Công an đang làm rõ nghi vấn tượng cô Bơ bị đánh cắp được thờ tại tư gia

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều năm bị đánh cắp, người dân cho rằng tượng cô Bơ được phát hiện tại ngôi đền của một cá nhân, cách chùa Chúc Lý hơn 120 km.
Sau khi tượng cô Bơ (ảnh nhỏ) bị mất, nhà chùa đã cho in một tấm ảnh để thờ cúng (ảnh lớn) /// Ảnh Trần Cường Sau khi tượng cô Bơ (ảnh nhỏ) bị mất, nhà chùa đã cho in một tấm ảnh để thờ cúng (ảnh lớn) - Ảnh Trần Cường
Sau khi tượng cô Bơ (ảnh nhỏ) bị mất, nhà chùa đã cho in một tấm ảnh để thờ cúng (ảnh lớn)
Ảnh Trần Cường
Thời gian gần đây, sư Thích Đàm An (43 tuổi), đại diện chùa Chúc Lý (xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), liên tục gửi đơn tới các cơ quan chức năng, mong muốn đòi lại pho tượng của nhà chùa bị kẻ gian lấy đi nhiều năm nay, và cho rằng tượng hiện đã “lưu lạc” về tận Thái Bình, cách chùa Chúc Lý hơn 120 km.
Theo sư Thích Đàm An, khoảng tháng 6.2013, pho tượng cô Bơ đặt ở cung Mẫu trong chùa bất ngờ biến mất. Pho tượng này được một người dân trên địa bàn cung tiến, đúc bằng thạch cao, thếp bạc và cao khoảng 0,9 m.
“Thời điểm đó, nhiều phật tử thấy nhóm thanh niên đi xe biển số tỉnh Thái Bình ghé thăm chùa. Khi nhóm người này rời đi thì tượng cô Bơ cũng biến mất”, sư Thích Đàm An nhớ lại.
Công an đang làm rõ nghi vấn tượng cô Bơ bị đánh cắp được thờ tại tư gia - ảnh 1

Tượng cô Bơ tại chùa Chúc Lý trước khi bị thất lạc

Ảnh chùa Chúc Lý cung cấp

Sau khi pho tượng biến mất, sư Thích Đàm An đã đại diện nhà chùa làm đơn trình báo lên chính quyền sở tại, đồng thời đi tìm kiếm với mong muốn đưa tượng cô Bơ về lại chùa, nhưng bất thành.
Khoảng 3 năm sau, người dân tại địa bàn tình cờ đến đền cô Bơ, là một phủ tư gia của anh N.X.H (31 tuổi), tại thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), để cúng lễ thì phát hiện tượng cô Bơ được đặt tại đây rất giống với pho tượng họ thường lễ bái, xin lộc tại chùa Chúc Lý,  nên báo tin tới trụ trì chùa Chúc Lý.
“Khi mọi người biết tượng cô Bơ đang được thờ tại tư gia nhà anh H. liền kéo nhau về đó để cúng bái, xin lộc. Mọi người đều cho rằng, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy pho tượng này rất giống, như là sinh đôi với tượng cô Bơ mà nhà chùa đã thất lạc”, sư Thích Đàm An nói.
Công an đang làm rõ nghi vấn tượng cô Bơ bị đánh cắp được thờ tại tư gia - ảnh 2

Lực lượng chức năng tiến hành niêm phong để chuẩn bị đưa tượng cô Bơ đi giám định

Ảnh Trần Cường

Tiếp nhận thông tin, đại diện chùa Chúc Lý cùng người dân địa phương tức tốc về tư gia của anh H. để tìm hiểu. Sau khi tận mắt chứng kiến pho tượng, và lời mẹ của anh H. kể lại trùng khớp với thời gian tượng cô Bơ bất ngờ biến mất khỏi chùa Chúc Lý, đoàn tìm tượng đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng thị trấn An Bài.
“Tuy nhiên, cơ quan chức năng thị trấn An Bài phản hồi rằng đền cô Bơ của anh H. đang thờ một tấm ảnh, chứ không phải là tượng, nên mọi người đành ngậm ngùi ra về, trăm sự nhờ vào cơ quan chức năng", sư Thích Đàm An trầm tư, và cho biết tới thời điểm hiện tại chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan công quyền.
Liên quan đến vấn đề này, trả lời Thanh Niên, một đại diện Công an huyện Chương Mỹ cho biết, đơn vị đang vào cuộc để xác minh rõ thông tin kể trên.
“Đơn vị đã thành lập đoàn về Thái Bình để xác minh. Tại đây, đơn vị đã phối hợp với Công an thị trấn An Bài tiến hành niêm phong bức tượng cô Bơ để đưa đi giám định”, vị đại diện thông tin.
Tuy nhiên, theo vị đại diện Công an huyện Chương Mỹ, việc đưa tượng cô Bơ đi giám định để xác định chủ nhân gặp nhiều khó khăn, bởi đây là tài sản cá nhân. Vì vậy, nếu đưa tượng đi giám định, anh H. yêu cầu phải làm lễ, chi phí  khoảng 50 triệu đồng.
“Anh H. yêu cầu phải làm lễ rước tượng đi, sau đó, khi giám định xong lại phải làm một cái lễ an vị nữa. Đơn vị đã báo cáo lên cấp trên và đang làm hồ sơ để chuyển vụ việc sang bên an ninh tôn giáo thụ lý, giải quyết. Bởi đây là tài sản cá nhân, phía chùa Chúc Lý không đủ căn cứ, tuy nhiên, qua đối chiếu, 2 bức tượng giống nhau đến 90%, chỉ khác màu sắc”, vị đại diện nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Phong

Hồng Phong

tiêu thụ đồ gian, đồ ăn cắp phải bị pháp luật xử lý. làm gì có cái yêu cầu lễ lạt đó. chuyện rất ư buồn cười
anhd

anhd

Yêu cầu chủ nhân đưa ra chứng từ chứng minh nguồn gốc, nếu không có thì khó trả lời đó. Nếu mua thì mua ở đâu? Nếu được biếu thì ai biếu, nếu tự làm ra thì phải chứng minh? vậy là đủ để đưa đi giám định rồi, cần gì nhiều lời.
Binh nhì

Binh nhì

Chưa chứng minh được mà bạn. Nên mới đang tiến hành các thủ tục để xác minh.
3 phản hồi
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Chùa chỗ tôi cũng hay bị mất tượng. Có một dịp bắt được ông thầy cúng ở huyện bên rình mò, định trộm tượng phật và đưa lên công an
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Từ nhỏ đến giờ chưa thấyc chưa nghe tượng sinh đội .." với tượng cô Bơ mà nhà chùa đã thất lạc" ....Thờ cúng mà đồ không "chính quy" coi chừng nhiều thứ xảy ra cho bổn mạng.....
Võ Thành Trọng

Võ Thành Trọng

Trắng đen sẻ rõ ràng ngay khi cơ quan an ninh vào cuộc điều tra vì việc xác minh xuất xứ,thời gian mà bức tượng hiện diện ở ngôi đền thờ là việc quá dễ dàng với cơ quan cảnh sát điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU