Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Chồng 'còn sống sờ sờ', bị vợ khai tử

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vợ đi 'khai tử' chồng trong khi người chồng còn sống 'sờ sờ', còn cán bộ xã không xác minh đầy đủ đã vội làm giấy chứng tử.
Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ 'khai tử' /// Ảnh: Ngọc Hạ Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ 'khai tử' - Ảnh: Ngọc Hạ
Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ 'khai tử'
Ảnh: Ngọc Hạ
Ngày 21.9, ông Trần Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Ea Kênh (H.Krông Pắk, Đắk Lắk), xác nhận trên địa bàn xảy ra sự việc vợ 'khai tử' chồng trong khi người chồng vẫn sống khỏe mạnh, lại là lao động chính trong gia đình.

"Tôi còn sống sờ sờ đây..."

Sự việc bắt nguồn từ chỗ UBND xã Ea Kênh đã làm giấy chứng tử đối với ông Y Đuel Niê (41 tuổi, trú buôn Yễ, xã Ea Kênh) theo khai báo của vợ là bà H’Điêt Ayun. Theo giấy trích lục khai tử số 14/TLKT ngày 12.4.2018 chứng thực, ông Y Đuel Niê chết lúc 2 giờ 00 phút ngày 1.1.2017; nguyên nhân chết do bệnh.
Qua tiếp xúc, ông Y Đuel Niê cho biết đầu năm 2019, ông đi làm thuê ở Đắk Nông. Một hôm về nhà ông được biết đất rẫy nhà mình đã bị bán cho người khác.
“Khi gặp tôi, người mua rẫy tỏ vẻ ngạc nhiên khi biết tôi là chồng bà H’Điết Ajun và đang còn sống. Qua tìm hiểu, tôi mới biết vợ tôi đã khai trong giấy tờ để mua bán rẫy là tôi đã chết, trong khi tôi còn sống sờ sờ đây”, ông Y Đuel Niê bức xúc nói.
Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Chồng 'còn sống sờ sờ', bị vợ khai tử - ảnh 1

"Trích lục khai tử" do UBND xã Ea Kênh lập

Ảnh: Ngọc Hạ

Xã "khai tử" người còn sống, vì thiếu xác minh?

Theo ông Y Đuel Niê, sau khi biết vụ việc, ông đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương khắc phục, đính chính lại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Về lý do “khai tử” chồng, bà H’Điêt Ayun kể do vay tiền ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ, và có vay thêm của một người quen 400 triệu đồng. “Lúc thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng, tôi được người quen bày cách "khai tử" cho chồng để khi làm thủ tục một mình vay tiền thuận lợi hơn. Sau đó, tôi bán lô đất rẫy hơn 2 ha để trả nợ", bà H’Điêt Ayun nói.
Bà Nguyễn Thị Minh Sương, cán bộ tư pháp UBND xã Ea Kênh, cho biết sau khi bà H’Điêt Ayun "khai tử" cho chồng một thời gian, thì ở xã mới biết ông Y Đuel Niê còn sống.
Theo bà Sương, do tin tưởng người khai tử là vợ ông Y Điêt Niê nên bà không xác minh đầy đủ. “Ngay sau khi xác minh sự thực ông Y Đuel Niê vẫn sống khỏe mạnh, chúng tôi đã tham mưu cho UBND xã làm thủ tục đề xuất UBND H.Krông Pắk thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử”, bà Sương nói.
Ông Trần Thành Vinh thừa nhận cán bộ tư pháp xã đã có sai sót, đáng ra khi bà H’Điêt Ayun lên khai báo chồng mình đã chết do bệnh, thì phải kiểm tra, xác minh thực tế ở địa phương. “Hiện xã đã đề nghị cán bộ tư pháp xã nghiêm túc kiểm điểm”, ông Vinh cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm Nguyễn

Tâm Nguyễn

"Vợ người ta" phiên bản "lừa chồng bán đất" đây sao?
việt hoàng

việt hoàng

Có thể khởi tố người vợ: lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vũ Huy Nam

Vũ Huy Nam

Cái này trách nhiệm cơ bản là ở người vợ, bởi khi đi khai tử, ở cuối bản khai tử có lời cam đoan nội dung khai tử là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật cơ mà
Tan thanh

Tan thanh

Cán bộ như thế cần xem lại
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU