Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông hay không?

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo quy định pháp luật, công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và chỉ được xử lý một số hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhất định.
Lực lượng công an xã ở Trà Vinh xử lý vi phạm an toàn giao thông /// Ảnh Công an tỉnh Trà Vinh Lực lượng công an xã ở Trà Vinh xử lý vi phạm an toàn giao thông - Ảnh Công an tỉnh Trà Vinh
Lực lượng công an xã ở Trà Vinh xử lý vi phạm an toàn giao thông
Ảnh Công an tỉnh Trà Vinh
 
Trước việc một số công dân thắc mắc về việc bị lực lượng công an xã chặn phương tiện, xử phạt về lỗi chở người quá quy định có đúng hay không, Bộ Công an đã có văn bản trả lời về thẩm quyền của công an xã theo quy định pháp luật.
Theo đó, tại khoản 2,  điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24.3.2010 của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết đã quy định công an xã có nhiệm vụ: thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời quy định công an xã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.
Theo quy định tại điều 7 Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 2.7.2011 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết đã nêu rõ: trong trường hợp không có lực lượng cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
Thông tư này cũng nêu rõ nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
Về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của công an xã trong lĩnh vực an toàn giao thông, Bộ Công an viện dẫn điều 70 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cho biết khi phát hiện người có hành vi vi phạm chở theo 3 người trở lên trên xe thì công an xã được quyền kiểm tra, lập biên bản và báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trưởng công an xã là người có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định đối với vi phạm nêu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn tien

Đoàn tien

Thôi mệt mấy cha quá cứ quy định chung chung biết đâu mà lần
Nga

Nga

Bài viết dài dòng vậy, nhưng tóm lại ngắn gọn là Công an xã có quyền xử phạt như CSTT, CSGT, chỉ khác là không được "làm nhiệm vụ" trên quốc lộ, tỉnh lộ.
An Quy Tran

An Quy Tran

Bộ CA đã quy định rất rõ đối với CA xã.Do vậy hãy làm đúng bổn phận của mình,không cho phép lạm dụng & vượt quyền.
Hoangtam

Hoangtam

Cũng nên cho phép công an xã tham gia vào việc bảo vệ an toàn giai thông ở địa phương. Cứ có vi phạm phải chờ công an huyện, tỉnh thì bao giờ trật tự sn ninh mới được giữ vững. Giao thông hiện nay rat phức tạp, nên huy động tất cả các lực lượng cũng chung tay bảo vệ tính mạng người dân mới đảm bảo. Tôi rất căm ghét những loại người cố tình vi pham luật giao thông, coi tính mạng người khác chẳng ra gì.
Dương

Dương

Việc bảo vệ an toàn giao thông là của tất cả mọi người mọi công dân... Người dân có thể tham gia bằng cách chấp hành tuân theo luật lệ giao thông ... Còn như công an xã thì có thể tham gia bằng cách giải phóng mặt bằng... Giải toả ùn ứ ... Hay điều hướng cho các phương tiện vào những lúc ùn ứ hay túc trực những nơi hay xảy ra ùn ứ như chợ , trường học... Còn về những chuyện vi phạm an toàn về giao thông thì phải đúng thẩm quyền đúng chức năng chứ... Nếu không thì lỡ như gặp xe gian thì có biết được không....
Nói Thật

Nói Thật

Cứ không vi phạm chở người, nón bảo hiểm... chả sợ ai phạt cả, tại sao vi phạm rồi mới đi hỏi ai có quyền phạt ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU