Công dân Quảng Nam về từ TP.HCM được bố trí việc làm khi hoàn thành cách ly

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu các địa phương trong tỉnh xem xét tạo điều kiện cho công dân về từ TP.HCM học nghề, tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… sau khi hoàn thành cách ly.
Ông Lê Trí Thanh thăm hỏi, động viên công dân Quảng Nam được đón về từ TP.HCM tại khu cách ly /// ẢNH: NAM THỊNH Ông Lê Trí Thanh thăm hỏi, động viên công dân Quảng Nam được đón về từ TP.HCM tại khu cách ly - ẢNH: NAM THỊNH
Ông Lê Trí Thanh thăm hỏi, động viên công dân Quảng Nam được đón về từ TP.HCM tại khu cách ly
ẢNH: NAM THỊNH

Người có điều kiện cũng được Quảng Nam đón về

Sáng 26.7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã ký ban hành công văn về việc chuẩn bị một số công việc phòng, chống dịch Covid-19 và đón công dân Quảng Nam trở về.

Trong công văn, ông Thanh yêu cầu Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện báo cáo rút kinh nghiệm từ đợt vận chuyển đầu tiên bằng ô tô. Qua đó, nhận diện ngay những hạn chế và giải quyết sớm. Tiếp tục đón bà con về theo phương án đã được phê duyệt. Trong đó, nếu nhận thấy việc đón bằng phương tiện ô tô mang tính cơ động, tiện lợi, đạt được 2 mục đích (tiếp tế cho bà con TP.HCM và đón bà con Quảng Nam trở về) thì tiếp tục thực hiện và xem đây là phương án ưu tiên 1.

Công dân Quảng Nam về từ TP.HCM được bố trí việc làm khi hoàn thành cách ly - ảnh 1

Ông Lê Trí Thanh động viên, trao quà cho cán bộ làm việc tại khu cách ly

ẢNH: NAM THỊNH

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GT-VT làm văn bản gửi Tổng Cục đường sắt và Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đề nghị giảm giá vận chuyển cho bà con Quảng Nam từ TP.HCM về với mức giá phù hợp, thuê theo toa; hướng dẫn quy trình thủ tục nhanh chóng, không tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, linh hoạt trong thay đổi hành khách khi có việc đột xuất hoặc bất khả kháng…

Sở VH-TT-DL tích cực hỗ trợ Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM chủ động làm việc với các hãng hàng không để lựa chọn hãng bay phù hợp, tiện lợi, hiệu quả. Trước mắt, thuê 2 chuyến bay để khẩn trương đưa bà con thuộc các đối tượng đã được phê duyệt (người già yếu, người tàn tật, ốm đau, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi) về quê…

Chuyến xe 2 chiều đặc biệt: Mang rau củ cho Sài Gòn, đưa người Quảng Nam về quê

Ông Thanh cũng yêu cầu có chủ trương tạo điều kiện cho bà con từ TP.HCM và một số tỉnh phía nam trở về bằng phương tiện máy bay, cách ly có trả phí tại khách sạn. Vấn đề này, ông Thanh yêu cầu Sở VH-TT-DL tiếp thu tối đa ý kiến tại cuộc họp sáng 24.7 để hoàn chỉnh lại kế hoạch, trình UBND tỉnh trước ngày 28.7.

Trong đó lưu ý, đối tượng là những người thực sự cần thiết phải về lại quê nhà, có khả năng chi trả các dịch vụ. Trước mắt, giải quyết cho bà con tại TP.HCM, các địa phương khác sẽ xem xét giải quyết sau. Việc này chỉ triển khai sau khi đã thực hiện các chuyến bay đưa bà con về theo phương án đã duyệt, đánh giá rút kinh nghiệm với các hãng bay và các đơn vị có liên quan.

Tạo điều kiện cho người dân làm việc tại khu, cụm công nghiệp

Về giải quyết việc làm cho bà con sau khi hoàn thành cách ly và ổn định cuộc sống, ông Lê Trí Thanh giao Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam, Ban điều hành khởi nghiệp Quảng Nam và UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét tạo điều kiện cho bà con học nghề, tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP hoặc chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp với sức khỏe, tuổi tác, giới tính.

Công dân Quảng Nam về từ TP.HCM được bố trí việc làm khi hoàn thành cách ly - ảnh 2

Người dân Quảng Nam về từ TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào khu cách ly

ẢNH: NAM THỊNH

Đối với bà con tỉnh Quảng Nam tại TP.Đà Nẵng, ông Lê Trí Thanh nhắn gửi: Trước tình hình bà con đồng hương tại các tỉnh phía nam đang gặp khó khăn dài ngày, với điều kiện còn hạn chế của tỉnh Quảng Nam, cần ưu tiên tập trung hỗ trợ cho bà con tại TP.HCM và một số tỉnh phía nam trở về ổn định lại cuộc sống trước. Sau đó, nếu dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có phương án phù hợp cho bà con Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn tại TP.Đà Nẵng.

Tạm thời, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những bà con nào không có chỗ ở ổn định tại TP.Đà Nẵng, thực sự cần thiết phải về Quảng Nam mà không bị cách ly tập trung, chỉ cách ly tại nhà thì tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết (phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính theo quy định).

Được biết, trong đợt 1, có hơn 800 công dân Quảng Nam tại TP.HCM đã được tỉnh này đón về quê bằng phương tiện ô tô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU