CSGT TP.HCM tăng cường phạt 'nóng' các phương tiện đang bị phạt 'nguội'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CSGT TP.HCM tăng cường lập tổ công tác chuyên đề để phạt 'nóng' các phương tiện bị phạt 'nguội' mà chưa chấp hành nộp phạt.
Ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm - Ảnh: Công Nguyên Ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm - Ảnh: Công Nguyên
Ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm - Ảnh: Công Nguyên
Ngày 30.3, trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết trong 3 tháng đầu năm 2016, qua hình ảnh camera, đơn vị này đã lập biên bản 12.900 trường hợp ô tô vi phạm.
Tuy nhiên, số liệu từ PC67 ghi nhận chỉ có 3.763 trường hợp chủ phương tiện vi phạm đến chấp hành nộp phạt 5,1 tỉ đồng.
Trong năm 2015, PC67 cũng phát hiện 42.500 trường hợp ô tô vi phạm qua camera nhưng chỉ có 6.195 chủ phương tiện vi phạm đã thực hiện quyết định và nộp phạt 7,5 tỉ đồng.
CSGT TP.HCM phạt nguội hàng nghìn ô tô vi phạm qua camera 1CSGT đang ghi hình ô tô dừng, đỗ trên đường Võ Văn Kiệt (Q.1)  - Ảnh: Công Nguyên
Phạt "nóng" xe bị phạt "nguội"
Theo trung tá Danh, để khắc phục những khó khăn cũng như buộc chủ phương tiện vi phạm phải chấp hành nộp phạt, PC67 đã đề ra và tăng cường thực hiện 3 giải pháp: 
Thứ nhất, xây dựng phần mềm tích hợp, khi chủ phương tiện có vi phạm hiện hữu đến các Đội CSGT nộp phạt thì người cán bộ xử lý sẽ kiểm tra, yêu cầu chủ phương tiện phải chấp hành vi phạm trước đó do camera ghi hình.
Thứ hai, hàng tháng PC67 mời các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách trên địa bàn TP. có phương tiện vi phạm giao thông bị ghi hình đến cung cấp hình ảnh và đề nghị phải chấp hành.
Thứ ba, thành lập tổ chuyên đề 414 tra cứu các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường, nếu phát hiện ô tô vi phạm sẽ thông báo tổ công tác gần nhất dừng xe yêu cầu lập biên bản buộc người vi phạm phải chấp hành.
CSGT TP.HCM phạt nguội hàng nghìn ô tô vi phạm qua camera 2
CSGT TP.HCM phạt nguội hàng nghìn ô tô vi phạm qua camera 3Qua hình ảnh camera CSGT phát hiện xe vi phạm lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn - Ảnh: Công Nguyên
CSGT TP.HCM phạt nguội hàng nghìn ô tô vi phạm qua camera 4Chủ phương tiện vi phạm đến làm việc tại CSGT - Ảnh: Công Nguyên
Quy trình phạt 'nguội'
Theo PC67 Công an TP.HCM, từ hình ảnh camera cán bộ CSGT đi làm nhiệm vụ, camera lắp cố định tại các giao lộ, các máy đo tốc độ tự động lắp đặt tại các điểm giao thông trọng điểm, CSGT sẽ phát hiện các lỗi như: ô tô dừng, đỗ nơi có biển cấm và chiếm dụng lòng lề đường; chạy quá tốc độ; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.
Từ biển số xe, địa điểm, thời gian của tô tô vi phạm, CSGT truy tìm chủ sở hữu của xe và ra thông báo kèm hình ảnh vi phạm gửi về công an 24 quận, huyện tại TP.HCM. Công an địa phương có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của chủ xe vi phạm.
Sau khi nhận thông báo, từ 10 - 30 ngày chủ xe vi phạm đến Đội CSGT Bến Thành (Q.1, TP.HCM) để làm việc. Tại đây, cán bộ xử lý sẽ trích xuất hình ảnh ô tô vi phạm cho chủ phương tiện xem, và lập biên bản vi phạm hành chánh và chủ phương tiện phải chấp hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jerely

Jerely

Ủng hộ việc tăng cường phạt nguội.
Ngoài nguồn hình ảnh của cơ quan chức năng, nên sử dụng hình ảnh của người dân cung cấp thông qua các trang mạng...
Xử lý nghiêm vài tháng, trật tự giao thông sẽ tốt lên rõ rệt...
Không xử nghiệm và triệt để thì giao thông SG còn hỗn loạn dài dài...
zxc

zxc

Tôi ủng hộ việc phạt nguội. Các nước khác đã làm nhiều rồi và nước ta cần làm mạnh để lập lại trật tự an toàn giao thông và cả an toàn cho người thực thi công vụ. Theo tôi nên xã hội hóa việc phạt nguội này, có nghĩa là giao cho doanh nghiệp lắp đặt các trang thiết bị để phát hiện vi phạm, sau đó chuyển bằng chứng sang công an và các cơ quan thực thi pháp luật để phạt. Tiền thu phạt thì một phần trả lại doanh nghiệp đã đầu tư, một phần nộp ngân sách. Điều quan trọng là ngành công an phải làm bằng được chuyện truy thu nộp phạt. Có thể bổ sung quy định phạt bổ sung nếu chậm nộp phạt... Ông nào mà khi bán xe không báo công an để sang tên đổi chủ xe thì cứ chủ cũ phạt. Tôi đề nghị phải nâng cao mức phạt tiền lên chứ tránh trường hợp phạt thấp nên cứ tái phạm vì cũng không ảnh hưởng nhiều.
thamlang

thamlang

Sáng sớm,từ 6h trở đi trên xa lộ Hà Nội (từ cầu Rạch Chiếc đến ngã tư Thủ Đức) xe container & xe tải đậu đầy, dù có bảng cấm đậu, dừng (X) mà lại đậu bên trái nữa chứ, có ai phạt đâu? cực kỳ nguy hiểm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU