Có dấu hiệu làm trái trong mua sắm điện kế điện tử

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng loạt tố cáo từ nội bộ Tổng công ty điện lực miền Bắc cho rằng việc phê duyệt nhà thầu thiếu năng lực, có biểu hiện móc ngoặc làm trái quy định nhà nước trong gói thầu thiết bị hơn trăm tỉ đồng.
Thiết bị công tơ điện tử công nghệ mới sẽ thay thế việc ghi số điện bằng cách thủ công ///  Ảnh: Ngọc Thắng Thiết bị công tơ điện tử công nghệ mới sẽ thay thế việc ghi số điện bằng cách thủ công - Ảnh: Ngọc Thắng
Thiết bị công tơ điện tử công nghệ mới sẽ thay thế việc ghi số điện bằng cách thủ công
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 2.6.2016, Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc (NPC) ra Quyết định số 1536 lựa chọn liên danh nhà thầu IFC - TSI - ELCOM để cung cấp 128.000 điện kế điện tử với tổng trị giá gói thầu là 117,2 tỉ đồng. Đây là gói thầu nằm trong khuôn khổ dự án mua sắm phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của NPC. Đến nay, gói thầu này đã được triển khai nhưng đã và đang có hàng loạt tố cáo từ nội bộ NPC cho rằng việc phê duyệt nhà thầu thiếu năng lực, có biểu hiện móc ngoặc làm trái quy định nhà nước.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, hàng hóa trong gói thầu nêu trên là công tơ điện tử 1 pha 1 giá, có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF và hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ AMR (điện kế điện tử có tính năng đọc dữ liệu từ xa). Thông tư số 05/2015 của Bộ Kế hoạch - Đầu tư quy định chi tiết về lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa, yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng tiêu chuẩn đã từng thực hiện các hợp đồng tương tự về chủng loại, tính chất.
Tức là để trúng được gói thầu của NPC, nhà thầu phải có điều kiện đã từng có hợp đồng cung cấp hàng hóa là công tơ điện tử 1 pha có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF. Tuy nhiên, hồ sơ mời thầu của NPC không tuân thủ theo Thông tư 05/2015 mà đã hạ tiêu chuẩn, chỉ yêu cầu nhà thầu đã từng có hợp đồng với hàng hóa là “công tơ điện tử, hoặc hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ”. Theo phản ánh từ một số cán bộ NPC, trên thị trường hiện nay đang có nhiều loại công tơ điện tử với đủ loại giá cả, việc đưa ra yêu cầu một cách mập mờ dẫn tới lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, hàng hóa không đạt yêu cầu vẫn được chấp nhận.

Đáng chú ý, theo quy định tại Thông tư 05/2015 cũng như yêu cầu năng lực đối với nhà thầu mà NPC đưa ra là trong vòng 5 năm gần đây đã từng thực hiện các hợp đồng tương tự. Hợp đồng phải có giá trị bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị hàng hóa của gói thầu đang xét (82 tỉ đồng).
Tuy nhiên, theo phản ánh của các cán bộ NPC và tài liệu gửi tới Báo Thanh Niên, cho thấy trong hồ sơ dự thầu, 3 thành viên trong liên danh đã trúng thầu gồm: Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông (IFC), Công ty TNHH cung ứng vật tư khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ (TSI), và Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ điện tử viễn thông (ELCOM) đều có trụ sở tại TP.Hà Nội, cung cấp 3 hợp đồng kinh tế đã thực hiện với đối tác khác để thể hiện năng lực của mình, nhưng các hợp đồng này đều là hàng hóa khác, không phải loại điện kế điện tử như trong gói thầu của NPC.
Điều ngạc nhiên nhất là liên danh này không hề đề cập tới trách nhiệm cung cấp hàng hóa chính của gói thầu là 128.000 công tơ 1 pha 1 giá công nghệ RF. Việc cung cấp hàng hóa cho gói thầu này là do Công ty CP quản lý năng lượng thông minh (PSMART).
Công ty này chỉ được thành lập từ tháng 10.2014 và giá trị hợp đồng do PSMART cung ứng tính đến thời điểm dự thầu của liên danh mới chỉ “vỏn vẹn” 10 tỉ đồng; trong đó hơn 7 tỉ đồng (bao gồm 4 hợp đồng) với TSI và IFC, và được ký dồn dập trong 2 tháng cuối năm 2015. Đáng chú ý, PSMART chỉ có 2 hợp đồng cung cấp công tơ điện tử 1 pha có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF với Tổng công ty điện lực miền Nam (967,4 triệu đồng) và TSI (821,9 triệu đồng), chỉ bằng 2% so với mức tối thiểu 82 tỉ đồng theo quy định mà NPC đưa ra.
Đến cuối tháng 9.2016, liên danh IFC - TSI - ELCOM tiếp tục được NPC lựa chọn trúng thầu gói thầu 70.000 công tơ 1 pha 1 giá công nghệ RF và 250 DCU với tổng giá trị 63,7 tỉ đồng.
Công tơ điện tử công nghệ mới hoạt động theo phương thức truyền dữ liệu về các bộ thu thập tập trung (DCU) thông qua mạng điện hạ thế (PLC) hoặc sóng radio (RF). Các DCU sau đó sẽ chuyển dữ liệu về trung tâm qua mạng thông tin di động GPRS/3G. Việc áp dụng công nghệ cao vào công đoạn thu thập dữ liệu công tơ đo đếm thay vì ghi nhận dữ liệu một cách thủ công như trước đây có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ tính vào giá thành bán điện cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

cứ dự án nào có tiền thuế của nhân dân, dự án đó bị làm giá, có dấu hiệu tham nhũng
Navie Phạm

Navie Phạm

Điện lực giờ là doanh nghiệp, không được cấp tiền thuế làm dự án đâu.
Dota

Dota

Chẳng chỉ điện lực,báo cứ xem lại tại sao các công trình cứ triển khai tới tấp dịp cuối năm. Đào đường,làm vỉa hè,sửa chữa.... mặc dù chưa càn thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU