Cử tri than khổ khi sống trên đất dự án sân bay Long Thành

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiếp xúc với ĐBQH tỉnh Đồng Nai, các cử tri H.Long Thành cho biết "khổ sở" vì sống trong đất dự án xây dựng sân bay Long Thành.
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thay mặt đoàn ĐBQH trả lời các cử tri /// Ảnh: Lê Lâm Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thay mặt đoàn ĐBQH trả lời các cử tri - Ảnh: Lê Lâm
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thay mặt đoàn ĐBQH trả lời các cử tri
Ảnh: Lê Lâm
Chiều 27.11, Tổ đại biểu số 1 thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai gồm ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban tuyên giáo TƯ; bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Thị Như Ý, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã gặp gỡ tiếp xúc với cử tri H.Long Thành.
Tại buổi tiếp xúc, hầu hết ý kiến của các cử tri H.Long Thành quan tâm đến dự án sân bay Long Thành. Cụ thể, cử tri muốn biết thời gian chính xác giải phóng mặt bằng vì lâu nay người dân sống trong vùng dự án rất khổ sở; nhà hư không dám sửa, cây trồng không còn giá trị kinh tế nhưng không dám chuyển đổi; cơ sở hạ tầng, trường trạm không được đầu tư xây dựng, đến việc tách hộ khẩu cho con cũng không được.
Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn được đền bù thỏa đáng khi giải phóng mặt bằng, chuyển đến chỗ tái định cư có cuộc sống tốt hơn, việc làm ổn định.
Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, trả lời cử tri về vấn đề này, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết về việc giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, Quốc hội và chính quyền tỉnh Đồng Nai đặt mối quan tâm rất lớn đến chuyện ổn định cuộc sống người dân. Do đó, Quốc hội đồng ý phương án giải phóng mặt bằng một lần mà Đồng Nai đề xuất.
Hiện, Đồng Nai đang hoàn thiện báo cáo dự án khả thi để trình lên Bộ GTVT, Quốc hội phê duyệt. Khi Quốc hội phê duyệt rồi thì công việc giải phóng mặt bằng sẽ tiến hành, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.
Theo ông Vĩnh, việc đền bù sẽ thỏa đáng; người dân đến nơi ở mới sẽ có cuộc sống tốt hơn. Hiện tỉnh đã chuẩn bị hai khu tái định cư để đưa dân vào ở. Một nền tái định cư tối thiểu là 80m2, nếu hộ dân nào nhận tiền đền bù thấp hơn giá giá trị phần đất tái định cư, nhà nước sẽ bù phần thiếu đó. Ngoài ra, chính quyền tỉnh và huyện cũng quan tâm đến công tác đào tạo nghề để chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con.
Lấp sông Đồng Nai: Chưa biết làm hay ngưng
Sáng cùng ngày, tổ ĐBQH số 1 thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc với cử tri TP.Biên Hòa.
Cử tri than khổ khi sống trên đất dự án sân bay Long Thành - ảnh 2
Cỏ mọc um tùm tại dự án lấp sông Đồng Nai
Ảnh: Lê Lâm
Chất vấn ĐBQH, nhiều cử tri hỏi về dự án lấp sông Đồng Nai có ngừng không hay lại tiếp tục triển khai, nếu ngừng thì đề nghị làm công viên để người dân có thêm nơi vui chơi, giải trí. Được sự phân công của Đoàn ĐBQH, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết dự án lấp sông Đồng Nai đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường giao cho Đồng Nai tự quyết. Tỉnh Đồng Nai đang xem xét các yếu tố liên quan, như: tác động môi trường, ảnh hưởng dòng chảy… để quyết định làm hay ngưng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Si Tien

Si Tien


Sao không phân loại để đền bù đất dự án SB Long Thành theo kiểu như:

Loại 1 là người có giấy chủ quyền hoặc chứng minh được đã sống ở trên mảnh đất đó trước một cột móc thời gian nhất định (ví dụ như trước năm 2005) sẽ được đền bù theo giá thị trường hiện tại.

Loại 2 là những mẫu đất thuộc sở hữu giới đầu cơ sau khi có văn bản duyệt xây cất SB Long Thành (ví dụ như lấy móc thời gian sau năm 2009) thì sẽ được đền bù theo giá chính phủ quy định căn cứ theo dữ liệu của sở thuế.

Chỉ có những người dân địc phương mới có quyền khiếu nại, lên tiếng phản ánh vì dư án làm xáo trộn cuộc sống của họ trên mảnh đất mà họ hoặc gia đình họ đã sinh sống ở đó qua nhiều năm, thậm chí nhiều thế hệ. Còn dân đầu cơ thì phải chấp nhận nguy cơ lỗ lả, vì đầu cơ giống như mua vé số, có lỗ có lời, có ăn có chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU