Cộng tác viên Báo Thanh Niên bị đập hỏng máy ảnh khi đi tác nghiệp

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 15.4, Báo Thanh Niên đã gửi công văn đề nghị Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc hành hung công dân và đập hỏng máy ảnh của cộng tác viên Nguyên Dũng.
Cộng tác viên Nguyên Dũng trình báo vụ việc với Công an huyện Cẩm Xuyên - Ảnh: Quang Cường Cộng tác viên Nguyên Dũng trình báo vụ việc với Công an huyện Cẩm Xuyên - Ảnh: Quang Cường
Cộng tác viên Nguyên Dũng trình báo vụ việc với Công an huyện Cẩm Xuyên - Ảnh: Quang Cường

Theo trình báo của anh Nguyễn Đức Dũng (bút danh Nguyên Dũng, là cộng tác viên cơ hữu của Báo Thanh Niên), sáng 14.4, anh Dũng đến khu vực dự án chăn nuôi bò của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà ở xã Cẩm Quan và Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) để tìm hiểu tình trạng ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân. Chiều cùng ngày, anh Bùi Đức Hà (38 tuổi, một người dân ngụ tại xã Cẩm Mỹ) tự nguyện dẫn anh Dũng đi thực tế tại các nhánh khe, suối gần dự án nuôi bò để ghi nhận thực tế.

Lúc 15 giờ 40 cùng ngày, anh Dũng cải trang như người dân đi rừng và được anh Hà chở vào khu vực cạnh trang trại dự án chăn nuôi bò để tác nghiệp. 

anh-dap-hong-may-anh-cua-cong-tac-vien-1
Người dân thôn 4, thôn 5 và thôn 6 (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) cho rằng nguồn nước Khe Vang Vang chảy qua địa bàn bị ô nhiễm nặng là vì chất thải từ dự án nuôi bò - Ảnh: Nguyên Dũng 
Khi quay trở ra, có 6 người ngồi trên 3 xe máy rượt theo, chặn đường và một người đàn ông trong số này điều khiển xe áp sát, rồi đạp đổ xe máy của anh Hà, khiến anh Hà và anh Dũng bị ngã xuống đường.
Ngay sau đó, người đàn ông này văng tục, rồi lao vào đấm, đá và lấy đá đập vào người anh Hà khiến anh Hà bị thương. Anh Dũng can ngăn, nói là cộng tác viên báo chí đang đi tác nghiệp thì bị người này giật máy ảnh trên tay, ném xuống đất, khiến chiếc máy ảnh hư hỏng. Sau khi hành hung anh Hà, cả 6 người trên lên xe bỏ đi.
Anh Dũng và anh Hà sau đó đến Công an xã Cẩm Quan và Công an huyện Cẩm Xuyên trình báo vụ việc.
Công an triệu tập 6 người
Chiều 15.4, làm việc với phóng viên Báo Thanh Niên, thiếu tá Trần Vĩnh Thành, Trưởng công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, công an đã xác định được danh tính 6 người hành hung anh Hà và đập hỏng máy ảnh của anh Dũng. Theo thiếu tá Thành, trong số này có 3 người được xác định là công nhân và bảo vệ của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà. “Chúng tôi đã triệu tập cả 6 người này nhưng họ chưa khai ai đã hành hung anh Hà và ném máy ảnh anh Dũng. Quan điểm của chúng tôi là sẽ điều tra làm rõ và xử lý nghiêm”, thiếu tá Thành nói.
anh-dap-hong-may-anh-cua-cong-tac-vien-2Khu vực anh Hà bị hành hung và anh Dũng bị giật máy ảnh - Ảnh: Khánh Hoan
Ông Đinh Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà cho biết, đến nay ông cũng chưa xác định được 6 người đó có phải là người của công ty hay không. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên về việc con đường chạy qua khu vực dự án vẫn đang là đường dân sinh vì nhiều diện tích rừng vẫn thuộc sở hữu của dân, nhưng công ty cắm biển cấm quay phim chụp ảnh và ngăn cản việc tác nghiệp của báo chí, ông Đinh Văn Dũng cho rằng, cấm ghi hình vì sợ bị ăn cắp công nghệ tưới cỏ và công nghệ chuồng trại.
“Chúng tôi rất tiếc vì đã xảy ra xô xát. Việc xô xát đối với người dân cũng không được phép, chưa nói là với người làm báo đang tác nghiệp. Việc này nằm ngoài sự kiểm soát của tôi. Chúng tôi đang chờ kết quả điều tra của công an để có hướng xử lý”, ông Dũng khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm sáng tỏ và phải có mức án thật thích đáng mới mong rằng tình trạng hành hung, đánh đập các phóng viên báo chí bầm dập như đã từng xảy ra từ nhiều năm qua.
Lê Danh Tạo

Lê Danh Tạo

Phải làm rõ việc hành hung PV khi tác nghiệp, đừng vì con bò mà đánh mất nhân tính làm người;

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU