Con của nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đi học bằng ngân sách do Thành ủy quyết định

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 25.5, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức họp báo về 2 việc nổi cộm vừa qua là người tài thuộc đề án 922 rời khỏi nhà nước, và vụ bạo hành trẻ dã man (Thanh Niên đã thông tin).
Tung video clip bạo hành trẻ dã man do mâu thuẫn
Theo Sở Nội vụ TP, trong số 655 người được đào tạo bằng ngân sách, có 93 học viên (14%) ra khỏi đề án với nhiều nguyên nhân, trong đó phần nhiều do học lực không đạt và đoàn tụ gia đình, một số bị đơn vị kỷ luật hoặc vi phạm pháp luật, còn lại do muốn thay đổi công việc, TP đã thu hồi được 89 tỉ đồng tiền học viên bồi hoàn, số chưa bồi hoàn còn rất ít do kinh tế và chỉ vài người chây ì.
Trong quá trình triển khai, TP nhận ra một số bất cập của đề án và đã điều chỉnh hết mức trong phạm vi thẩm quyền của TP, nhưng có nhiều yếu tố thuộc quy định Chính phủ mà không chỉ TP, nhiều tỉnh thành khác cũng mất người tài. Cụ thể, TP muốn ưu tiên đưa người tài vào biên chế, hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng nhưng nay phải chấm dứt vì trái quy định và hiện Chính phủ yêu cầu tinh giản biên chế.
Để tiếp tục giữ chân người tài, UBND TP đang nghiên cứu hỗ trợ thêm kinh phí để người tài yên tâm công tác. Vừa qua TP cũng đã nỗ lực đưa 200 người vào công chức, 173 người đang tiếp tục cố gắng giải quyết. Lãnh đạo TP cũng sẽ đối thoại thường xuyên để kịp thời tháo gỡ các kiến nghị, đồng thời chuyển từ đào tạo dài hạn sang bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn đúng nhu cầu cấp thiết.
Trong số các học viên, có ông Trần Văn Mẫn (hiện công tác ở Sở KH-ĐT) bị tố cáo “chưa phù hợp tiêu chuẩn” đi học bằng ngân sách. Ông Trần Văn Mẫn là con của bị can Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP, bị khởi tố do hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí). Theo Sở Nội vụ, trong tiêu chí tham gia đề án 922 có quy định “rất mềm” là “trong những trường hợp đặc biệt khác thì Thành ủy quyết định”. Lúc này, có 3 chỉ tiêu học sau ĐH, nhưng chỉ có 2 người nộp hồ sơ, ông Mẫn chưa tốt nghiệp kịp thời hạn nên gia đình có đơn và Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh khi đó ra quyết định cuối cùng. Chi phí đào tạo ông Mẫn học thạc sĩ trong gần 1 năm là khoảng 500 triệu đồng.
[VIDEO] Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng nói về trường hợp ông Trần Văn Mẫn
* Liên quan vụ bà Đinh Thị Hồng (46 tuổi), chủ nhóm trẻ Mẹ Mười (251/32 Thái Thị Bôi, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) bạo hành trẻ, Phó chủ tịch UBND Q.Thanh Khê Nguyễn Thanh Xuân thông tin, hiện nay 1 trong 2 cháu nhỏ bị bà Hồng đánh đập dã man đang điều trị ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng do bị chảy máu cam thường xuyên. Cháu này có tiền sử chảy máu cam và điều trị lâu nay ở bệnh viện. Cũng theo ông Xuân, nguyên nhân quay và tung clip là do mâu thuẫn nội bộ, giữa chủ nhóm là bà Hồng với giáo viên nuôi dạy trẻ, quận đã chỉ đạo công an điều tra nguyên nhân, làm rõ vai trò và xử lý người quay cũng như tung video clip, làm rõ vì sao clip được quay từ tháng 4 nhưng đến nay hành vi bạo hành mới bị tố giác.
[VIDEO] Phó chủ tịch UBND Q.Thanh Khê nói sẽ xử lý người quay video bạo hành trẻ em vì chậm tố giác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Linh

Phan Linh

Sao lại xử lý người quay, người tung video, mà không phải là xử lý người bạo hành, xử lý chủ cơ sở.
Sao không xử lý về việc thiếu trách nhiệm kiểm tra đối với Sở Giáo Dục TP Đà Nẵng, phòng Giáo Dục quận Thanh Khê, Đà Nẵng?
Chúng ta khuyến khích tố giác tội phạm, tố giác những sai phạm. Nếu không công khai ra công chúng, có khả năng sự việc sẽ bị bưng bít, và ngược lại sẽ nguy hiểm cho người tố giác.
Việt Phạm

Việt Phạm

"Quận đã chỉ đạo công an điều tra nguyên nhân, làm rõ vai trò và xử lý người quay cũng như tung video clip, làm rõ vì sao clip được quay từ tháng 4 nhưng đến nay hành vi bạo hành mới bị tố giác". Lạ thật, không tung clip có nghĩa là địa bàn anh quản lý tốt, trong sạch, không có chuyện bạo hành trẻ em à?, khi tung lên làm xấu mặt hệ thống quản lý yếu kém của anh mà đòi xử người tung clip, mà người trong clip đã vi phạm đạo đức, bạo hành trẻ em thì có đáng lên án không???. Bao nhiêu vụ việc về bạo hành trẻ em trên cả nước đã xử lý cũng từ những clip như thế này, mong Chính quyền Đà Nẵng đừng vì cái tôi, hãy vì cộng đồng xã hội nhé, tks!
V.Linh

V.Linh

Dù mâu thuẩn nội bộ hay không thì việc người tung clip bạo hành trẻ em của chủ cơ sở mầm non Mẹ Mười, đây là hành động đáng được hoan nghênh sao lại điều tra xử lý người tung clip? Nếu không có clip tung lên mạng thì việc bạo hành của chủ cơ sở mầm non này bao giờ mới được phát hiện và hậu quả chấn thương thể xác lẫn tinh thần sẽ còn nặng nề gấp bội mà những đứa trẻ vô tội phải gánh chịu. Xử lý như vậy sẽ gián tiếp tạo tiền đề cho nạn bạo hành trẻ em ở các cơ sở mầm non khác chưa được phát hiện tiếp tục tốn tại, đồng thời chẳng ai còn đủ can đảm tố cáo những hành động vi phạm pháp luật với cơ quan công quyền?
Trần Thanh Liêm

Trần Thanh Liêm

Việc UBND TP. Đà Nẵng họp báo nhằm thông tin kịp thời cho nhân dân và truyền thông những vấn đề xã hội đặc biệt quan tâm là việc làm cần thiết.
Tuy nhiên; việc trả lời và đặt vấn đề việc video clip bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ Mẹ Mười là được quay vào tháng 4 nhưng lại đến tháng 5 mới tố giác. Thiết nghĩ sự trả lời này thật sự là điều bất an, vì 2 lý do sau:
Thứ nhất: Đây làm vụ án đang trong quá trình khởi tố điều tra nên mọi kết luận chỉ khi và chỉ khi được Tòa án tuyên.
Thứ hai: Trách nhiệm hay kể cả lương tâm của các cơ quan chức năng, người thực thi công vụ có biết thời gian nào và tồn tại bao giờ hành vi bạo hành trẻ em, vi phạm pháp luật này xảy ra tại Đà Nẵng.
Cẩn ngôn vô tắc trách.
Trân trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU