Góc nhìn phóng viên:

Cơ quan chức năng ở đâu khi 'cá tặc' hoành hành?

24 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong những ngày theo dõi nhóm 'cá tặc' hoành hành trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM), tôi giật mình nhận ra nếu tiếp tục tình trạng như thế, liệu cá nào, sinh vật nào còn tồn tại trên dòng kênh này?
Sự sống đang được nảy nở thì đội quân chích cá càn quét, kéo dài từ Q.1 lên tới Q.Tân Bình /// Ảnh: Trác Rin Sự sống đang được nảy nở thì đội quân chích cá càn quét, kéo dài từ Q.1 lên tới Q.Tân Bình - Ảnh: Trác Rin
Sự sống đang được nảy nở thì đội quân chích cá càn quét, kéo dài từ Q.1 lên tới Q.Tân Bình
Ảnh: Trác Rin
Ngắm nhìn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè "sống lại", uốn lượn giữa lòng TP, chẳng còn mùi hôi tanh như những năm trước khiến ai nấy thích thú. Sự sống đang được nảy nở thì đội quân chích cá càn quét, kéo dài từ Q.1 lên tới Q.Tân Bình.
Điều đáng nói, bình ắc quy và bộ kích điện “hợp sức” đã tạo ra dòng điện hàng trăm vôn. Con cá hay sinh vật gì sống sót nổi khi không may bị dòng điện giằng xé?
Tiếp xúc với những người chích cá, họ cho rằng vì bản thân ít học, ít chữ nghĩa nên xin việc làm không được, thành thử mới sắm “đồ nghề”, vào kênh tận diệt cá về bán. Có trường hợp “cá tặc” kể lúc trước đi thả lưới, ngày kiếm vài ký cá. Rồi được bạn bè “hiến kế”, bảo giờ người ta chích điện một ngày kiếm vài chục ký cá, lại nhanh chóng hơn việc ngâm lưới cả ngày, nên nghe theo, mua đồ nghề về tận diệt cá...
Nhìn “cá tặc” ai nấy rắn rỏi, khỏe mạnh, tôi cho rằng những lý do họ đưa ra chỉ là ngụy biện. Ở Sài Gòn thiếu gì công ăn việc làm cho những người chịu thương chịu khó?
Nhưng điều đáng lo ngại là số cá trên kênh bị chích điện sẽ được “hô biến” thành cá sông, là thực đơn trong bữa ăn của nhiều gia đình. Nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm lại tiếp tục chực chờ với những người không may mua phải loại cá này.
Chính quyền, công an địa phương đã ở đâu khi “cá tặc” hoành hành như vậy? Câu trả lời luôn là vấn đề muôn thuở: khó khăn về mặt quản lý địa bàn, thiếu phương tiện... Và cứ với cách quản lý như vậy, thật khó để hy vọng họ sẽ dẹp bỏ được tình trạng tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Bảo vệ, đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Nhưng khi từng đàn cá dưới kênh cứ bị tận diệt một cách trắng trợn như vậy thì khó mong những khẩu hiệu bảo vệ môi trường “đao to búa lớn” sẽ thành hiện thực...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nam

Lê Nam

Phải Nói Thật, Nói Thẳng Là: Ý thức bảo vệ Môi Trường của người Việt chưa cao, chỉ bộc phát. Luật của chúng ta chưa đi vào cuộc sống như câu cá mà bài báo viết, hút thuốc lá nơi công cộng bất kể nơi nào, xả rác, tiểu tiện...Cần lắm biện pháp xử lý tế nạn, xử phạt thật nặng. Và tại sao Singapore họ làm được , còn ta...chỉ có một số nơi như Đà nẵng.
Hồ Xuân Lam

Hồ Xuân Lam

Đà nẵng cũng chích như điên. Trên sông Hàn và các con sông khác luôn có đội quân hùng hậu chích cả ngày lẫn đêm. Mình người Đà nẵng nên biết rất rõ.
Chính

Chính

Ôi ...chính quyền đâu rùi !
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Đang họp bàn phương án bảo vệ cá và làm sạch nguồn nước bạn ơi!
Trí

Trí

Cũng tương tự câu hỏi là cơ quan chánh quyền ở đâu mà để vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, xả rác nơi công cộng hiển hiện trước mắt mà không xử lý.
Thh

Thh

Tại cơ chế.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU