Vụ 'Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra' ở Cà Mau:

Công bố lại kết luận thanh tra đã công bố trước đó... do thay đổi nội dung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 9.10 tới, Thanh tra tỉnh Cà Mau sẽ công bố lại kết luận thanh tra liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau mà trước đó đơn vị này đã công bố - vì có sửa đổi nội dung của kết luận.
Thanh tra tỉnh Cà Mau lại công bố kết luận thanh tra do có thay đổi nội dung /// Ảnh: Gia Bách Thanh tra tỉnh Cà Mau lại công bố kết luận thanh tra do có thay đổi nội dung - Ảnh: Gia Bách
Thanh tra tỉnh Cà Mau lại công bố kết luận thanh tra do có thay đổi nội dung
Ảnh: Gia Bách
Chiều tối 6.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, ông Huỳnh Việt Ân, Phó chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau ký văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc công bố kết luận thanh tra có sửa đổi nội dung.
Cụ thể, văn bản của Thanh tra tỉnh Cà Mau nêu, thực hiện Quyết định số 74/ỌĐ-TT ngày 26.9.2019 của Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019; do ông Huỳnh Việt Ân, Phó chánh thanh tra tỉnh Cà Mau làm trưởng đoàn), Thanh tra tỉnh đã công bố kết luận thanh tra đến các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, do có thay đổi nội dung kết luận thanh tra nên Thanh tra tỉnh Cà Mau mời Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BHXH và Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau đến dự buổi công bố Kết luận về việc sửa đổi một số nội dung Kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 của Chánh Thanh tra tỉnh vào ngày 9.10.2020.

Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 22.6, ông Lê Đức Toàn (thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau) có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 nói trên có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra. Từ đó dẫn đến Kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, KLTT số 03/KL-TT xác định BVĐK tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan.
Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng, bao gồm tiền của 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỉ đồng. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân “mất oan” 11,9 tỉ đồng trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay.
Ông Toàn cũng cho rằng có lợi ích nhóm trong quá trình cung cấp hóa chất, vật tư y tế ở BVĐK tỉnh Cà Mau. Cụ thể, nhà đầu tư lắp đặt máy lọc thận và độc quyền cung cấp hóa chất, vật tư y tế... không thông qua đấu thầu, với tổng số tiền thanh toán cho nhà đầu tư lên đến hơn 23 tỉ đồng. Trong đó có 2 mặt hàng thuốc Nacl 0,9% 500 ml và Heparin không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế, và cũng không nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của BV, nhưng BV đã mua đưa vào sử dụng cho bệnh nhân với số tiền hơn 4 tỉ đồng.
Ông Toàn khẳng định thực tế sai phạm ở BVĐK tỉnh Cà Mau là rất lớn, nghiêm trọng, cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Nếu được đối thoại, ông sẽ chứng minh điều đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU