Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 3: Không xử lý sai phạm từ đầu?

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu sở ngành và chính quyền địa phương xử lý sai phạm của chủ đầu tư ngay khi phát hiện thì người dân không phải chờ đợi sổ hồng từ năm này qua năm khác.

"Bỏ qua" chỉ đạo của thành phố?

Mới đây, UBND Q.Tân Phú (TP.HCM) họp bàn chuyện cắt điện của hơn 70 căn hộ trái phép ở chung cư Khang Gia Tân Hương (đường Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) để từng bước cấp sổ hồng cho các hộ dân còn lại. Hồi năm 2016, khi chủ đầu tư tự ý chia nhỏ tầng trệt và tầng lửng thành các căn hộ mini, cư dân đã phản ánh lên các cơ quan chức năng.
Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 3: Không xử lý sai phạm từ đầu? - ảnh 1

Chung cư Khang Gia Tân Hương vi phạm xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm

Ảnh: Sỹ Đông

Nhưng sau đó, 72 căn hộ trái phép vẫn được bán cho người dân thiếu thông tin hoặc bức bách về nhà ở nên nhắm mắt làm liều. Những căn hộ này không có trong thiết kế nên chủ đầu tư đấu nối điện tạm bợ cho các hộ dân sử dụng.
Sau đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND Q.Tân Phú tổ chức cưỡng chế các hạng mục vi phạm nhưng cho tới hôm nay 26.11 việc này vẫn chưa thực hiện. “Không cưỡng chế các căn hộ trái phép này thì công trình không thể hoàn công và không thể làm sổ hồng. Nếu chính quyền địa phương xử lý dứt điểm từ khi người dân phản ánh thì không có chuyện dùng dằng giải quyết hậu quả như bây giờ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương khẳng định.
Tương tự, tại chung cư Tín Phong (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM), chủ đầu tư tự ý xây dựng hồ nước mặt ngay tại vị trí được quy hoạch làm khu công viên cây xanh, thể dục thể thao. UBND TP.HCM ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu UBND Q.12 tháo dỡ hạng mục sai phạm nhưng hơn 6 năm trôi qua, công trình vẫn chưa tháo dỡ. Điều này khiến cho chung cư bị vướng vào lỗi "xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt", là một trong những nguyên nhân khiến cư dân không được cấp sổ hồng.
Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 3: Không xử lý sai phạm từ đầu? - ảnh 2

Thành phố ra quyết định cưỡng chế hạng mục vi phạm ở chung cư Tín Phong (P.Tân Thới Nhất, Q.12) từ năm 2013 nhưng...

Ảnh: Sỹ Đông

Lý giải cho việc chưa cưỡng chế, UBND Q.12 dẫn một số văn bản cho rằng phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền của quận. Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra về dự án chung cư Tín Phong mới ban hành, Thanh tra TP.HCM chỉ ra việc không thi hành là có thiếu sót, trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND Q.12 tại thời điểm năm 2014 và năm 2018. Từ kết quả của cơ quan thanh tra, UBND TP.HCM yêu cầu Q.12 phải sớm giải quyết dứt điểm các hạng mục xây dựng sai phép để làm cơ sở cấp sổ hồng cho người dân.

Chủ đầu tư đổ lỗi

Phản ánh với PV Thanh Niên, người dân chung cư Opal Riverside (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho hay nhận nhà đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Hơn 600 hộ dân chuyển đến sinh sống tại 3 block chung cư từ cuối năm 2017. Lúc đó, cư dân được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giao sổ hồng trong 6 tháng.
Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 3: Không xử lý sai phạm từ đầu? - ảnh 3

Hơn một nghìn hộ dân chuyển về chung cư Opal Riverside ở được 2 năm nhưng chưa có sổ hồng

Ảnh: Sỹ Đông

Nhiều hộ dân lên kế hoạch nhận sổ hồng rồi thế chấp ngân hàng lấy vốn đầu tư kinh doanh nhưng đều chưa thể thực hiện vì chỉ nhận được những lời hứa và giải thích từ chủ đầu tư. Trước áp lực của cư dân, Ban quản trị chung cư Opal Riverside liên tục gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư trả lời tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân.
Trong văn bản phúc đáp ban quản trị vào ngày 25.9 vừa qua, đại diện chủ đầu tư cho hay Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổ chức cuộc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở cho dự án Opal Riverside.
Đại diện chủ đầu tư cho rằng ở thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tập trung giải trình Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an về các vấn đề đất đai nên việc giải quyết đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các dự án trên địa bàn thành phố bị chậm. Đồng thời, chủ đầu tư hẹn đến tháng 6.2020, cơ quan chức năng mới bắt đầu thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho các hộ dân.
Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 3: Không xử lý sai phạm từ đầu? - ảnh 4

Chủ đầu tư cụm chung cư Opal Riverside cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang "bận giải trình" nên phải tiếp tục... chờ

Ảnhr: Sỹ Đông

Nhận thông báo này, cư dân cảm thấy khó hiểu bởi việc cấp sổ hồng cho người dân hoàn toàn tách bạch với việc giải trình các cơ quan Trung ương của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nghi ngờ chủ đầu tư không trung thực, ban quản trị đã “gõ cửa” Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. 
“Lúc lên gặp trực tiếp thì một chuyên viên Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời miệng rằng dự án đang còn nợ thuế nên chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng”, đại diện Ban quản trị cụm chung cư Opal Riverside cho biết. Dù vậy, phía ban quản trị đang chờ văn bản trả lời chính thức của cơ quan chức năng để làm việc với chủ đầu tư (còn tiếp).
Đón xem: Chung cư 'ngóng' sổ hồng ở TP.HCM - Kỳ 4: Bêu tên chủ đầu tư chây ỳ
Nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM cần phải mạnh tay xử lý các chủ đầu tư chây ỳ việc cấp sổ hồng cho cư dân, thậm chí lập 'danh sách đen' bằng cách bêu tên các doanh nghiệp nợ sổ hồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Thanh

Văn Thanh

Đâu đâu cũng gặp những chủ đầu tư quá lươn lẹo và coi thuờng pháp luật như vậy. Chủ đầu tư của dự án căn hộ Opal này ko chỉ tai tiếng ở TPHHCM mà còn cả ở các tỉnh Đồng Nai, Binh Dương,... Những dự án như Gold Hill 3 năm chưa sang tên dc cho khách hàng, Opal cũng ko ra dc sổ.
Thắc mắc rằng tại sao trên bài báo ko hề có tên của CĐT mặc dù tòa soạn đều biết đó là Công Ty Đất Xanh Miền Nam Trụ sở tại 2W Ung Văn Khiêm P25 Q Binh Thanh.
Nam Minh

Nam Minh

Theo Em : Nếu chỉ phạt người " có tóc " là Cư Dân đã lỡ mua căn hộ , mà không có biện pháp nào với người " Cố Tình Lươn Lẹo " là Chủ Đầu Tư - Người đã Bất Chấp Luật Pháp mà làm sai ; rồi lại " Lừa Dối khách hàng " ; thì thiệt thòi cho Thảo Dân Chúng Em ....Quá . Chính Quyền nên có biện pháp manh nào đó để Chủ Đầu Tư Đen phải ....Ngoan . Thì Nhà Chúng Em mới ....Mát Lòng !
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Hãy đến cc Trương Đình Hội , phường 16 , Quận 8 , đã 6 năm nay , sổ đỏ chỉ là mơ , chủ đầu tư lặn mất tích cùng với phí bảo trì 2% ????? Hỏi ai bây giờ ? Rất mong các cấp chính quyền ra tay để dân cư chúng tôi an tâm , mong lắm thay !
Hoasen

Hoasen

Chính vì lý do này mà tôi mãi mãi kg bao giờ mua chung cư ơ , khách hàng luôn luôn là người chịu thiệt hoàn toàn lần tiền bạc và tinh thần.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU