Có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trái phép ở Quảng Ninh

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Ninh kiểm soát chặt việc người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trên vùng biển biên giới Vạn Gia (TP.Móng Cái, Quảng Ninh).
 
Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc ở Quảng Ninh /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc ở Quảng Ninh - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc ở Quảng Ninh
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo Ban chỉ đạo 389, trên vùng biển Vạn Gia thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động từ 2 -6 động cơ, với công suất công suất lên đến 1.000 CV. Đáng lo ngại, các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.
Ngoài ra, một số xuồng hoạt động nhưng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, thậm chí biển kiểm soát Trung Quốc nhằm vận chuyển hàng hóa tạm nhập tái xuất. Trong đó chủ yếu là các mặt hàng đắt tiền như rượu, thuốc lá, xì gà do nước ngoài sản xuất…
Đáng chú ý, số xuồng này thường xuyên neo đậu trên vùng biển biên giới, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng; khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.
Có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trái phép ở Quảng Ninh - ảnh 1

Xuồng máy không biển kiểm soát gắn động cơ công suất lớn phục vụ hoạt động buôn lậu bị bắt giữ

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhiều năm trở lại đây, vùng biển Vạn Gia (Quảng Ninh) được mệnh danh là "thiên đường buôn lậu". Hàng loạt các mặt hàng có giá trị cao trên thị trường như rượu, thuốc lá ngoại, xăng dầu, đồ trang sức thời trang đắt tiền được vận chuyển lậu dưới danh nghĩa hàng tạm nhập tái xuất. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch Covid-19 thì hoạt động vận chuyển hàng đã tạm thời lắng xuống.
Trao đổi với phóng viên, trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (BĐBP Quảng Ninh), cho biết thời gian trước đây có tình trạng xuồng máy của người Trung Quốc lén lút hoạt động. Thế nhưng, từ khi xảy ra dịch Covid-19, tuyến biên giới được kiểm soát chặt chẽ, hoạt động giao thương cũng tạm dừng. Hiện, vùng biển Vạn Gia tình hình vẫn được kiểm soát.

Bản tin virus corona tổng hợp tối 10/6

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Chắc không phải tự nhiên mà ban chỉ đạo 389 quốc gia lên tiếng, phải tăng cường thêm nhân lực vật lực cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đến khi nào chấm dứt hẳn tình trạng các xuống máy này lén lút hoạt động mới gọi là kiểm soát được, còn lén lút hoạt động tức là những chiếc xuồng này vẫn có những chuyến đi trót lọt, thành công nên rình rập.
dung dang

dung dang

Bắn bỏ các xuồng vài lầ là chúng sợ
Phan Chung

Phan Chung

Chưa nói đến các vấn đề an ninh, kinh tế..v.v. Nhưng lỡ có 1 con virut từ bên chúng nó chui qua thì toang hết ông Giáo ạ
phuong nguyen

phuong nguyen

Quá nguy hiểm, nếu bọn chúng không phải buôn lậu mà vào với mục đích khác thì sao?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU