Cục An toàn thực phẩm xác nhận việc thu hồi sữa nhiễm khuẩn xem như hoàn tất

0
(TNO) Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết kể từ khi phát hiện sữa nhiễm khuẩn Clostridium botulinum có mặt tại VN cho đến cuối tuần nay (10.8), việc thu hồi các lô sản phẩm xem như đã hoàn tất.

(TNO) Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết kể từ khi phát hiện sữa nhiễm khuẩn Clostridium botulinum có mặt tại VN cho đến cuối tuần nay (10.8), việc thu hồi các lô sản phẩm xem như đã hoàn tất.

Đồng thời, tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết Cục đã làm việc với các cơ quan liên quan của Tổng cục Hải quan để rà soát số liệu whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand vào Việt Nam từ năm 2012.

Kết quả rà soát cho thấy không có lô hàng whey protein concentrate nào được nhập khẩu từ Công ty Fonterra, New Zealand vào Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay.

Như vậy, cho đến nay, VN xác định chỉ có 11 lô sản phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum bị thu hồi là: 1 lô sữa Dumex Gold bước 2 (cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi) loại 800 g, số lô 300513R1, sản xuất ngày 30.5.2013, do Công ty Danone Dumex (Malaysia) và 10 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi) loại hộp 400 g và 900 g của Công ty Abbott Laboratories.

Các sản phẩm dinh dưỡng công thức và các sản phẩm sữa khác không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Cũng theo ông Trung, Cục ATTP vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ về ATTP đối với các sản phẩm có chứa whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand.

Ghi nhận của Cục ATTP cho thấy chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề về sức khỏe liên quan đến sử dụng các sản phẩm này.

Trước đó, ngày 4.8, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã có thông tin cảnh báo đến các nước về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate (sản phẩm do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất) bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum (có khả năng sản sinh độc tố thần kinh, sinh độc tố trong thức ăn, vết thương gây ra bệnh độc thịt, liệt cơ). Theo đó, các công ty sữa có sản phẩm liên quan đã chủ động tiến hành thu hồi nhằm mục đích phòng ngừa.

Nguyên Mi

>> Đổi sữa nhiễm khuẩn lấy sữa sạch
>> Vụ 'sữa nhiễm khuẩn vào VN': Thu hồi thêm sản phẩm Dumex Gold
>> Vụ 'sữa nhiễm khuẩn vào VN': Đã thu hồi hơn 10.000 thùng
>> Vụ 'sữa nhiễm khuẩn vào VN': Sữa Karicare cũng nhiễm khuẩn
>> New Zealand cảnh báo sữa nhiễm khuẩn vào Việt Nam
>> Dumex thu hồi 95% lượng sữa nghi nhiễm khuẩn
>> Vụ 'sữa nhiễm khuẩn vào VN': Thu hồi thêm sản phẩm Dumex Gold

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU