Khách hàng phải ký hợp đồng cách ly thêm 1 tuần ?

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người đang cách ly tại khách sạn Horizon (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) phản ánh với Thanh Niên về việc phải cách ly đến 28 ngày, trong khi quy định chỉ 21 ngày.
Khách sạn Horizon - nơi cách ly nhiều công dân từ nước ngoài về nước	  /// Ảnh: HL Khách sạn Horizon - nơi cách ly nhiều công dân từ nước ngoài về nước - Ảnh: HL
Khách sạn Horizon - nơi cách ly nhiều công dân từ nước ngoài về nước
Ảnh: HL
Chị Nguyễn Thị Thơ (quê Hà Tĩnh, một người cách ly) phản ánh ngày 12.6, chị cùng hàng trăm người Việt khác bay từ Đài Bắc (Đài Loan) về cách ly tại khách sạn (KS) Horizon, theo hợp đồng ký với Công ty du lịch Đông Nam Á (trụ sở chính tại Đài Loan, có 2 chi nhánh tại Việt Nam ở Hà Nội và TP.HCM).
Theo hợp đồng, chị Thơ phải cách ly tại đây 28 ngày, với giá trọn gói 55 triệu đồng/người (bao gồm: ăn ở KS, vé máy bay từ Đài Loan về Khánh Hòa). Đổi lại, chị sẽ được ở KS 5 sao, miễn phí ăn 3 bữa. Sau khi đến khu cách ly, chị tìm hiểu thì được biết theo quy định công dân nhập cảnh chỉ cách ly 21 ngày tập trung và 7 ngày theo dõi tại nhà, hoặc theo dõi nơi cách ly tập trung, không có sự bắt buộc. “Đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn thành 23 ngày cách ly, 3 lần xét nghiệm PCR âm tính, đáng ra được lựa chọn về nhà tự theo dõi. Tuy nhiên, khi xin về họ (tức KS - PV) không cho!”, chị Thơ bức xúc.
Giải thích vấn đề này, đại diện KS Horizon cho rằng khách có phàn nàn việc cách ly 28 ngày tại KS là quá dài, trong khi họ đã “đủ chuẩn” về nhà tự cách ly. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phía khách hàng đã ký hợp đồng từ trước với đơn vị lữ hành là phải cách ly 28 ngày, nên thẩm quyền giải quyết thuộc các cơ quan quản lý nhà nước. Bản thân KS cũng không muốn khách cách ly đến 28 ngày, mà chỉ muốn tối đa 21 ngày hoặc sớm hơn nếu họ đã trên 3 lần xét nghiệm âm tính. “Tôi ký hợp đồng nhận khách chỉ với giá 450.000 đồng/người/ngày, lại phải chịu 10% thuế. Ở KS 5 sao, miễn phí 3 bữa ăn, với giá đó chúng tôi đang chịu lỗ. Nhưng để duy trì bộ máy hoạt động mùa dịch, cũng như vì tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi đang cố gồng vì cái chung chứ không phải cố níu chân họ lại”, đại diện khách sạn chia sẻ.

Bản tin Covid-19 ngày 5.7: Ngày “kỷ lục” 1.102 ca, chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt người ra vào TP.HCM

Trong ngày 5.7, PV Thanh Niên nhiều lần liên hệ với Công ty du lịch Đông Nam Á. Qua điện thoại, nhân viên công ty này hứa sẽ có đại diện phản hồi và cung cấp thông tin nhưng cuối cùng… im lặng! Liên quan vấn đề này, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, thông tin theo quy định của tỉnh thì người từ nước ngoài về nước phải cách ly tập trung 21 ngày, khuyến khích theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung 7 ngày với 4 lần xét nghiệm PCR. Việc theo dõi thêm 7 ngày tại KS trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận hoặc ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ từ trước. Nếu công dân hoàn thành đủ 21 ngày cách ly tại KS, có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19 và muốn về nhà theo dõi thêm 7 ngày nữa phải có sự giao - nhận giữa cơ quan y tế địa phương (nơi công dân đó sinh sống) và cơ quan y tế tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên việc đưa công dân về địa phương rất khó, bởi công dân đến từ các tỉnh, thành khác nhau. Hơn thế, sau khi về địa phương, họ cũng phải theo dõi tiếp 7 ngày và làm xét nghiệm PCR thêm một lần nữa.
Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị ghi nhận phản ánh vụ việc của khách cách ly. Tuy nhiên, về thời gian, đảm bảo an toàn tại khu cách ly thuộc ngành y tế, còn về giá cả thì giữa đơn vị lữ hành và KS có sự thỏa thuận, Sở không có cơ sở can thiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Vụ việc cách ly 28 ngày rất nhiều người phàn nàn khi về nước và ở các khách sạn tại Nha Trang. Có phải do cty du lịch ép khách hàng? Tại sao không làm theo quy định là 21 ngày cách ly?
Tam Phan

Tam Phan

Mỗi bên điều có cái lý, quan trọng trong hợp đồng thỏa thuận, thôi thì thêm 7 ngày nữa cho gia đình và hàng xóm khỏi lo, cố lên bạn nhé.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Bút sa thì gà chết. Ký hợp đồng " cách ly tại đây 28 ngày, với giá trọn gói 55 triệu đồng/người (bao gồm: ăn ở KS, vé máy bay từ Đài Loan về Khánh Hòa). " Ở khách sạn 28 ngày hết13,440,000. Chi phí xét nghiệm PCR 3 lần 2.400.000 . Tóm lại khoảng 16 triệu. Tiền vé máy bay 34 triệu . Sao mà ăn dày thế ? Lợi dụng nước đục thả câu ư ?
Andy Quách

Andy Quách

Sau 21 ngày cách ly và 3 lần âm tính,người ta muốn về thì căn cứ vào chứng minh nhân dân thông báo cho địa phương để theo dõi và làm xét nghiệm, ai muốn ở tiếp thì ở chứ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU