Công trình y tế 235 tỉ đồng lún, nứt

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khánh thành ngày 20.9.2020, đến nay đã 6 tháng, nhưng Trung tâm y tế H.Mang Thít (Vĩnh Long) vẫn chưa thể đi vào hoạt động.
Trung tâm y tế H.Mang Thít khánh thành gần nửa năm nhưng chưa sử dụng được, gây lãng phí  /// ẢNH: XUÂN PHÚC Trung tâm y tế H.Mang Thít khánh thành gần nửa năm nhưng chưa sử dụng được, gây lãng phí - ẢNH: XUÂN PHÚC
Trung tâm y tế H.Mang Thít khánh thành gần nửa năm nhưng chưa sử dụng được, gây lãng phí
ẢNH: XUÂN PHÚC

Khánh thành đã 6 tháng nhưng còn nhếch nhác

Trung tâm y tế H.Mang Thít tại khóm 4, TT.Cái Nhum, H.Mang Thít. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Vĩnh Long (BQL) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí khoảng 235 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng gần 125 tỉ đồng, chi phí thiết bị trên 39,5 tỉ đồng... Công trình có kết cấu 1 trệt, 2 lầu, quy mô 100 giường bệnh, diện tích 21.500 m², gồm các hạng mục như khối đa khoa; khối dinh dưỡng, dịch vụ tổng hợp; khối chống nhiễm khuẩn; khối truyền nhiễm... cùng với thiết bị y tế đồng bộ đáp ứng yêu cầu khám và điều trị của bệnh viện đa khoa.
Phía trong Trung tâm y tế H.Mang Thít bị bỏ hoang, nhếch nhác

Phía trong Trung tâm y tế H.Mang Thít bị bỏ hoang, nhếch nhác

ẢNH: XUÂN PHÚC

Công trình đã được khánh thành ngày 20.9.2020. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2020 - 2025) vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người dân xung quanh thắc mắc không hiểu vì sao công trình khánh thành gần nửa năm mà chưa đi vào hoạt động. Một người dân địa phương nói: “Tôi thấy trung tâm y tế huyện xây dựng quy mô. Lúc khánh thành hoành tráng lắm và có nhiều lãnh đạo tỉnh đến dự. Thế nhưng từ khi khánh thành đến nay gần nửa năm mà không thấy hoạt động. Nghe đâu gặp một số vấn đề về chất lượng công trình nên mới vậy”.
Ngày 4.3, chúng tôi vào trong khuôn viên Trung tâm y tế H.Mang Thít. Phía ngoài cổng chính được đóng kín, cửa hông mở, có một vài xe máy đậu phía trong. Khi chúng tôi đi vào chụp ảnh cũng không có ai hỏi gì, phía sau có một số người đang làm việc. Theo ghi nhận, một số hạng mục của công trình này bị sụt lún, nứt nẻ, vết nứt dài và khá rộng, phía trong nhếch nhác, hầu như chưa có trang thiết bị y tế nào. Nhiều đồ đạc, thiết bị vẫn niêm phong chưa sử dụng.

Chủ đầu tư nói có sụt lún, không nứt?!

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Tấn Đồng, Giám đốc Trung tâm y tế H.Mang Thít, để tìm hiểu nguyên nhân. Ông Đồng cho biết đến thời điểm này công trình vẫn chưa được bàn giao cho trung tâm. Tương tự, ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND H.Mang Thít, cho biết công trình được xây dựng theo kiểu “chìa khóa trao tay” nên không thể nói được, đề nghị PV liên hệ chủ đầu tư.
Sáng 5.3, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BQL, thừa nhận công trình này đang xảy ra tình trạng lún nền nhưng không nghiêng, nhất là ở khối nhà tiểu phẫu, nhà dinh dưỡng, nhà ăn, nhà xe... do trước đó những nơi này đóng cừ tràm nên xảy ra tình trạng lún đều, không nứt. Còn các khối nhà như hành chính, khu điều trị... thì đóng bằng cọc bê tông, sâu khoảng 32 m nên không xảy ra tình trạng trên.
Những vết nứt, lún ngay lối lên sảnh chính

Những vết nứt, lún ngay lối lên sảnh chính

ẢNH: XUÂN PHÚC

“Hiện UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng chủ trì và sở này cũng đã mời Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) vào để kiểm tra nguyên nhân sụt lún, trong nay mai sẽ có kết quả. Tuy nhiên, bước đầu Sở Xây dựng đã xác định lỗi do thiết kế cho nên xảy ra tình trạng lún, công trình có mua bảo hiểm nên đơn vị chủ đầu tư sẽ xử lý và không phát sinh gì thêm chi phí. Khi có kết luận sẽ gửi thông tin đến báo chí”, ông Sơn thông tin.
Ông Sơn còn cho biết thêm hiện hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm y tế H.Mang Thít đang thi công, dự kiến sẽ hoàn thiện và bàn giao ngày 30.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Nột công trình với kinh phí gần 125 tỉ đồng với kết cấu 1 trệt, 2 lầu. Chuyện giá cả không nói nhưng phải nói đến chất lượng công trình. Sở Xây dựng đã xác định lỗi do thiết kế cho nên xảy ra tình trạng lún, công trình có mua bảo hiểm nên đơn vị chủ đầu tư sẽ xử lý và không phát sinh gì thêm chi phí. Thử hỏi ai thẩm định và phê duyệt thiết kế ? Không lẽ đưa thì ký ư ?
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Cơ quan điều tra hãy làm rõ những sai phạm trong công trình này và qui trách nhiệm cho những ai có liên quan. Đồng tiền từ mồ hôi và nước mắt của dân không thể bị bòn rút như vậy.
Minh Tâm

Minh Tâm

Từ "TTYT Huyện" nên sửa lại là "Bệnh Viện Huyện" cho đúng ý nghĩa của công việc chuyên môn nghề y. Nnìn ảnh, Bv này có diện tích xd qui mô lớn, tuy nhiên nói thẳng, thiết kế kiến trúc quá xấu, gây tốn kém (biết rằng Bv Huyện có tctk của Sở qui định) nhưng thay vì một kiến trúc hình khối, hiện đại mà tinh tế đơn giản, sao cho lấy gió, sáng, điều hòa tự nhiên tốt là đạt yêu cầu. Công trình có địa chất của vùng sông nước miền Tây, nên thiết kế kết cấu phần móng, khung, mái phải là Ks giỏi có nhiều kn, có thể thiết kế có thiếu sót, nhưng chắc chắn việc thi công đã ko giám sát chặt chẽ phần chất lượng và lực ép cọc, vật liệu ko đạt chuẩn, và kttc của nhà thầu có tay nghề yếu kém, nên công trình sớm xảy ra tình trạng lún (ko đều) gây ra đứt gãy, nứt vỡ . Không xử lý nền móng hoàn hảo, cẩn thận sẽ kéo theo nhiều sự cố sau này, quan trọng nhất là tính mạng hàng trăm người đến nơi này khám chữa bệnh.
hanh le phuoc

hanh le phuoc

Rất dễ nhận thấy các công trình bệnh việc của Nhà nước thường rộng, dàn trải. Người bệnh đến khám phải nói lội bộ rất chi mỏi mệt khi làm thủ tục khám chữa bệnh.
Five minutes

Five minutes

Xử lý chủ đầu tư
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU