Cố tình khai báo dịch tễ không trung thực sẽ bị xử lý như thế nào?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Tư pháp Đà Nẵng vừa có hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi 'cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19'.
Người khai báo dịch tễ không trung thực có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. Trong ảnh là lấy mẫu xét nghiệm /// Ảnh: Hoàng Sơn Người khai báo dịch tễ không trung thực có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. Trong ảnh là lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Hoàng Sơn
Người khai báo dịch tễ không trung thực có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. Trong ảnh là lấy mẫu xét nghiệm
Ảnh: Hoàng Sơn
Tối 11.5, Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng có văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương xử lý hành vi cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Sở này, hành vi “cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19” thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại KCN An Đồn

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19 đã được thông báo cách ly có hành vi “cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19" thì tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có thể bị xem xét, xử lý vi phạm hành chính.
Cụ thể, thứ nhất, áp dụng khoản 3 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.
Thứ hai, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định số 117/2020/NĐCP, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế.
Thứ ba, áp dụng điểm a khoản 2 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch.
Thứ tư, áp dụng khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này.
Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng cho biết thêm, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly nhưng có “hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế không đầy đủ hoặc khai báo gian dối” gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xem xét, xử lý hình sự theo quy định của bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30.3.2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lúa chín vàng đồng nhưng phải ở nhà vì phong tỏa, người dân “đứng ngồi không yên”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Phải hành động ngay thôi. Không thể coi thường dịch bệnh được , con virus nầy quá nguy hiểm , nó biến thể nhanh và ngày càng cực độc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU