Có giấy phép lái xe quốc tế được quyền chạy xe ở Việt Nam không?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 20.3, mạng xã hội xuất hiện clip người vi phạm cự cãi với CSGT vì người này cho rằng giấy phép lái xe (GPLX) của anh cấp tại Đức được quyền sử dụng ở Việt Nam nhưng CSGT không chấp nhận.
GPLX quốc tế có được quyền sử dụng tại Việt Nam hay không? /// Ảnh minh họa: Vũ Phượng GPLX quốc tế có được quyền sử dụng tại Việt Nam hay không? - Ảnh minh họa: Vũ Phượng
GPLX quốc tế có được quyền sử dụng tại Việt Nam hay không?
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Theo đó, tài khoản Facebook T.V đăng tải đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại hình ảnh cự cãi giữa người vi phạm với CSGT với nội dung: “500 anh em biết ai giới thiệu hoặc chia sẻ bài viết để Bộ Giao thông vận tải thấy thái độ làm việc và sự thiếu hiểu biết luật pháp của đồng chí CSGT Cát Lái. Một đội 9 - 10 người mà không ai nắm rõ luật”.
Video: Cảnh sát giao thông phạt người được cho có bằng lái Đức
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, vụ việc trên diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 18.3 trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM)
Một người đàn ông điều khiển xe ô tô quá tốc độ bị tổ CSGT thuộc Đội CSGT Cát Lái, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP HCM) yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra.
Tại đây, CSGT đã chứng minh hình ảnh vi phạm về tốc độ và yêu cầu người điều khiển ô tô xuất trình giấy tờ. Người đàn ông xuất trình GPLX chỉ in tiếng Đức. Lúc này, CSGT nghi vấn đây là GPLX không có giá trị sử dụng tại Việt Nam nên tổ công tác thông báo sẽ tạm giữ phương tiện và GPLX để xác minh.
Vậy GPLX quốc tế có được quyền sử dụng tại Việt Nam? Luật sư Huỳnh Công Thư, Đoàn luật sư tỉnh Long An cho biết Việt Nam tham gia công ước giao thông 1968 nên ai có GPLX quốc tế thì được quyền lái xe đúng như trong giấy phép tại Việt Nam mà không cần đổi nếu còn hạn sử dụng.
Cụ thể, LS Thư cho biết Thông tư 48/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định:
Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:
a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
b) Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam;
Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;
c) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.
Như vậy, nếu ai có GPLX quốc tế được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì được phép lưu hành tại Việt Nam.
GPLX quốc tế có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang giấy bên trong màu trắng. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.
Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng GPLX quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước giao thông 1968. GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.
Ngoài ra, GPLX xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vinh

Vinh

bây giờ cả nước xin mời anh trung úy chịu trách nhiệm trước hành động và thái độ của minh
bảo nam

bảo nam

Thái độ nói chuyện với dân và đá ghế khi làm việc với dân như vậy đủ vi phạm điều lệ ngành công an rồi. Tiền thuế của dân trả lương cho những cán bộ như thế này sao?
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Họ đâu có sống nhờ tiền thuế của dân đâu mà phải tôn trọng nhân dân.
Duong Tuan

Duong Tuan

Trung úy Tâm cho cả nước biết anh chịu trách nhiệm như thế nào đi!
Ngo Khanh Tuyen

Ngo Khanh Tuyen

Tôi cảm thấy CSGT giữ xe là đúng, nhưng thái độ ứng xử thì không đạt yêu cầu (nóng nảy và thô), bởi vì: Trong clip thấy hình thức cái bằng là không đúng khổ A6 rồi, không đúng theo Phụ lục 32 của Thông tư 48/2014/TT-BGTVT, chưa kể ngôn ngữ được in trong từng trang có đúng Thông tư hay không, nếu in toàn tiếng Đức thì cái bằng ấy sai, nếu không có trang bắt buộc in bằng tiếng Pháp (Phần khai về người lái xe và Giá trị với các hạng xe).
Mọi người nên xem xét sự việc với thái độ đúng đắn và có trách nhiệm.
A T

A T

Xem cho kỹ đoạn clip ở giây 0:05 nhé! Bằng lái của Đức + với quyễn sổ khổ giấy A6 bìa xám và giấy trắng bên trong phù hợp với chi tiết của PV Báo Thanh Niên viết nhé! Không có mặt tại hiện trường mà phán như đúng rồi!
Phan Minh Thiện

Phan Minh Thiện

Chỉ gplx quốc tế mới có cuốn sổ. Bằng lái a ấy là quốc tế ạ. Gplx quốc tế đi cùng cuốn sổ và gplx.
Đang Xuân Quang

Đang Xuân Quang

Không nên bình luận chỉ dựa trên đoạn clip bị cắt ngắn. Có khói thì mới có lửa
Trần văn Đểu

Trần văn Đểu

Bác này chỉ được cái phát biểu linh tinh.Không biết thì tùa cột mà xem.
Người đọc

Người đọc

Thông tư 48 hết hiệu lực hơn 2 năm rồi luật sư ơi
Thanhbinh20013

Thanhbinh20013

Tui thích bạn rùi nhe
Ls Huỳnh Công Thư

Ls Huỳnh Công Thư

Cám ơn bạn nhưng viện dẫn thông tư để xác định tư cách TV của công ước chứ không dùng điều chỉnh hành vi nên hết hay còn không quan trọng.
Thanhbinh20013

Thanhbinh20013

Luật sư mà viện dẫn văn bản hết hiệu lực thì có đáng không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU