Có thể mất cả chục tỉ đồng để cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực

47 Thanh Niên
Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Công ty CP may Lê Trực, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực ở P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội cho biết đang lên phương án phá dỡ để trình UBND TP.Hà Nội vào đầu tuần xem xét phê duyệt.
Công trình 8B Lê Trực đang chờ cắt ngọn - Ảnh: Lê Quân Công trình 8B Lê Trực đang chờ cắt ngọn - Ảnh: Lê Quân
Công trình 8B Lê Trực đang chờ cắt ngọn - Ảnh: Lê Quân
Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã dừng thi công toàn bộ tòa nhà. Về kinh phí, cụ thể phương án kỹ thuật, dự kiến thời gian thực hiện việc phá dỡ, ông Minh từ chối tiết lộ. Sau khi được cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đồng ý phương án phá dỡ sẽ lựa chọn nhà thầu thực hiện.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN, nhận xét: “Phá dỡ thế nào để không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà là điều rất cần lưu ý. Khó phá dỡ nhất là phần giật cấp theo đúng giấy phép xây dựng được cấp mà chủ đầu tư đã làm sai. Cắt ngọn hay cắt dọc tòa nhà thì dễ chứ cắt ngang chỗ giật cấp mà vẫn đảm bảo chất lượng kết cấu, không ảnh hưởng đến phần còn lại của tòa nhà mới là khó do khi phá rất dễ bị rung, nứt...”.
Ông Trương Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam thuộc Tập đoàn Phương Bắc, chuyên về phá dỡ công trình, nhận định để hoàn thành cắt ngọn, phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ cần khoảng 5 - 6 tháng. Thời gian phá dỡ lâu do khối lượng vi phạm của tòa nhà lớn, xây quá phép đến 16 m, diện tích sàn xây dựng sai phép khoảng hơn 6.100 m2 (cho phép 29.874 m2 chủ đầu tư tự ý xây thành 36.000 m2). Thêm vào đó, khoảng trước mặt của tòa nhà cũng phải cắt dọc đúng theo giật cấp ghi trong giấy phép xây dựng được cấp. Về kinh phí, ông Hải ước tính có thể sẽ hết đến cả chục tỉ đồng.
Đại diện UBND Q.Ba Đình cho biết việc phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ do UBND P.Điện Biên, Đội Thanh tra xây dựng Q.Ba Đình giám sát, đôn đốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Tại sao dân sửa nhà ở tít trong ngõ mà quản lý đô thị cũng biết, trong khi cái tòa nhà to vật vã thì không thấy thì là vì sao? Tại sao không thấy thì mọi người đều biết được, chỉ là không có bằng chứng cu thể mà thôi. Công ty may Lê Trực phải trả giá vì sự coi thường và thách thức pháp luật.
Hà

tôi thích câu bình luận của Nam-Hà Nội, ở TPHCM cũng vậy
Thanh

Thanh

Bạn nói đúng,
5 phản hồi
saigon

saigon

Nếu vi phạm ít đập ít, vi phạm nhiều đập nhiều có gì phải nói. Không đập thì kỷ cương phép nước ở đâu? Bình thường đổ xe cát chút xíu là xuất hiện QL ĐT, CÒN CÔNG TRÌNH XÂY TO đùng lại không thấy?
Phạm Văn Thanh

Phạm Văn Thanh

Làm bậy, nuốt không được thì cố mà chịu. Cổ nhân có câu nói cấm có sai "tham thì thâm"
lê tấn thành

lê tấn thành

Chủ đầu tư biết sai mà vẫn cứ làm để bây giờ phải phá dỡ, gây thiệt hại, tốn kém. Cơ quan quản lý thấy xây dựng mà cũng như không, đâu phải chỉ trong 1 đêm mà tòa nhà ấy tự dưng mọc lên đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU