Có mưa tuyết trên cao nguyên đá Đồng Văn

0 Thanh Niên
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 16.12, ông Nguyễn Đình Hợp, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang, cho biết tại địa bàn TT.Phó Bảng, xã Sủng Là (H.Đồng Văn) đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.
Băng tuyết phủ dày tại núi Phia Hoắc, Cao Bằng - Ảnh: Sĩ Đoàn Băng tuyết phủ dày tại núi Phia Hoắc, Cao Bằng - Ảnh: Sĩ Đoàn
Băng tuyết phủ dày tại núi Phia Hoắc, Cao Bằng - Ảnh: Sĩ Đoàn
Hiện tượng này xảy ra khoảng sau 13 giờ, mưa đông kết tạo thành băng giá xuất hiện nhưng có cường độ nhẹ ở xã Sủng Là dạng bay bay như tuyết nhưng sau đó tan nhanh. 
Ở TT.Phó Bảng mưa rơi xuống đất nhanh chóng đông kết thành băng giá viên to như hạt đậu tương, đậu xanh. Còn ở dưới mặt đất, nước đọng trên nền đất, lá cây cũng đông kết thành lớp băng mỏng. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại trung tâm H.Đồng Văn là 6 độ C nhưng ở những vùng núi cao, có hiện tượng mưa tuyết, băng giá thì nhiệt độ giảm sâu hơn.
Ngoài ra, rét đậm rét hại cũng được ghi nhận tại núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là 7,1 độ C; Ngân Sơn (Bắc Kạn) là 10,5 độ C; đèo Pha Đin, cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) là 8,4 độ C; Hoàng Su Phì (Hà Giang) rét hại 11,5 độ C. Dự báo, đêm 16.12, không khí lạnh tiếp tục dồn xuống các tỉnh Bắc bộ với cường độ mạnh khiến rét đậm rét hại sẽ bao trùm khắp các tỉnh Bắc bộ. 
Có mưa tuyết trên cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 1Mưa tuyết xuất hiện rộng vào trưa qua - Ảnh: Sĩ Đoàn
Đặc biệt ở vùng núi cao phía bắc nhiều khả năng sẽ xuất hiện sương muối, băng giá. Không chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, không khí lạnh cũng khiến các tỉnh Trung bộ mưa nhiều hơn, trời lạnh dần. Trong 2 ngày tới, nhiệt độ các tỉnh phía nam cũng giảm dần do chịu ảnh hưởng, tác động của đợt không khí lạnh.
* Bão số 5 đang hướng về Trường Sa
Trong khi đó, theo Trung tâm khí tượng thủy văn T.Ư, cơn bão Melor đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 trong năm nay. Đến 16 giờ ngày 16.12, tâm bão số 5 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 670 km về phía đông bắc. Vùng gần tâm bão, gió mạnh cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/giờ, giật cấp 10 - 11. Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây nam, tốc độ khoảng 10 - 15 km/giờ và hướng thẳng về phía quần đảo Trường Sa. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió đông bắc mạnh nên vùng biển phía đông khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11, sóng biển cao từ 3 - 5 m, biển động mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU