Công an Bình Phước: Giao dịch lan 'đột biến gen' đang có dấu hiệu đa cấp biến tướng

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an Bình Phước cảnh bảo việc mua, bán lan 'đột biến gen' với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật, dễ phát sinh lừa đảo.
Một cây lan đột biến được "thông tin" là "giao dịch với giá 12 tỉ đồng" /// ẢNH: H.G Một cây lan đột biến được "thông tin" là "giao dịch với giá 12 tỉ đồng" - ẢNH: H.G
Một cây lan đột biến được "thông tin" là "giao dịch với giá 12 tỉ đồng"
ẢNH: H.G
Ngày 17.8, Công an Bình Phước cho biết trước đó đã có cảnh báo đến người dân về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch mua, bán lan "đột biến gen".

Lan "đột biến gen" có giá hàng chục tỉ?

Theo Công an tỉnh Bình Phước: Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện các thương vụ "được cho là " mua, bán, trao đổi cây lan “đột biến gen” với giá hàng trăm triệu đồng, thậm trí hàng chục tỉ đồng.
Cứ vụ mua bán sau lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vụ mua bán trước. Việc mua bán, giao dịch diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, Livetream rộng rãi trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube…
Tại Bình Phước, việc đầu tư, kinh doanh lan “đột biến gen” đang có xu hướng tạo thành trào lưu. Nhiều người dân ngỡ rằng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đã đầu tư hoặc góp vốn để tham gia. Cũng có nhiều người bất chấp rủi ro đã cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bè để đầu tư.
Công an Bình Phước cảnh báo người dân bỏ số tiền lớn ra để mua lan "đột biến gen" nhưng không bán được, hoặc thị trường lan bị “vỡ”, sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại Bình Phước.

Những chiêu trò thổi giá lan "đột biến gen" 

Theo Công an tỉnh Bình Phước, các thông tin "lan đột biến gen có giá trị khủng lên đến hàng chục tỉ" có dấu hiệu “thổi giá” của các nhóm đối tượng đã được chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng và có hệ thống.
Chiêu trò “thổi giá” có thể nhận biết như việc các thành viên trong một nhóm sẽ thổi phồng giá trị của lan “đột biến gen”, khi nào người mua tìm đến họ sẽ dẫn dụ để người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại (cũng là thành viên trong nhóm) với giá cao hơn.
Công an Bình Phước: Giao dịch lan 'đột biến gen' đang có dấu hiệu đa cấp biến tướng - ảnh 1

Thông tin cảnh báo được đăng tải trên trang thông tin điện tử Công an tỉnh Bình Phước

Quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết hoặc hám lợi chạy theo mua thì nhóm này rút, không mua lại nữa. Hậu quả là người mua cuối cùng đã bỏ ra số tiền lớn để “ôm” cây nhưng không bán được cho ai.
Hay dễ nhận biết nhất là việc giao dịch, mua bán, trao đổi thường chỉ là hình thức diễn ra giữa các thành viên trong cùng một nhóm, đến khi bán được cho người ngoài nhóm thì người trong nhóm sẽ ăn chia, hưởng lợi.

Cẩn trọng việc lừa đảo từ lan "đột biến gen"

Theo Công an tỉnh Bình Phước, những thông tin về các cuộc giao dịch về lan “đột biến gen” thường rất mập mờ, thông tin về người bán và người mua không được kiểm chứng; giá trị hoa được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, đó là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi lan tham gia.
Bên cạnh đó, các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn giữa người bán với người mua, tranh chấp về sau.
Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo việc mua bán với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.
Công an Bình Phước: Giao dịch lan 'đột biến gen' đang có dấu hiệu đa cấp biến tướng - ảnh 2

Những key lan đột biến dài chỉ một vài cm nhưng được "rao bán" cả trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng

Ảnh: H.G

Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua loại cây này.
Người dân Bình Phước cần chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn lợi dụng hoạt động kinh doanh cây lan “đột biến gen” nhằm mục đích trục lợi.
Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong giao dịch lan "đột biến gen" cần kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Những năm tháng địa ngục của nạn nhân đa cấp biến tướng: Khi giấc mơ hóa ác mộng

Liên quan đến cảnh báo của Công an Bình Phước về các dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch lan "đột biến gen", chúng tôi đã liên lạc cơ quan chức năng Bình Phước để tìm hiểu thêm các thông tin về những giao dịch bất thường có tính chất đa cấp biến tướng, tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin phản hồi cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao công

bao công

tớ đã nhiều lần nói rùi , cái trò con buôn thổi giá lên trời là xưa như trái đất thế mà cũng có người bị lừa , không riêng gì hoa lan mà cả đào , mai cũng bị thổi giá , nào là có người trả gốc mai 5 tỷ mà chủ nhân không thèm nói chuyện , nào là cây đào ra giá 10 tỷ mà khách tranh nhau đặt cọc....thậm chí bọn con buôn còn cho người đóng vai người mua cây mai 3 tỷ 8 mướn hàng chục thợ đào gốc đem lên thuyền để chở về , có quay clip tung lên báo mạng....thế mà nhiều em tin sái cổ.....bi giờ sáng mắt ra chưa ?.....kakakaka....
Huy Bùi

Huy Bùi

Rửa tiền thôi, anh A tặng anh B một nhánh lan, song anh B lại bán cho( anh C trung gian) vậy là song một vụ thôi...
Huy Bùi

Huy Bùi

Trên đời thiếu gì hoa đẹp, đột biến có gì quí nhỉ, cũng chỉ là một loại hoa thôi. chưa nói đến hiện nay đột biến nhân tạo đang phát triển ...đúng là "bệnh lâu năm mà dấu".
NPHONG

NPHONG

Lợi nhuận luôn tỉ lệ thuận rủi ro - luôn ghi nhớ khi quyết định mua !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU