Công trình 8B Lê Trực sai phạm từ khi chưa cấp phép

3 Thanh Niên
Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra công trình số 8B Lê Trực, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, UBND TP.Hà Nội khẳng định chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm, ngay từ khi chưa có giấy phép.
Công trình 8B Lê Trực xây vượt phép 16 m - Ảnh: Anh Đan Công trình 8B Lê Trực xây vượt phép 16 m - Ảnh: Anh Đan
Công trình 8B Lê Trực xây vượt phép 16 m - Ảnh: Anh Đan
Cụ thể, từ giai đoạn dự án đang làm thủ tục để xin chấp thuận quy hoạch, kiến trúc, cơ quan chức năng đã phạt chủ đầu tư 3 lần vào các năm 2010, 2012 do thi công khoan cọc nhồi; tháng 3.2014 phạt vì thi công 4 tầng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng. Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 7.2014 - 7.2015, công trình này đã bị kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm 5 lần.
Theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, các sai phạm còn tồn tại ở công trình 8B Lê Trực đến nay là không thực hiện xây giật cấp từ tầng 8 là phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế từ phía đường Lê Trực sang phía đường Kim Mã. Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế độ cao 44 m công trình phải giật cấp vào 15 m; tại độ cao 50 m, công trình tiếp tục phải giật cấp thêm 5,3 m về phía tây. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện giật cấp để tăng diện tích sàn xây dựng, tăng lợi nhuận kinh doanh.
Về chiều cao công trình, giấy phép xây dựng quy định cao không quá 53 m ở đỉnh tum thang. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19 khiến tổng chiều cao công trình thực tế hiện nay là 69 m, vượt 16 m, tương đương 5 tầng.
Bên cạnh đó, về diện tích sàn công trình, chủ đầu tư xây dựng là khoảng 36.000 m2, tăng khoảng 6.126 m2 so với giấy phép xây dựng quy định là 29.874 m2. “Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực”, báo cáo của UBND TP.Hà Nội nêu rõ.
Báo cáo Chính phủ, UBND TP.Hà Nội khẳng định công tác về quy hoạch, cấp phép cho dự án đã được làm đúng theo thẩm quyền, quy định, quy hoạch chung. Vị trí khu đất 8B Lê Trực nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này.
Bên cạnh đó, các phương án về chiều cao công trình, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi công trình cũng phù hợp, không ảnh hưởng đến Trung tâm chính trị Ba Đình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cố ý vi phạm nghiêm trọng khiến công trình thời điểm này ảnh hưởng đến không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.
UBND TP.Hà Nội cũng thừa nhận không kiểm tra thường xuyên và kịp thời xử lý những sai phạm, thiếu kiên quyết để dẫn đến sai phạm như hiện nay còn tồn tại.
Bộ Quốc phòng không cấp phép xây cao 70 m
Sau khi dư luận xôn xao về công trình số 8B Lê Trực, chủ đầu tư là Công ty CP may Lê Trực đã có văn bản gửi khách hàng và các cơ quan liên quan khẳng định: Dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m trên cốt đất tự nhiên 7 m.
Tuy nhiên, trả lời báo chí, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN khẳng định, không có chuyện Bộ Quốc phòng cấp phép cho công trình 8B Lê Trực xây cao đến 70 m.
“Văn bản của Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về độ cao tĩnh không không được quá 70 m sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bay. Đây là Bộ Quốc phòng cho ý kiến về chiều cao tĩnh không, còn thẩm quyền về cấp phép, quy hoạch, cảnh quan, kiến trúc, không gian thế nào thuộc quản lý của TP.Hà Nội, Bộ Xây dựng”, ông Tuấn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sài Gòn

Sài Gòn

"Công trình 8B Lê Trực sai phạm từ khi chưa cấp phép" Hà Nội ngày nay như chốn không người
Hữu Hùng

Hữu Hùng

Có một điều tôi thắc mắc là không hiểu vì sao một công trình ở thu đô, gần khu vực quan trọng như vậy với bao nhiêu cơ quan chức năng, người dân đều nhìn thầy khi nó được xây dựng lên ít nhất vi phạm độ cao nhưng lại "lờ đi" để rồi bây giờ hậu quả rất lớn cần phải xử lý mà trước hết là sự lãng phí (buộc cắt bỏ độ cao) và bao nhiêu việc khác trong lúc tôi vẫn nhớ việc nầy cũng đã có vài lần diễn ra ở HN.
long tran van

long tran van

Ở ngay trung tâm Thủ đô mà còn như vậy thì...? Việc đã lỡ rồi, tính sao đây? Ngồi lại mà "nghiêm khắc kiểm điểm" nhau chăng? Ôi, chuyện như đùa, con kiến đi không lọt mà con voi chui lọt? Mắc cỡ quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU