Công chức hải quan chủ mưu buôn lậu, lãnh 10 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Lê Vũ Nam bị xác định là người chủ mưu, tổ chức thực hiện việc buôn lậu, thu lợi bất chính hơn 9,1 tỉ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa. /// Ảnh: H.Y Các bị cáo tại phiên tòa. - Ảnh: H.Y
Các bị cáo tại phiên tòa.
Ảnh: H.Y
Sau hai ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, ngày 24.7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Vũ Nam (nguyên công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2) 10 năm tù về tội buôn lậu.
Cùng vụ án, bị cáo Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm (đều nguyên là công chức hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) cũng bị tuyên phạt lần lượt 2 năm 6 tháng tù và 2 năm tù nhưng được cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
6 đồng phạm trong vụ án nguyên là nhân viên, lãnh đạo một số công ty tại TP.HCM bị tuyên từ 3 năm 6 tháng tù đến 9 năm tù về tội buôn lậu.

Khai báo gian dối về hàng hóa 

Theo cáo trạng, Lê Vũ Nam là công chức hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2. Do biết những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh nên Nam đã bàn bạc với đồng phạm thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia.
Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan. Lê Vũ Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130 triệu đồng đến 200 triệu đồng cho một container hàng.
Các lô hàng nhập lậu này sau đó được đem đi tiêu thụ nội địa mà không ai phát hiện.
Từ tháng 5.2015 đến tháng 3.2016, Nam và đồng phạm đã sử dụng 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển hàng quá cảnh từ cảng Cát Lái, TP.HCM đi Campuchia. Mỗi tờ khai gồm 1 container.
Hàng hóa được khai báo là nguyên liệu may mặc, máy đánh ống tự động, dây chuyền máy thêu vi tính… Tuy nhiên trên thực tế, hàng nhập khẩu đều là hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, máy móc đã qua sử dụng.
Với phương thức và thủ đoạn trên, có 214 tờ khai đã được thông quan. Trong đó có 213 container hàng đã được tiêu thụ nội địa. Còn 1 container bị phát hiện với giá trị hàng hóa là gần 600 triệu đồng.
Cơ quan điều tra xác định giá trị số hàng hóa đã nhập lậu trái phép là hơn 123 tỉ đồng.
Bị cáo Lê Vũ Nam bị xác định là người chủ mưu, tổ chức thực hiện việc buôn lậu trên, thu lợi bất chính hơn 9,1 tỉ đồng. Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Nam nộp lại 5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU