Chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm, đăng lên mạng bị xử lý gì?

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ việc đôi nam nữ chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm rồi đăng lên mạng xã hội không phù hợp văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Một bức ảnh khỏa thân của đôi nam nữ chụp ở hồ Tuyền Lâm được đăng lên mạng xã hội /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH Một bức ảnh khỏa thân của đôi nam nữ chụp ở hồ Tuyền Lâm được đăng lên mạng xã hội - ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Một bức ảnh khỏa thân của đôi nam nữ chụp ở hồ Tuyền Lâm được đăng lên mạng xã hội
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Mới đây, hình ảnh đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân trong khu rừng thông tại thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) được tung lên mạng khiến nhiều người bức xúc vì cho rằng những người này đang 'bôi bẩn' Đà Lạt.
Ngay sau khi những bức ảnh khỏa thân được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, chiều 9.4, ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Lâm Đồng, cho biết Phòng chức năng của Sở đang xác minh danh tính những người thực hiện bộ ảnh khỏa thân và đưa hình ảnh phản cảm lên trang mạng xã hội để xử lý theo luật An ninh mạng.

Không phù hợp văn hóa Việt Nam

Việc chụp ảnh khỏa thân rồi đăng lên mạng xã hội có bị xử lý không? Trả lời vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) phân tích, việc chụp ảnh khỏa thân tại di tích thắng cảnh quốc gia và tung ảnh lên mạng là không phù hợp với văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục Việt Nam. Giả sử trong trường hợp người đăng ảnh khỏa thân của cặp đôi này lên Facebook mà không được sự đồng ý của cặp đôi này thì hình ảnh, thông tin cá nhân bị xâm phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm thì cá nhân liên quan có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, yêu cầu người phát tán chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai theo quy định tại điều 66 NĐ174/2013/NĐ-CP và mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Ngoài ra, có thể đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự bên vi phạm về hành vi làm nhục người khác hoặc tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015.
Chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm, đăng lên mạng bị xử lý gì? - ảnh 2
Đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân trong rừng thông hồ Tuyền Lâm
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
LS Trang cho biết thêm, theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được cá nhân đó đồng ý. Tuy nhiên, xử lý hay không xử lý hành chính nếu cá nhân đồng ý cho đăng tải hình ảnh khỏa thân lên mạng xã hội gây phản cảm thì Sở VH-TT có thể phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ sự việc, sau đó, mới có hướng xử lý cụ thể.

Khó xử lý, khó chế tài

Về hướng xử lý những hành vi phản cảm như chụp ảnh khỏa thân rồi đăng lên mạng, có ý kiến cho rằng rất khó có thể xử lý.
Theo LS Hoàng Như Vĩnh (thuộc Đoàn LS tỉnh Đồng Nai), trước đây, Nghị định 73 của Chính phủ quy định rõ về việc xử phạt vi phạm về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước có thể bị phạt hành chính 60.000 - 100.000 đồng. Tuy nhiên, đến năm 2013, hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh nói trên đã bị loại bỏ. Do đó, cơ quan chức năng khó chế tài những hành vi chụp ảnh khỏa thân đăng tải lên mạng gây những phản ứng tiêu cực trong dư luận.
"Việc chứng minh được hành vi đưa các hình ảnh khỏa thân lên mạng có "tính chất đồi trụy, vi phạm đạo đức xã hội, trái với thuần phong mỹ tục" là khó khăn. Trường hợp người khác tự ý đăng hình ảnh khỏa thân của mình lên mạng mà không có sự xin phép thì dễ dàng xử lý hơn", LS Vĩnh nêu quan điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn thế vinh

nguyễn thế vinh

Mọi người hãy nhìn nhận sự việc tích cực hơn và trân trọng tác phẩm nghệ thuật. hôm nay có thể bạn chưa cảm nhận được nhưng ngày mai những tác phẩm này có thể trở thành vô giá.
Nam

Nam

Ăn nói thiếu suy nghĩ. Những tác phẩm vô giá phải dựa trên hàng triệu phân tích chứ không phải nhìn đẹp là vô giá đâu.
quý

quý

Không phải cứ khỏa thân sẽ là nghệ thuật. Cách đây mấy năm có 1 cô người mẫu chụp ảnh khỏa thân với danh nghĩa "bảo vệ môi trường" và đến bây giờ thì người ta quên rồi, nó không có ý nghĩa gì về môi trường, đừng nói là bảo vệ.
Tuấn SG

Tuấn SG

@nguyễn thế vinh:Đúng rồi bạn?! Thì việc hôm nay mọi người hay bạn thấy là nhìn nhận trên phương diện tiêu cực nhưng biết đâu như bạn nói ngay ngày mai thì là nhìn nhận trên phương diện tích cực.

Bạn dường như cổ súy cho việc chụp hình khỏa thân. Tôi không phản đối nhựng chụp như thế nào chụp ở đâu và cho mục đích gì mới là quan trọng. Chắc bạn hiểu ý tôi?!
Phạm Long

Phạm Long

Chuyện này bình thường , không nên hiểu theo kiểu "đạo đức giả" ở đây . Tôi nhin thấy ko có gì phản cảm cả .
Gia Huy

Gia Huy

thế danh lam thắng cảnh là của riêng bạn à? sao lại trưng trổ ra ở nơi công cộng như vậy, đâu phải ai cũng có nhu cầu muốn dòm, ngó cảnh trần trụi đó như bạn. Một trường hợp thì nói không sao thế thì người ta ùn ùn ai cung thích gì làm nấy như vậy thì XH này chẳng phải trở về thời nguyên thuỷ đồ đá rồi ư?
Trần Nam Hải

Trần Nam Hải

Bạn nói rất phải. Bạn là người có học thúc và hiểu biết có khác. Ai cũng cổ súy cho hành vi như vạy thì có lẽ con người đang tìm về thời nguyên thủy phải không bạn.
Thanh Hà

Thanh Hà

(Chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm, đăng lên mạng bị xử lý gì?)
Phát hiện có loài thú lạ, người ta cũng chụp ảnh đăng lên mạng thì tội quái gì mà xử với lý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU