Có đường dây móc nối, bán ngư trường tiếp tay ngư dân đánh cá trái phép

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc hỗ trợ tỉnh này điều tra xử lý các đối tượng trong đường dây móc nối, bán ngư trường tiếp tay ngư dân đánh cá trái phép ở vùng biển nước ngoài.
Ông Mai Anh Nhịn kiến nghị Bộ Công an hỗ trợ Kiên Giang điều tra các đường dây móc nối bán ngư trường, đưa ngư dân đi đánh cá trái phép /// Ảnh Hoàng Phan Ông Mai Anh Nhịn kiến nghị Bộ Công an hỗ trợ Kiên Giang điều tra các đường dây móc nối bán ngư trường, đưa ngư dân đi đánh cá trái phép - Ảnh Hoàng Phan
Ông Mai Anh Nhịn kiến nghị Bộ Công an hỗ trợ Kiên Giang điều tra các đường dây móc nối bán ngư trường, đưa ngư dân đi đánh cá trái phép
Ảnh Hoàng Phan
Sáng nay, 15.10, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Cuộc họp nhằm đánh giá các giải pháp của các bộ, ngành và địa phương trong nỗ lực gỡ thẻ vàng Đoàn thanh tra Ủy ban liên minh châu Âu (EC) áp dụng đối với các sản phẩm hải sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường các nước EU.
Chia sẻ tại cuộc họp, ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, bày tỏ: “Tôi cảm thấy buồn và xấu hổ khi đến với cuộc họp hôm nay, khi tỉnh nhà vẫn có số vụ tàu cá ngư dân đánh bắt trái phép nhiều nhất cả nước”.
Ông Nhịn cho biết, trong 9 tháng qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã rút giấy phép khai thác hải sản của 41 tàu cá và xử lý 12 thuyền trưởng vi phạm khi có tàu cá đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.
Đáng lưu ý, ông Mai Anh Nhịn cho rằng, dù đã cố gắng nhưng địa phương không thể ngăn chặn hiệu quả số vụ việc vi phạm là do có những đường dây móc nối bán ngư trường, tiếp tay cho ngư dân đi đánh cá trái phép.
“Đối tượng trong những đường dây này có cả người nước ngoài, nên đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra để xử lý dứt điểm”,ông Nhịn kiến nghị.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, khắc phục các khuyến nghị của EC là nhiệm vụ trọng tâm các địa phương phải thực hiện. Nếu không gỡ được thẻ vàng hoặc bị thẻ đỏ, thì ngành hàng thủy hải sản Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân vùng ven biển.
Phó thủ tướng nhấn mạnh để gỡ được thẻ vàng thì dứt khoát phải ngăn chặn được tình trạng ngư dân đánh bắt cá, khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Theo đó, ông Dũng yêu cầu Bộ Công an hỗ trợ Kiên Giang để điều tra xử lý các đường dây cố tình tiếp tay cho ngư dân vi phạm luật pháp.
Còn trên biển, lực lượng quân đội đã được giao ngăn chặn tình trạng ngư dân ra nước ngoài đánh cá, ngoài các biện pháp tuyên truyền, cũng cần áp dụng các biện pháp cưỡng chế để dứt điểm ngăn chặn ngư dân đánh cá trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chkhoi

Chkhoi

Một người đạp ga, ba người đạp thắng thì làm sao...!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU