CSGT có buộc phải chào người lái xe khi dừng phương tiện kiểm tra?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có ý kiến cho rằng CSGT khi dừng xe người tham gia giao thông bắt buộc phải giơ tay chào, nhưng nhiều người lại cho rằng không có quy định này? Vậy thực hư quy định này như thế nào?
Nhiều người tranh cãi việc CSGT có phải chào người dân khi dừng xe hay không /// Ảnh: Vũ Phượng Nhiều người tranh cãi việc CSGT có phải chào người dân khi dừng xe hay không - Ảnh: Vũ Phượng
Nhiều người tranh cãi việc CSGT có phải chào người dân khi dừng xe hay không
Ảnh: Vũ Phượng
Trên các diễn đàn, các nhóm mạng xã hội, nhiều người vẫn tranh cãi với nhau việc CSGT có bắt buộc phải giơ tay chào khi yêu cầu dừng phương tiện đang tham gia giao thông hay không. Vậy có quy định nào về vấn đề này không?
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết, Thông tư số 02/2016 ngày 04.01.2016 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Cụ thể:
Khi xe cần kiểm soát đã đỗ đúng vị trí, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí an toàn, công khai, yêu cầu người lái xe thực hiện các biện pháp an toàn, xuống xe và xuất trình các loại giấy tờ có liên quan; có thái độ, cử chỉ đúng mực và ứng xử phù hợp với người lái xe.
CSGT có buộc phải chào người lái xe khi dừng phương tiện kiểm tra? - ảnh 1
Khi xe cần kiểm soát đã đỗ đúng vị trí, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí an toàn, công khai
Ảnh: Vũ Phượng
Tùy từng trường hợp cụ thể, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát có thể thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân, sau đó nói lời: “Chào ông (bà, anh, chị…), yêu cầu ông (bà, anh, chị...) cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện”.
Như vậy, không có quy định nào bắt buộc CSGT phải giơ tay thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân khi dừng các phương tiện đang tham gia giao thông.
Ngoài ra, PC67 cũng cho biết thời gian qua, đơn vị đã ban hành các tiêu chí về xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đồng thời trang bị cho mỗi cán bộ chiến sĩ cẩm nang về văn hóa ứng xử của lực lượng CSGT.
Do đó, mỗi cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng khi thực hiện nhiệm vụ, ngoài việc phải tuân thủ đúng quy trình công tác, Điều lệnh Công an nhân dan, các quy định của pháp luật, còn cần phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc các tiêu chí về xây dựng phong cách người Công an nhân dân cũng như thực hiện việc ứng xử có văn hóa với quần chúng nhân dân.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngockhoi

ngockhoi

CSGT ở các nước Châu âu khi dừng phương tiện để kiểm tra , đều giơ tay chào hoặc mĩm cười với người bị dừng phương tiện. Thiết nghĩ CSGT VN cũng nên học tập điều này vì đó là một động tác rất văn hóa. Hành động đó giúp cho người dừng phương tiện và người bị dừng phương tiện phục vụ công tác kiểm tra đều có tâm lý thoải mái với nhau hơn.
Khách Qua Đường

Khách Qua Đường

Do mỗi cách chào của từng ngành nghề khác nhau nên người dân bận đồ thường chỉ cần gật đầu cũng là chào, còn CSGT do bận cảnh phục nên phải chào theo nguyên tắc bộ đồ đang bận. Anh CAP xóm tôi đầu trần, bận đồ thường cũng chào bằng cách gật đầu nhưng khi bận cảnh phục anh ấy toàn giơ tay chào! Chào là phép lịch sự giữ người với người khi làm việc với nhau! Nên không chào nhau thì gọi là bất lịch sự! Có ai lại muốn mang tiếng là bất lịch sự chứ?
phúc hoàng

phúc hoàng

chỉ cần cư xử lịch sự và ăn nói đàng hoàng là được.
Lưu Tân

Lưu Tân

Chào nhau là nét văn hóa từ ngàn đời của người Việt ,vì vậy mới có câu : "Bước chân lên đất khách ,đồng người .Cậu bé lên mười cũng chào gọi bằng anh ".Nếu không biết chào nhau thì đó không phải là người Việt văn minh. Các chiến sĩ công an là CAND ,gặp dân phải chào ,không chờ quy định.
T. Tuấn

T. Tuấn

Khi CSGT yêu cầu bạn dừng xe và xuất trình giấy tờ, việc đầu tiên họ phải chào theo điều lệ ngành. Đây là thủ tục bắt buộc đối với CSGT khi bắt đầu làm việc với nhân dân, được quy định rõ tại khoản 1 điều 10 thông tư số 60/2009/TT-BCA ngày 29/10/2009 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông đường bộ
Cái này mình thấy trên mạng sao lại bảo là không có quy định nhỉ? đá nhau thế
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU