĐXX gửi giấy mời Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục QLD Trương Quốc Cường đến tòa để làm rõ việc ông Cường cấp giấy phép hoạt động của doanh nghiệp về thuốc tại VN cho Helix, ký cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô hàng… nhưng ông Cường vắng mặt không lý do. VKS đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hai Nhách

hai Nhách

"Thuật ngữ"đúng quy trình.Ai sáng tác ra nó thật là cao siêu?Ở đâu cũng nghe đúng quy trình,đúng quy trình mà phải ra toà.Đúng quy trình mà thiên hạ phản đối rần rần!Đúng quy trình,nghe riết bị dị ứng.
Tú

Nếu như Bộ y tế làm đúng qui trình, thì có lẽ sẽ không có những điều đau buồn này xảy ra với những người trong cuộc...
Văn Cao

Văn Cao

Đúng qui trình mà cuối cùng lại tòi ra là buôn bán thuốc giả, và hậu quả cuối cùng người bệnh sẽ lãnh đủ. Có mấy vị chuyên gia này cũng như không nên tốt nhất là đừng phí tiền trả lương cho mấy vị đó nữa.
Hoang Minh

Hoang Minh

hãy loại thuật ngữ "Đúng qui trình" ra khỏi từ điển Tiếng Việt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU