Công an đã bắt 'ông trùm' hủy hoại rừng thông Lâm Đồng

33 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 10 giờ sáng nay 2.6, đại tá Vũ Nhân Khánh, Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Ban chuyên án đã bắt được Bạch Đình Kế (36 tuổi, còn gọi là Kế "hấp", ngụ xã Tân Hà, H.Lâm Hà, Lâm Đồng).
Dương Văn Hồng tái hiện việc hủy hoại rừng thông /// LÂM VIÊN Dương Văn Hồng tái hiện việc hủy hoại rừng thông - LÂM VIÊN
Dương Văn Hồng tái hiện việc hủy hoại rừng thông
LÂM VIÊN
Bạch Đình Kế là kẻ cầm đầu vụ hủy hoại hơn 12 ha rừng thông tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh (H.Lâm Hà).
[VIDEO] Hủy hoại hơn 10 ha rừng thông bằng khoan điện và thuốc diệt cỏ
Khi Ban chuyên án vào cuộc điều tra vụ hủy hoại rừng thông này, thì Kế đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan chức năng xác định Kế trốn sang tỉnh Gia Lai giáp biên giới Lào, tiếp đó trốn qua Lào. Do đó, Công an Lâm Đồng báo cáo với Bộ Công an để phối hợp hợp với cơ quan chức năng nước bạn truy bắt Kế.
Theo Công an Lâm Đồng, Kế là người đã thuê Ngô Văn Diệm (35 tuổi) và cung cấp các phương tiện, khoan điện ,bình ắc quy, thuốc diệt cỏ... để Diễm thuê Dương Văn Hồng (53 tuổi) và Nguyễn Văn Lợi (26 tuổi) trực tiếp hủy hoại rừng thông cùng với Diệm.
Hiện nay vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết Bạch Đinh Kế hiện đang có trên 20 ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 292; có "tiền sử" từng lấn chiếm và bán đất lâm nghiệp cho một số người. Kế còn là người thường xuyên tổ chức đánh bạc tại nhà riêng ở xã Tân Hà (H.Lâm Hà).
Ngày 31.5, khi cơ quan chức năng đến nhà Kế đọc lệnh khởi tố bị can, lệnh khám xét nhà đều bất ngờ vì trước ngôi nhà của Kế được thiết kế tựa như "lồng chim". Trước cổng ngôi nhà được trang bị hệ thống camera theo dõi nên việc phục bắt những kẻ đánh bạc tại đây rất khó khăn. Khi cổng nhà được mở, thì những kẻ đánh bạc đã tẩu thoát ra phía sau, hoặc việc sát phạt nhau đã ngưng.

Băng nhóm liều lĩnh hủy hoạt rừng thông quy mô lớn, có hay không chuyện bảo kê?

Ngày 31.5, Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Lâm Đồng) phối hợp Viện KSND tỉnh đưa nhóm nghi can gồm: Ngô Văn Diệm (35 tuổi, ngụ xã Tân Thanh), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, trú TT.Nam Ban, cùng H.Lâm Hà, Lâm Đồng) đến tiểu khu 292, xã Tân Thanh, H.Lâm Hà, để thực nghiệm điều tra vụ hủy hoại hơn 10 ha rừng thông gần 20 năm tuổi.
Trong đó, Diệm hay còn gọi là Tuấn “chó” từng có 2 tiền án về tội gây thương tích và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Diệm đang sở hữu 7 sào đất tại khu vực này và đã thuê người đầu độc thông để lấn thêm 5 sào đất lâm nghiệp.
Theo lời khai của Lợi và Hồng, cả hai được Diệm thuê hủy hoại rừng thông tại tiểu khu 292, do Xí nghiệp nguyên liệu giấy Lâm Đồng, thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai (Công ty Tân Mai) đang quản lý, mục đích để lấn chiếm đất. Lợi và Hồng được Diệm cung cấp khoan điện, thuốc diệt cỏ để đầu độc rừng thông và được trả tiền công từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha.
Theo cơ quan điều tra, khi biết công an tỉnh lập chuyên án điều tra vụ hủy hoại rừng thông tại tiểu khu 292, Bạch Đình Kế và Ngô Văn Diệm liền bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra xác định được hai nghi can này trốn lên Gia Lai, ở cạnh biên giới Lào để nếu bị phát hiện thì tiếp tục trốn qua Lào.
Diệm biết đang bị theo dõi nên từ Gia Lai đón xe ra Hà Tĩnh, rồi quay vào Bình Dương, thì bị các trinh sát bắt giữ.
Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nên đang mở rộng điều tra; đồng thời làm rõ có hay không tình trạng bảo kê để hủy hoại rừng. Trước đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công an tỉnh phải quyết liệt điều tra làm rõ vụ án nghiêm trọng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Quân

Minh Quân

Phải có bảo kê đứng sau hỗ trợ phá xong chúng được canh tác trên đất đó chúng mới làm. Còn người dân bình thường nhất cũng biết đó là đất công có phá xong cũng không thể lấy được đất mà canh tác vì đất đó là tài sản nhà nước. Mong cơ quan điều tra làm rõ.
Khách qua đường

Khách qua đường

Tụi này hay nhất ở chổ "khi biết công an tỉnh lập chuyên án" lập tức bỏ trốn! "Thần thông quản đại" thật!
H.Thảo

H.Thảo

Hãy khoan và bơm thuốc cỏ vào nhóm phá hoại này đi.
Bùi vân hải

Bùi vân hải

Ý tưởng hay
Nguyen Van Duoc

Nguyen Van Duoc

Hủy hoại rừng là nguyên nhân của trời mưa bị lũ ở hạ nguồn làm nhiều nhà dân, công trình nhà nước hư hỏng làm chét nhiều người trong thời gian qua đồng thời ngang nhiên chiếm dụng đất rồi đem bán lấy tiền tiêu sài làm giàu bất chính tội này không thể tha thứ được tôi đề nghị phải xử lý hình sự ở khung hình phạt cao nhất thu hồi tài sản bất chính của bọn này.về cho công quỹ nhà nước
Twin

Twin

Mong người làm luật thêm vào "xử tử" cho những ai phá hoại rừng!
Lâm Đồng

Lâm Đồng

Đề nghị pháp luật mạnh tay với bọn phá rừng này.
Nguyễn Lương Bằng

Nguyễn Lương Bằng

Năm 2002 mình cùng anh em phối hợp với bà con địa phương mất bao nhiêu công sức mới trồng được hơn 50ha tiểu khu 292. Ngày đó đường vào quá khó khăn thế mà chỉ vì lợi ích các nhân mà họ phá hoại thế. Rừng là vàng đề nghị các cấp xử lý thật nghiêm minh để đất nước ta còn những cánh rừng xanh bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng chung.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU