Cục CSGT đề xuất xây dựng phần mềm xử lý 'phạt nguội'

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với phần mềm được cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, người dân có thể tra cứu việc phương tiện có bị dính lỗi 'phạt nguội' hay không.
C08 giám sát phương tiện qua camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai /// Ảnh: ĐÌNH TRƯỜNG C08 giám sát phương tiện qua camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh: ĐÌNH TRƯỜNG
C08 giám sát phương tiện qua camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Ảnh: ĐÌNH TRƯỜNG
Đồng thời không phải đi xa, mất nhiều thời gian nhận biên bản vi phạm hành chính, lại được hỗ trợ các thủ tục để thực hiện việc nộp phạt.
Sau hơn 8 tháng đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm trên 2 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào CaiĐà Nẵng - Quảng Ngãi, Cục CSGT (C08) Bộ Công an đã phát hiện, ghi nhận hơn 28.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Gắn 89 "mắt thần" xử lý những bác tài đam mê tốc độ trên Quốc lộ 51

Dù đánh giá việc sử dụng hệ thống camera giám sát đã mang lại nhiều lợi ích, trong đó làm thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, nhưng Cục CSGT cũng cho rằng đã xuất hiện một số vấn đề phát sinh. Nổi cộm trong đó là số người dính lỗi “phạt nguội” đến thực hiện việc nộp phạt còn rất ít. Cụ thể, trong tổng số trường hợp vi phạm nêu trên, ngoài các trường hợp bị lập biên bản, xử lý tại chỗ, lực lượng CSGT gửi thông báo vi phạm đến 24.167 chủ phương tiện vi phạm nhưng đến nay, số người vi phạm đến thực hiện lập biên bản, nhận quyết định xử phạt mới chỉ có… 6.474 trường hợp.
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật (C08), cho biết việc ít người đến thực hiện nộp “phạt nguội” có nhiều nguyên nhân, như: chủ xe đã chuyển đổi chỗ ở; chủ phương tiện không thực hiện đúng quy định về sang tên đổi chủ khi chuyển nhượng phương tiện; đồng thời cũng có không ít trường hợp nhận được thông báo nộp phạt nhưng cố tình “chây ì”.
Theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát hiện nay, đối với trường hợp phát hiện qua camera giám sát mà không dừng xe ngay, lực lượng CSGT sẽ kết nối qua hệ thống đăng ký xe, thông báo tới chủ phương tiện. Trong vòng 15 ngày không nhận được phản hồi của chủ phương tiện thì CSGT gửi thông báo lần 2 tới công an phường, xã nơi chủ xe đăng ký; đồng thời gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để xử lý khi phương tiện đến hạn đăng kiểm.
Tuy nhiên, đại diện C08 nhìn nhận đối với các trường hợp dính lỗi “phạt nguội”, camera giám sát chỉ ghi nhận hành vi phương tiện vi phạm mà chưa xác định ai là người vi phạm, là chủ phương tiện hay là người lái thuê… nên bắt buộc phải mời chủ phương tiện đến nơi lực lượng CSGT phát hiện vi phạm để xác minh làm rõ và lập biên bản. Từ đó dẫn đến có những trường hợp người vi phạm phải đi lại nhiều lần, mất rất nhiều thời gian, công sức để được xử lý.
“Từ các quy định pháp luật và thực tiễn cho thấy có nhiều vấn đề gây khó khăn, trở ngại cho lực lượng CSGT và người dân, đòi hỏi C08 phải nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp để xử lý”, thượng tá Nguyễn Quang Nhật nói và cho hay mới đây, lãnh đạo C08 yêu cầu đơn vị nghiên cứu để đề nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, trong đó tính toán đến các giải pháp phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ; nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mở rộng trường hợp được thực hiện xác minh xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.
Đáng chú ý, thượng tá Nhật cho rằng căn cứ theo quy định luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1.1.2022, đã bổ sung một số quy định về xử lý lập biên bản, thẩm quyền xử phạt… C08 đang phối hợp với đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng phần mềm (app) về “phạt nguội”. Theo đó, chủ phương tiện có thể tải app về điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân để dễ dàng tra cứu cũng như nhận thông tin về phương tiện của mình có dính lỗi “phạt nguội” hay không. Mặt khác, phần mềm này dự kiến trong điều kiện quy định pháp luật cho phép sẽ tích hợp việc lập và gửi biên bản vi phạm hành chính, giúp cho chủ phương tiện không phải đi lại nhiều lần như hiện nay; tích hợp tiện ích liên kết với ngân hàng để người vi phạm có thể nộp phạt ngay trên hệ thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Tôi tán thành 2 tay.
Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen

Nếu phương tiện là xe 2 bánh thì sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU