Có nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm hành chính ?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi góp ý dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xử lý vi phạm hành chính, các đại biểu tranh luận về việc có nên bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành xử phạt bằng cách cắt điện, nước hay không.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không nên bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành xử phạt VPHC cắt điện, nước  /// Ảnh: Phạm Thu Ngân Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không nên bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành xử phạt VPHC cắt điện, nước - Ảnh: Phạm Thu Ngân
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không nên bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành xử phạt VPHC cắt điện, nước
Ảnh: Phạm Thu Ngân
Sáng 11.9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự án luật sử đổi, bổ sung một số điều của luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Hội thảo do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, chủ trì.

Quy định cụ thể để tránh lạm quyền

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM, cho hay ông đồng tình với phương án 2 tại điều 86 của dự thảo luật rằng nên bổ sung quy định biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC bằng cắt điện, nước, tuy nhiên, cơ quan chức năng cần quy định cụ thể để tránh tình trạng lạm quyền.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Cầu, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Biện pháp này chỉ được thực hiện tại địa điểm vi phạm và chỉ áp dụng đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn. Đồng thời, giới hạn việc áp dụng này trong hai lĩnh vực là xây dựng và bảo vệ môi trường”.
Có nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm hành chính ? - ảnh 1

Đại diện Sở Xây dựng góp ý về giải pháp cắt điện, nước

Ảnh: Phạm Thu Ngân

Bà Ung Thị Xuân Hương (Hội Luật gia TP.HCM) đề nghị quy định biện pháp này (cắt điện, nước - PV) được áp dụng đối với các hành vi VPHC chứ không chỉ áp dụng trong lĩnh vực xây dựng, bảo vệ môi trường vì tổ chức hay cá nhân khi đã bị xử phạt VPHC thì đều có nghĩa vụ, bình đẳng như nhau. Đồng thời, bà lưu ý cần có quy định chi tiết thi hành biện pháp này trong từng lĩnh vực.

Ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức liên quan

Tuy vậy, nhiều ý kiến khác cho rằng không nên bổ sung quy định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC này, là vì sẽ ảnh hưởng đến những cá nhân, tổ chức liên quan.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không nên bổ sung biện pháp cắt điện, nước vì chính sách này chưa được đánh giá tác động mà lại ảnh hưởng lớn đến cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến cá nhân, tổ chức vi phạm. Chẳng hạn, trong trường hợp nhiều công ty cũng đặt văn phòng tại một tòa nhà. Bên cạnh đó, việc cung cấp, sử dụng các dịch vụ điện, nước là quan hệ dân sự dựa trên thỏa thuận theo hợp đồng giữa tổ chức cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.
“Tuy nhiên, dự thảo chưa giải quyết được vấn đề này, nếu bổ sung quy định biện pháp này thì sẽ phải có thêm văn bản hướng dẫn thi hành, chứ chưa thể áp dụng ngay vào đời sống xã hội”, ông Trạch nói.
Có nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm hành chính ? - ảnh 2

Toàn cảnh buổi hội thảo

Ảnh: Phạm Thu Ngân

Thạc sĩ Nguyễn Nhật Khanh (giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM) lưu ý những người liên quan bị ảnh hưởng sẽ khiếu nại, khởi kiện về quyết định cưỡng chế. “Phải tính đến yếu tố khả thi khi cá nhân, tổ chức vi phạm sau khi bị cưỡng chế ngừng cung cấp điện, nước vẫn có thể sử dụng các cách khác như câu điện, nước từ những người sử dụng điện nước khác; mua máy phát điện để tự phát điện...”, thạc sĩ Khanh nói.
Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần ban hành một nghị định riêng biệt để quy định về xử phạt VPHC liên quan đến việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ttc

Ttc

1 ngôi nhà có hơn 20 người ở của 3 thế hệ, 1 người vi phạm thì mấy người kia cũng bị tước quyền ?? Nhà đất thì quy hoạch treo, luật đất đai xd thì như cái đám ôn muốn đúng thì đúng, muốn sai thì sai, hạn chế rất nhiều về quyền sd đất quyền sở hữu nhà. Thứ 1. Về mật độ xd chung toàn đất, khoảng lùi trước, khoảng lùi sau, khoảng lùi 1 bên, khoảng lùi 2 bên. Thứ 2. Quy hoạch lộ giới hàng mấy chục năm không làm đã là thiệt thòi cho dân trên chính phần đất mình nếu không cho xd tạm cấp 4 làm cam kết tháo dỡ. Không lẽ xd nhà thụt lùi vào hàng chục mét thì mưu sinh như thế nào so với các công trình hiện hữu kế bên đã có trước ( chưa nói về mỹ quan & chỉnh trang mặt tiền đô thị khi cái lồi ra cái thụt vào rất nham nhở và bất bình đẳng trong quyền được sd. Thứ 3. Tách thửa ra cho con cháu trong gia đình thì phải theo luật tách thửa điều kiện chuẩn được tách thửa, vậy chia ra không đều so với số lượng người thì ai được mà ai không được thì chia làm sao ?? Thứ 4. Quy hoạch treo, quy hoạch tum lum tùm và không khả thi nên phong tỏa quyền cơ bản đã được quy định trong hiến pháp của dân. Vậy cứ nên ra luật thật khó vào nửa đi, bế quan tỏa cảng luôn. Chỉ có nhu cầu xd thiết yếu chính đáng của dân trên thực tế mới đáng để phát triển thực tế, phát triển kinh tế của người sống trên khu, vùng đất mình. Còn các dự án qh trên trời thì nó nằm ở tương lai xa vời. Nên quy hoạch chỗ đất trống trước hạ tầng đồng bộ đẹp đẽ, an sinh tốt, làm những cụm nhỏ thôi, khu dân cư riêng lẻ mỗi lần làm 5ha đi kèm 1 tiểu công viên ngay chính trên hành lang an toàn giao thông luôn và làm ở trong khu đất trống dân cư rồi từ từ làm ra lớn lên , đầu tư như vậy cũng nhỏ về kinh tế mà hiệu quả tức thời. Doanh nghiệp làm rẻ thì bán rẻ thôi. Chứ ép dân riêng lẻ đến mức cắt điện tước đi quyền lợi cơ bản cuối cùng của con người là điều không nên. Đời người sống bn năm. Bị dính qh là hết đời rồi nay thêm vụ này nữa thì xem ra làm không nổi, làm không giỏi thì cấm tất tần tật đường sống của dân
Le Long

Le Long

Tôi tưởng Chí Phèo chỉ có trong truyền thuyết, té ra là có thật. Không thể dùng một mệnh lệnh hành chính để áp đặt vào một quan hệ dân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU