Cư dân New Horizon City nhắn tin cầu cứu lãnh đạo Hà Nội

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều cư dân chung cư New Horizon City (Hà Nội) đã phải nhắn tin cho các lãnh đạo TP.Hà Nội, Chính phủ để cầu cứu, vì không được cấp sổ đỏ; bị chủ đầu tư chiếm giữ quỹ bảo trì, bãi đỗ xe…
Cư dân chung cư New Horizon City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả lại diện tích để xe máy tại tầng hầm  /// Ảnh CTV Cư dân chung cư New Horizon City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả lại diện tích để xe máy tại tầng hầm - Ảnh CTV
Cư dân chung cư New Horizon City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả lại diện tích để xe máy tại tầng hầm
Ảnh CTV

Bị “treo” sổ đỏ, chây ì bàn giao phí bảo trì

Chung cư New Horizon City (ở 87 Lĩnh Nam, P.Mai Động, Q.Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng kỹ thuật VN - Vinaenco) được xây dựng trên diện tích gần 2 ha với 4 tòa nhà từ 19 - 30 tầng. Tổng cộng 1.244 căn hộ ở dự án này được bàn giao đưa vào sử dụng từ khoảng giữa năm 2017, nhưng đến nay, người dân chưa được cấp sổ đỏ; chủ đầu tư chiếm giữ quỹ bảo trì, bãi đỗ xe máy… gây bức xúc trong cộng đồng cư dân.
Anh Nguyễn Hồng Quân (43 tuổi), thành viên Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City, cho biết sau thời gian đấu tranh kéo dài, quyền lợi không được giải quyết, nhiều cư dân đã nhắn tin vào số điện thoại của lãnh đạo TP.Hà Nội đương nhiệm, và cả một số lãnh đạo Chính phủ để cầu cứu, mong được bảo vệ quyền lợi.
Theo anh Quân, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ Sở QH-KT TP.Hà Nội chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án (tháng 9.2014) và Sở Xây dựng TP.Hà Nội đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 4 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3 m là vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Kết luận cũng nêu chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại tầng 5, toà nhà HH-01; tầng kỹ thuật (tại tầng 2) toà nhà N03 có chiều cao tăng 0,9 m so với phương án kiến trúc là vi phạm điều 68 luật Xây dựng năm 2003.
Anh Quân cho hay, hàng loạt các vi phạm trên chưa được khắc phục là nguyên nhân khiến sổ đỏ của nhiều căn hộ chung cư New Horizon City đang bị "treo". Bên cạnh đó, nhiều cư dân cũng bức xúc vì dù đã có ban quản trị hợp pháp nhưng chủ đầu tư chây ì, viện mọi lý do không bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho đại diện của cư dân, lên đến cả chục tỉ đồng.

Hơn 1.000 căn hộ, chỉ có 266 chỗ để xe máy

Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều cư dân chung cư New Horizon City còn cho biết, từ 1.10, Vinaenco đồng ý bàn giao quyền vận hành cho Ban quản trị, nhưng lại chiếm giữ phần tầng hầm, trong đó có diện tích để xe máy của cư dân, trong khi theo quy định của pháp luật thì đây thuộc quyền sở hữu chung. Mâu thuẫn đỉnh điểm là chiều 9.10, cư dân đi làm về không thể đưa xe vào hầm, phải để tràn ra đường, gây ùn tắc, mất trật tự.
Để vãn hồi, Ban quản trị phải đề nghị các cơ quan chức năng ở địa phương hỗ trợ giải quyết tranh chấp và lập bãi gửi xe dã chiến để cư dân tạm thời có nơi để xe. Đến 10.10, trước sự chứng kiến của đại diện UBND Q.Hoàng Mai, UBND P.Mai Động, chủ đầu tư đã nhất trí bàn giao hiện trạng diện tích để xe máy tại tầng hầm toà nhà chung cư vào lúc 23 giờ cùng ngày cho cư dân. Tuy nhiên, tới thời điểm bàn giao trên, chủ đầu tư vắng mặt không lý do.
Chị Trần Ngọc Hà (41 tuổi), cư dân chung cư này, cho biết hợp đồng mua bán căn hộ New Horizon City quy định rõ các phần diện tích và thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của cư dân bao gồm: phần diện tích để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe máy được bố trí cho khối chung cư. Dù vậy, trong cuộc họp và các biên bản làm việc về bàn giao diện tích chung cho ban quản trị, phía chủ đầu tư khẳng định diện tích sử dụng chung tại tầng hầm là diện tích đủ chỗ đỗ cho 266 xe 2 bánh, còn diện tích để ô tô thuộc sở hữu của chủ đầu tư.
"Ban quản trị phản đối thông tin trên và yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra cơ sở pháp lý về diện tích chung - riêng. Bởi toàn bộ dự án New Horizon City có hơn 1.200 căn hộ với 5.000 dân, tương đương với 2 tổ dân phố, không thể chỉ bố trí diện tích đủ chỗ để 266 xe 2 bánh như chủ đầu tư nói. Chúng tôi mua căn hộ ở đây thì ít nhất cũng phải bố trí đủ chỗ đỗ xe máy. Thử hỏi, nếu chủ đầu tư bán nhà nói không có chỗ đỗ xe, ai sẽ mua nhà ở đây?”, chị Hà bức xúc.
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, luật Xây dựng 2013 quy định, tại nhà chung cư thương mại cứ 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20 m2 chỗ để xe. Luật Nhà ở 2014 quy định chỗ đỗ xe trong nhà chung cư do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận trên hợp đồng mua bán. Quy định kích thước tiêu chuẩn mỗi chỗ đỗ xe máy là 3 m2, 2 xe/căn hộ; diện tích để xe ô tô là 25 m2/xe. Như vậy, theo đại diện Bộ Xây dựng, cần kiểm tra lại việc chủ đầu tư chung cư New Horizon City nói chỉ có 266 chỗ để xe 2 bánh.
Nhiều cư dân cho hay, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao diện tích gửi xe trong hầm, không cung cấp được tài liệu thể hiện quyền sở hữu diện tích để xe máy trong hầm. Trong khi ngày 9.11 tới là hết hạn tạm để xe trong hầm để ổn định tình hình, nên rất có thể bất đồng giữa chủ đầu tư và cư dân lại bùng phát.
Về sự việc trên, lãnh đạo UBND Q.Hoàng Mai cho biết đã từng có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết; và đến nay vẫn trong quá trình xử lý trong thẩm quyền cấp quận. Về phía chủ đầu tư, Thanh Niên đã liên hệ với bà Nguyễn Kiều Vân, Tổng giám đốc Vinaenco, nhưng không có phản hồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường Trần

Cường Trần

Bây giờ mà kiện chủ đầu tư giống như con kiến kiện củ khoai???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU