Công an phát hiện đường dây sản xuất, mua bán dầu giả liên tỉnh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 23.9, Công an H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết vừa phá đường dây sản xuất dầu giả và mua bán dầu giả liên tỉnh, đồng thời tạm giữ 3 nghi phạm cầm đầu. 
Công an kiểm tra cơ sở sản xuất dầu dỏm của ông Hiệp /// Ảnh: Phạm Anh Công an kiểm tra cơ sở sản xuất dầu dỏm của ông Hiệp - Ảnh: Phạm Anh
Công an kiểm tra cơ sở sản xuất dầu dỏm của ông Hiệp
Ảnh: Phạm Anh

Phát hiện hơn 3.000 lít dầu giả

Sau thời gian theo dõi, tối 21.9, trinh sát Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (Đội CSKT), Công an H.Bình Sơn bắt quả tang một nhóm người ở kho xăng dầu của Công ty TNHH MTV vận tải Đình Chương (xã Bình Hiệp, H.Bình Sơn) đang sử dụng ống dẫn đưa chất lỏng sang xe bồn dầu BS 76K - 6468 của Công ty THHH MTV vận tải Đình Chương có chứa dầu D.O để pha trộn. Kiểm tra tại chỗ, công an phát hiện 3.000 lít dầu trên xe bồn này là dầu giả, không có giấy tờ chứng minh.
Lực lượng công an cũng tạm giữ hình sự ông Bùi Đình Chương (42 tuổi, trú xã Tịnh Thọ, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải Đình Chương; và ông Nguyễn Mạnh Hiệp (72 tuổi, trú xã Trung Văn, Q.Từ Liêm, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH môi trường Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, H.Bình Sơn) để phục vụ điều tra.
Công an phát hiện đường dây sản xuất, mua bán dầu giả liên tỉnh - ảnh 1

Lập biên bản tạm giữ hình sự ông Bùi Đình Chương, Giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải Đình Chương

Ảnh: Phạm Anh

Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty TNHH môi trường Dung Quất ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (H.Bình Sơn), Đội CSKT Công an H.Bình Sơn phát hiện nhiều thiết bị để sản xuất dầu giả, nhiều loại hóa chất, hơn 10 khối dầu thành phẩm (dầu dỏm), nhiều dụng cụ, phương tiện để thực hiện việc sản xuất, mua bán dầu giả.
Thượng tá Phạm Quốc Việt, Phó Công an H.Bình Sơn, cho biết khi phát hiện đường dây làm dầu DO "dỏm" và mua bán lậu dầu kém chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ, không có đo lường chất lượng, đơn vị đã lập chuyên án 0919S và Đội CSKT, Công an H.Bình Sơn vào cuộc điều tra.
Mua nhớt thải phế liệu về hóa phép thành dầu xịn, kiếm lời tiền tỉ

Xe bồn của nghi phạm Chương

Ảnh: Phạm Anh

Quá trình theo dõi, công an phát hiện nghi phạm Nguyễn Mạnh Hiệp, núp phía sau Công ty TNHH môi trường Dung Quất, liên kết với những người khác đi thu mua nhớt thải từ nguồn phế liệu, hóa chất như H2SO4, NaOH, chất tẩy trắng và các hóa chất khác... đưa về dùng công nghệ nấu, chưng cất thành phẩm là dấu gốc, dầu bôi trơn, bán ra thị trường. Tại đây có hai công nhân chuyên túc trực sản xuất dầu dỏm.
Theo một lãnh đạo trực tiếp tham gia đánh án của Đội CSKT, Công an H.Bình Sơn, các sản phẩm này tạo ra nhưng không có đơn vị đo lường chất lượng mà hoạt động "chui".

Pha dầu giả vào dầu mua từ nhà máy rồi đem bán, thu lợi tiền tỉ

Theo khai nhận bước đầu của nghi phạm Hiệp, hoạt động sản xuất dầu dỏm bắt đầu từ tháng 8.2008. Sau khi có sản phẩm, Hiệp thuê xe 1,4 tấn BS 76C - 055.80 của Lê Tấn Tùng (48 tuổi, trú xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn) chở đi bán, giao hàng nhiều nơi.
Nghi phạm Hiệp cũng khai từ tháng 8.2018 đến khi bị bắt, đã bán cho nghi phạm Bùi Đình Chương 300.000 lít dầu DO dỏm, giá từ 12.000 - 13.400 đồng/lít (lãi từ 3.600 - 4.000 đồng/lít).
Mua nhớt thải phế liệu về hóa phép thành dầu xịn, kiếm lời tiền tỉ

Cơ sở sản xuất của nghi phạm Hiệp

Ảnh: Phạm Anh

Với nghi phạm Chương, vốn là chủ doanh nghiệp, có hợp đồng vận chuyển với Công ty PV OIL Dung Quất, tuy nhiên, khi mua dầu dỏm từ Hiệp, Chương chỉ đạo cho nhân viên Châu Ngọc Nhân (trú xã Bình Hiệp) tháo kẹp chì trên bồn chở dầu, hút bớt dầu DO mua từ Nhà máy PV Oil (Cảng Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, H.Bình Sơn), sau đó bơm dầu nhớt dỏm trộn chung với dầu DO mua từ Nhà máy PV Oil theo tỷ lệ khoảng 1:10.
Thực hiện phi vụ xong, các nhân viên của ông Chương quấn kẹp chì ở bồn chở dầu DO lại, rồi chở bán và cung cấp theo hợp đồng cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi như: Cây xăng Sơn Lang (ở TT.Sơn Lang, H.K.Bang, Gia Lai); Cây xăng Thanh Xuân (Sa Huỳnh, H.Đức Phổ, Quảng Ngãi); Cửa hàng xăng dầu Mỹ Á, xã Phổ Quang (H.Đức Phổ)… với giá khoảng 16.000 đồng/lít. Từ cách làm ăn bất chính này, ông Chương thu về lợi nhuận tiền tỉ.
Thượng tá Việt cho biết hiện lực lượng Đội CSKT, Công an H.Bình Sơn đã tạm giữ hình sự và gia hạn tạm giữ hình sự lần 1 đối với Hiệp, Chương và Nguyễn Thanh Phong (45 tuổi, trú ở xã Tân Lập, H.Thốt Nốt, Cần Thơ) về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả theo Điều 192, Bộ Luật hình sự. Các nghi phạm bước đầu đã khai nhận hành vi bất chính của mình. Hiện vụ sản xuất, mua bán dầu giả đan được điều tra mở rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Hoan hô lực lượng Công An huyện BÌNH SƠN và Công An tỉnh QUẢNG NGÃI, đã " phá được chuyên án" này, góp phần bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt là những người sử dụng xăng, dầu để vận hành phương tiện có động cơ dùng nhiên liệu xăng, dầu... Cám ơn các anh Công An QUẢNG NGÃI đã bắt vụ " Sản xuất xăng,dầu giả " này là một chiến công lớn, bảo vệ cho người sử dụng xăng, dầu trong các động cơ máy nổ, hạn chế " Cháy Nổ" thiệt hại tài sản và tính mạng con người trong và ngoài tỉnh QUẢNG NGÃI. Đề nghị xử lý đến nơi đến chốn vụ việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU