Chuyển tim, gan người chết não từ TP.HCM ra Hà Nội ghép cho bệnh nhân

1 Thanh Niên Online
(TNO) Ngay sau khi nhận tạng hiến là gan và tim được bảo quản đặc biệt, vận chuyển bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Hà Nội, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã khẩn trương và cùng lúc thực hiện 2 ca ghép tạng cứu người trong đêm 4.9.

(TNO) Ngay sau khi nhận tạng hiến là gan và tim được bảo quản đặc biệt, vận chuyển bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Hà Nội, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã khẩn trương, cùng lúc thực hiện 2 ca ghép tạng cứu người trong đêm 4.9.

Đến chiều 5.9, sức khỏe hai bệnh nhân được ghép tim và gan tiến triển khả quan.
Ghep-ganCác bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức bóc tách tạng từ bệnh nhân xơ gan nặng
Trước đó, sáng 4.9 khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có người chết não hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã gấp rút rà soát những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp.
Ngay sau khi lựa chọn được bệnh nhân phù hợp với người hiến, 14 giờ 30 phút cùng ngày, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng lên máy bay, vào Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người chết não cho.
17 giờ 30 phút cùng ngày, cùng với khối tim, gan được lấy và bảo quản đặc biệt trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ đã lên máy bay, bay ra Hà Nội, có mặt tại Bệnh viện Việt Đức lúc 23 giờ 30 phút.
Lúc này, 2 kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức cũng đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng từ hai bệnh nhân chờ được ghép tạng, khẩn trương tiến hành ghép nối phần tạng mới vào cơ thể. Trong đó, một bệnh nhân nam 60 tuổi được ghép gan, bệnh nhân nam 41 tuổi được ghép tim. Hai bệnh nhân này đều sống ở Hà Nội.
“Đến 5 giờ sáng ngày 5.9, hai ca ghép tạng phức tạp đã hoàn tất. Thời gian hoàn thành cho ghép tim là 6,5 giờ và ghép gan là 7,5 giờ”, một thành viên trong kíp ghép tạng cho biết.
Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của Bệnh viện Việt Đức.
Bệnh nhân nhận gan ghép có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan, có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng, phải điều trị hồi sức, sức khỏe rất nguy kịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoàng sơn

hoàng sơn

Quá tuyệt vời! Hi vọng ngày càng nhiều người hiến tạng và nhiều người được cứu sống (không chỉ người giàu mà tất cả mọi thành phần trong xã hội). Thắc mắc là tại sao các BS trong nam không bay ra bắc mà các BS bệnh viện Việt Đức phải bay vào lấy? Như vậy là lãng phí mất 4-5 tiếng đồng hồ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU