Có nên 'thắt chặt' điều kiện hưởng BHXH 1 lần?

76 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước thực trạng nhiều lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà không chờ đến lúc về hưu, Bộ LĐ-TB-XH vừa đề xuất “thắt chặt” điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.
Đề xuất “thắt chặt” điều kiện hưởng BHXH 1 lần để người lao động có lương hưu khi về già  /// ẢNH: T.HẰNG Đề xuất “thắt chặt” điều kiện hưởng BHXH 1 lần để người lao động có lương hưu khi về già - ẢNH: T.HẰNG
Đề xuất “thắt chặt” điều kiện hưởng BHXH 1 lần để người lao động có lương hưu khi về già
ẢNH: T.HẰNG

Báo động tình trạng hưởng BHXH 1 lần

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, sau 5 năm thực hiện luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), từ 2016 - 2020, tổng số người hưởng BHXH 1 lần là trên 3,7 triệu người. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi năm có gần 750.000 người tham gia BHXH rời khỏi hệ thống, chiếm trên 5% tổng số người tham gia BHXH. Báo cáo mới nhất của BHXH Việt Nam cho thấy quý 1/2021, cả nước có 226.503 người hưởng BHXH 1 lần (tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020). Một số địa phương có số người hưởng BHXH 1 lần tăng cao như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng...
Nguyên nhân, theo BHXH Việt Nam, chủ yếu là do tác động của dịch bệnh Covid-19. Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho hay: “Dịch Covid-19 đã gây khó khăn cho cuộc sống của rất nhiều người lao động (NLĐ). Bên cạnh đó, do một bộ phận nhỏ NLĐ chưa hình thành thói quen lúc trẻ đóng BHXH để khi về già có lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Nhận BHXH 1 lần thì mức hưởng sẽ thấp hơn?

Ngoài nguyên nhân trên, theo Bộ LĐ-TB-XH, còn do điều kiện hưởng BHXH 1 lần hiện nay “quá dễ dàng” và không khuyến khích NLĐ tích lũy năm đóng để hưởng lương hưu khi về già. Chế độ BHXH 1 lần được thực hiện theo quy định tại điều 60, điều 77 luật BHXH. Tuy nhiên khi triển khai thực hiện, trước phản ứng của công nhân lao động, Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội sửa đổi trong Nghị quyết số 93/2015/QH13, theo hướng để NLĐ tự chọn hưởng BHXH 1 lần, hoặc bảo lưu để đóng tiếp nếu có điều kiện.
Cụ thể, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm; NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; NLĐ ra nước ngoài để định cư; NLĐ đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS...
Theo tính toán của Bộ LĐ-TB-XH, sau 1 năm không làm việc, không tham gia BHXH là NLĐ có thể hưởng BHXH 1 lần với mức hưởng bằng 1,5 tháng lương cho mỗi năm tham gia BHXH trước năm 2014 và 2 tháng lương cho mỗi năm tham gia sau đó. Như vậy, với mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 8% tiền lương từ phía NLĐ, 1 năm đóng 0,96 tháng lương thì việc hưởng 2 tháng lương khi nhận BHXH 1 lần được xem như là có lãi, cùng với việc phải chờ đợi quá lâu để hưởng hưu trí sẽ khiến NLĐ mong muốn được nhận BHXH 1 lần để đáp ứng các nhu cầu trước mắt.
Số liệu thống kê của BHXH VN cũng cho thấy, giai đoạn 2016 - 2019, người hưởng BHXH 1 lần chủ yếu thuộc nhóm lao động trẻ tuổi và tập trung ở khu vực ngoài nhà nước. Độ tuổi có số người nghỉ hưởng BHXH 1 lần nhiều nhất là từ 26 - 29. Tỷ lệ hưởng BHXH 1 lần của nữ giới cao hơn nam giới, tương ứng giai đoạn này là 55,63% đối với nữ giới và 44,37% đối với nam giới.
Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã có tờ trình Chính phủ về đề xuất sửa đổi luật BHXH năm 2014, trong đó có nội dung “thắt chặt” các điều kiện hưởng BHXH 1 lần. Việc điều chỉnh theo hướng chỉ giải quyết đối với NLĐ khi đã hết tuổi lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu mà không có nhu cầu đóng tiếp. Nếu NLĐ chưa hết tuổi lao động mà nhận BHXH 1 lần thì mức hưởng sẽ thấp hơn. Ngoài ra, NLĐ vẫn được nhận BHXH 1 lần với trường hợp phải ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Cải cách BHXH phải đi đôi cải cách tiền lương

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho biết khi công đoàn tiếp xúc với nhiều trường hợp công nhân nhận hưởng BHXH 1 lần, nhiều NLĐ cho biết lý do rút khỏi BHXH là vì thu nhập thấp. Ông Quảng đề nghị: “Ngoài sửa đổi điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo hướng “siết”, cần có giải pháp nâng cao thu nhập cho NLĐ để họ có một khoản tích lũy phòng lúc thất nghiệp hoặc không có việc làm. Nếu chỉ xử lý chính sách mà không có giải pháp căn cơ thì rất khó có thể giải quyết được vấn đề”.
Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, góp ý: “Cải cách BHXH phải đi đôi với cải cách tiền lương. Các nhà hoạch định chính sách cần phải tăng mức đóng BHXH trên cơ sở tăng mặt bằng tiền lương. Về lâu dài, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, thu hút NLĐ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức, tiến tới đóng BHXH bắt buộc và nhà nước hỗ trợ một phần cho những người có mức đóng thấp”.
Nhấn mạnh việc nhận BHXH 1 lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho NLĐ, ông Đỗ Ngọc Thọ đề nghị: “Công đoàn các cấp cần phối hợp với BHXH truyền thông rộng rãi tới NLĐ về tính ưu việt, lợi ích lâu dài khi tiếp tục tham gia BHXH. Khuyến nghị NLĐ không nên quyết định hưởng BHXH 1 lần mà nên bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện, để có điều kiện tự đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe cho bản thân khi về già, hết tuổi lao động”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quoc Dong Pham

Quoc Dong Pham

" Siết, thắt chặt " nghĩa là họ mất cái quyền lựa chọn của họ.? Họ và doanh nghiệp đóng đủ thì khi họ nghỉ làm phải trả cho họ chứ.? chưa kể tăng tuổi hưu Ví dụ : Họ 55, 57 tuổi không ai thuê làm việc ở tuổi này.? dù họ đóng đủ 20 BHXH đương nhiên họ phải ráng chờ lương hưu, giờ tăng tuổi hưu nghĩa là thêm tuổi lao động họ, nếu họ thất nghiệp thì thời gian đó họ sống bằng cái gì? Đây mới là gánh nặng cho họ và cho gia đình của họ, sao không nghĩ tới nhỉ?
Hiep Đại Nguyen

Hiep Đại Nguyen

TÔI LẤY VÍ DỤ NHO NHỎ, 1 NGƯỜI CON GÁI HỌ LÀM VIỆC Ở CTY VÀ ĐÓNG BHXH TỪ NĂM 25 tuổi đến năm 30 tuổi THÌ HỌ LẤY chồng, nghỉ làm cty, ở nhà chăm con, nội trợ, buôn bán nhỏ (kinh doanh tự do) THÌ HỌ NÊN RÚT BHXH 1 lần không???????? Ai cho tôi câu trả lời, yes hoặc no
//////// theo tôi: làm gì thì làm. CHỨ ĐỪNG ÉP CON ĐƯỜNG MÀ CÓ NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN (trong khi con đường đó không sai)
Huong Nguyen

Huong Nguyen

Tôi đồng quan điểm với bạn
Toàn Nguyễn

Toàn Nguyễn

Cá nhân tôi vẫn thấy quyết định "thắt chặt" hưởng BHXH 1 lần bằng hình thức giảm số tiền được hưởng của người lao động là chưa thể hiện được tính nhân văn. Bởi việc lựa chọn hưởng BHXH 1 lần hay bảo lưu để được hưởng chế độ lương hưu về sau đều là quyền của người lao động. Không nên dùng biện pháp mang tính ép buộc người lao động phải bảo lưu BHXH như thế!!! Thay vào đó, cơ quan BHXH nên làm tốt công tác tuyên truyền của mình để người lao động hiểu rõ sự thiệt hơn của 2 loại hình hưởng BHXH để người lao động lựa chọn.
Hung Ngo

Hung Ngo

Họ thật sự khó khăn nên mới lãnh 1 lần. Trước mắt họ khó khăn thì lấy đâu chờ đến 62 tuổi nhận lại lương hưu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU