Cử tri Củ Chi bức xúc vì dự án Thảo Cầm Viên bỏ hoang hơn 13 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng với tổ đại biểu quốc hội (đơn vị số 9) TP.HCM khóa 14 tiếp xúc cử tri ở Củ Chi.
Dự án bỏ hoang nên người dân tận dụng trồng rau, chăn thả gia súc  /// Ảnh: Diệp Đức Minh Dự án bỏ hoang nên người dân tận dụng trồng rau, chăn thả gia súc - Ảnh: Diệp Đức Minh
Dự án bỏ hoang nên người dân tận dụng trồng rau, chăn thả gia súc
Ảnh: Diệp Đức Minh
Cử tri Võ Văn Dựng, xã Phú Mỹ Hưng phản ánh về dự án Thảo Cầm Viên ở xã An Nhơn Tây và xã Phú Mỹ Hưng (H.Củ Chi) đến nay đã 13 năm nhưng tiến độ hiện nay quá chậm, đất đai bị bỏ hoang hóa gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ đó ông Dựng đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh để lãng phí đất ảnh hưởng môi trường, xã hội.
Đồng tình với ý kiến của ông Dựng, cử tri Đoàn Văn Xuân, xã An Nhơn Tây cũng cho rằng bức xúc nhất của người dân Củ Chi chính là dự án Thảo Cầm Viên. 13 năm qua, dự án đã thu hồi đất của người dân rồi bỏ hoang hóa 500 ha đất rất phung phí trong khi người dân bị thu hồi bị ảnh hưởng nặng nề.
“Nhiều năm qua, tình trạng này đã được ghi nhận nhưng xong về 'bỏ vào tủ' chứ chưa thấy giải quyết. Người dân biết tin vào đâu?”, ông Xuân nói.
Cử tri Củ Chi bức xúc vì dự án Thảo Cầm Viên bỏ hoang hơn 13 năm - ảnh 1

tin liên quan

Chúa đảo Tuần Châu muốn làm dự án 'siêu khủng' ở Củ Chi
Làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Tập đoàn Tuần Châu ngoài việc đề xuất lãnh đạo TP cho phép xây dựng trục đường ven sông Sài Gòn xuất phát từ đường Hàm Nghi (Q.1) đến cầu Bến Súc (H.Củ Chi), với tổng chiều dài hơn 50 km, còn đề xuất được xây dựng một khu đô thị hiện đại tại khu vực Tây Bắc.
Cử tri Củ Chi bức xúc vì dự án Thảo Cầm Viên bỏ hoang hơn 13 năm - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc tiếp xúc cử tri
Ảnh: Trung Hiếu

Cử tri Đoàn Văn Xuân còn nêu thẳng về trường hợp ông Lê Thanh Phong, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Củ Chi, về cơ sở tiếp xúc cử tri, lại "đẩy" cho chính quyền khi được người dân phản ánh bức xúc. Theo ông Xuân, khi chủ trì cuộc họp nghe dân phản ánh, ông Phong đã đề nghị "người dân muốn khiếu nại thì lên UBND huyện".

“Ông Phong là Phó bí thư huyện ủy, là đại diện của Đảng mà nói với dân thế thì có xứng đáng đại diện cho người dân hay không”, ông Xuân bức xúc.

Lý giải về sự chậm trễ của dự án Thảo Cầm Viên, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND H.Củ Chi, cho biết việc làm dự án này để phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho 6 xã phía bắc Củ Chi. Theo ông Dũng, hiện có gần 90% người dân đồng tình bồi thường, đã giao đất, và còn khoảng 15 hộ chưa thống nhất giao đất.

Cử tri Củ Chi bức xúc vì dự án Thảo Cầm Viên bỏ hoang hơn 13 năm - ảnh 3
Cử tri Đoàn Văn Xuân phát biểu
Trung Hiếu

Cử tri Củ Chi bức xúc vì dự án Thảo Cầm Viên bỏ hoang hơn 13 năm - ảnh 4

tin liên quan

Sài Gòn Safari sẽ được hồi sinh
Tại buổi làm việc với UBND H.Củ Chi (TP.HCM) mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tại TP phải tiến hành xử lý và 'tháo treo' nhiều dự án trên địa bàn, trong đó có dự án Sài Gòn Safari đã 'treo' hơn 10 năm nay phải được xử lý trong 6 tháng.

Theo ông Dũng, khó khăn của dự án này là khi triển khai lại rơi vào cuộc khủng khoảng kinh tế nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Mặc dù khâu bồi thường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật nhưng vẫn vấp phải việc khiếu nại của người dân. UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND H.Củ Chi giải quyết. Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra, tham mưu cho Chính phủ. Sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM và H.Củ Chi sẽ thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo.

Ông Lê Văn Hùng, Phó chánh Thanh tra TP.HCM, cho biết hiện nay Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, người dân cần tin tưởng chờ kết quả. Sau khi có kết quả thanh tra, ai làm sai vấn đề nào sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết chính quyền phải xử lý những điều không hài lòng của người dân, chứ không thể để kéo dài.
Theo ông Nhân, càng để kéo dài, người dân càng mất niềm tin vào chính quyền.

Ông Nhân cũng giao lãnh đạo UBND TP.HCM theo sát diễn biến kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Thảo Cầm Viên (H.Củ Chi) và thực hiện nghiêm kết luận thanh tra. Sau đó UBND TP tổ chức cuộc họp với người dân Củ Chi thông báo kết quả và những việc sẽ làm liên quan đến dự án.

Ông Nhân hy vọng mọi việc sẽ được thực hiện trước tháng 12.2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU