Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.
 
Các bề mặt bê tông, đường nhựa... toả nhiệt lớn khiến nhiệt độ đo tại đây luôn cao  /// Ảnh Phạm Hùng Các bề mặt bê tông, đường nhựa... toả nhiệt lớn khiến nhiệt độ đo tại đây luôn cao - Ảnh Phạm Hùng
Các bề mặt bê tông, đường nhựa... toả nhiệt lớn khiến nhiệt độ đo tại đây luôn cao
Ảnh Phạm Hùng
Liên quan đến thông tin nhiệt độ ngoài đường phố Hà Nội trưa 23.6 lên tới gần 60 độ C, chiều nay, 24.6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã giải thích về hiện tượng này.
Theo đó, tất cả các đô thị lớn trên thế giới đều chịu ảnh hưởng của hiện tượng đảo nhiệt trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, khi một lượng lớn cây xanh và hồ điều hòa đã được thay thế bằng các khối, nền bê tông, cốt thép, các cung đường trải nhựa… Các bề mặt này hấp thụ và toả nhiệt lớn, dẫn đến nhiệt độ đo ở gần các bề mặt này cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ không khí.
Ông Hưởng nhấn mạnh, theo tiêu chuẩn đo lường quốc tế về khí tượng, nhiệt độ đo đạc trên toàn cầu đều phải thực hiện đúng quy chuẩn. Đó là đo nhiệt độ không khí trong lều khí tượng, điểm đo có độ cao 2 m so với mặt đất. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ngành khí tượng không thực hiện đo nhiệt độ trên các bề mặt khác nhau.
Cũng theo ông Hưởng, để giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giải pháp cho khu vực đô thị là cần có nhiều cây xanh và tăng các hồ điều hòa.
Trước đó, trưa 23.6, nhiều diễn đàn mạng xã hội chia sẻ hình ảnh người dân sử dụng nhiệt kế cầm tay đo nhiệt độ gần mặt đường bê tông tại Hà Nội. Kết quả khiến nhiều người choáng váng khi nhiệt độ xấp xỉ 60 độ C.

Nhiệt độ ở Hà Nội cao nhất 40,2 độ C

Thông tin về đợt nắng nóng đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, tại các tỉnh Bắc bộ nắng nóng xuất hiện từ ngày 18.6 nhưng đến ngày 21.6 thì mở rộng ra toàn khu vực Bắc bộ.
Từ ngày 22 - 24.6, nhiệt độ cao nhất tại Bắc bộ phổ biến từ 36 - 39 độ C. Đặc biệt, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Láng (Hà Nội) 40,2 độ C; Phủ Lý (Hà Nam) 39,9 độ C.
Ở Trung bộ, nắng nóng bắt đầu từ ngày 16.6 đến ngày 18.6 thì xảy ra trên diện rộng. Nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục từ ngày 21.6 tới nay với mức nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 40 độ C, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Đô Lương (Nghệ An) với 41,2 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) với 41,1 độ C.
Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ sẽ có nắng nóng đến hết tháng 6, sau đó giảm dần. Đợt nắng nóng này ở Bắc bộ và Trung bộ dự báo kết thúc trong khoảng ngày 2 - 3.7. Riêng tại Trung bộ, nắng nóng sau đó chỉ diễn ra cục bộ với cường độ không quá gay gắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trong Ngo

Trong Ngo

Khi đo nhiệt độ môi trường,người ta đo trong không khí chứ chẳng có ai đo dưới mặt đường nhựa cả !? Khi bước vào phòng sấy gồm nhiều máy sấy thực phẩm đang hoạt động.Nhiệt kế chỉ 80 độ C và công nhân lao động sẽ quen trong môi trường đó.Nhưng giả sử nhiệt độ môi trường trong không khí chỉ 60 độ C thôi thì con người sẽ bị .....
Ngọc Toàn

Ngọc Toàn

Chừng nào chúng ta còn thích ở nhà cao tầng, thích xài điều hòa to, thích đi xe to, thì ra ngoài ta phải chịu nắng nóng to thôi.
Quang DX Revina

Quang DX Revina

Việc ở nhà cao tầng, xài điều hòa, đi ô tô đó là việc phát triển của xã hội và phù hợp với nhu cầu thiết yếu của con người, những cái đó nó có gây hại tới môi trường nhưng thực tế là do việc quy hoạch kém của các cơ quan dẫn đến việc không khí bị oi nóng trong từng khu vực (thành phố) thôi. Chứ ông tính về quê ông cũng cần điều hòa, cũng cần đi xe hay ở nhà tiện nghi mà, ngoài trừ ông nghèo không mua được những cái đó...
KG

KG

Vậy các nước tiên tiến họ có vô số nhà cao tầng, điều hòa và đường đầy ô tô, sao họ không thấy nóng cực đoan như Việt Nam? Đơn giản vì họ có rất nhiều cây xanh và hồ điều hòa. Nếu bạn đọc kỹ bài viết bạn sẽ thấy câu "để giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giải pháp cho khu vực đô thị là cần có nhiều cây xanh và tăng các hồ điều hòa".
3 phản hồi
Kiều Trang

Kiều Trang

Hãy quy hoạch trồng nhiều cây xanh để bớt nóng. Chứ nóng thế này là rất nguy hiểm.
bl***@yahoo.com

bl***@yahoo.com

mới thấy có 42 C mà bảo 60 C ??? chắc máy đo hỏng rồi.
Người ta đo cách mặt đất 1m và trong bóng mát ... cách đo cũng sai luôn ... trời ơi ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU