Công an TP.HCM phá án nhiều, tội phạm vẫn tăng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là nhận định trong báo cáo tình hình an ninh trật tự 3 tháng đầu năm 2016 mà đại diện Công an TP.HCM đưa ra tại buổi họp của UBND TP.HCM diễn ra vào sáng 24.3.
Công an TP.HCM trong một đợt ra quân kiểm tra vi phạm, trấn áp tội phạm - Ảnh: Nguyên Bảo Công an TP.HCM trong một đợt ra quân kiểm tra vi phạm, trấn áp tội phạm - Ảnh: Nguyên Bảo
Công an TP.HCM trong một đợt ra quân kiểm tra vi phạm, trấn áp tội phạm - Ảnh: Nguyên Bảo
Báo cáo của Công an TP.HCM tại buổi họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 3 và ba tháng đầu năm 2016 cho biết  từ đầu tháng 2, để phòng ngừa tội phạm, Công an TP đã huy động 300 cảnh sát cơ động, hàng ngày chia làm 50 tổ tuần tra công khai kết hợp hóa trang trên 11 quận, huyện (18 tuyến đường trọng điểm về cướp giật), đồng thời tăng chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm tăng cường tuần tra, kiểm tra các tuyến đường phức tạp ở địa phương. 
Công an TP.HCM đánh giá mặc dù đã tăng cường lực lượng và bước đầu đã có kết quả nhưng phạm pháp hình sự trong tháng 3 vẫn tăng cao so với cùng kỳ, chưa tạo được sự răn đe mạnh đối với tội phạm cũng như sự tin tưởng của nhân dân.

Kết quả đạt được là tỷ lệ điều tra phá án hình sự chung của Công an TP trong tháng 3 đạt hơn 71% (cao hơn tháng 2 là 0,65%).
Trong đó, tỷ lệ điều tra khám phá cướp giật đạt gần 70% số vụ án xảy ra và trên các tuyến đường bố trí lực lượng tuần tra không xảy ra cướp giật; lực lượng đặc nhiệm tuần tra phát hiện 26 vụ cướp giật tài sản (tỷ lệ 37% số vụ cướp giật tài sản); 16 vụ do Công an TP phối hợp với dân phòng bắt giữ.
Đáng chú ý tỷ lệ khám phá các loại án giết người, giao cấu với trẻ em, bắt giữ người trái pháp luật,chống người thi hành công vụ, cưỡng đoạt tài sản… đều đạt 100%. Bắt và vận động đầu thú 68 đối tượng có lệnh truy nã (trong đó bắt 45 người, đầu thú 21 người, loại 2 người).
Tuy nhiên, Công an TP cũng đánh giá dù đã tăng cường lực lượng và bước đầu đã có kết quả nhưng phạm pháp hình sự trong tháng 3 vẫn tăng cao so với cùng kỳ, chưa tạo được sự răn đe mạnh đối với tội phạm cũng như sự tin tưởng của nhân dân... Điều này cho thấy sự chuyển động ở cơ sở và của cả hệ thống chính trị còn hạn chế.
Đại diện Công an TP cho biết ngành công an đã phối hợp với Sở Thông tin truyền thông (TTTT) báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu các nhà mạng phối hợp với cơ quan chức năng thông báo mã số IMEI để “vô hiệu hóa” điện thoại bị cướp giật nhằm kéo giảm tình trạng cướp điện thoại.
Trong thời gian tới, Công an TP cùng với Sở TTTT sẽ có phương án kết nối với các hệ thống camera trên địa bàn TP.HCM thành một hệ thống chung, độc lập với hệ thống camera Công an TP, để phục vụ phòng chống tội phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nga

Nga

Tội phạm vẫn gia tăng, tái phạm rất nhiều có lẽ do hình phạt còn quá nhẹ. Hơn nữa tôi thấy chế độ trong tù bây giờ còn tốt hơn một số nơi ở ngoài. Thử xem ở những địa phương nghèo, nhiều nhà dột nát, ngủ phên tre chiếu rách, không có nước sinh hoạt... trong khi ở trong tù nền nhà được lát gạch sạch sẽ, ăn uống đầy đủ, chăn mền đàng hoàng, có ti vi, báo chí...
Công Dân

Công Dân

Phải chăng đây là liều "thuốc thử" đối với chỉ thị của Bí thư thành ủy Đinh La Thăng ?
tuan

tuan

Bắt cướp giặt chi la cái ngọn, cái gốc là phải bắt và xử bắn những kẻ cung cấp vận chuyển buôn bán heroin thuốc lắc matuy, nên dẹp các quan bar vũ trường vi đây la nơi tội pham bắt đầu để kiêm tiền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU