Chuẩn bị tốt các phương án khi áp dụng 'hộ chiếu vắc xin'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' và giao thương có sự kiểm soát.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, xem xét áp dụng “hộ chiếu vắc xin”  /// ẢNH: Q.HIẾU Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, xem xét áp dụng “hộ chiếu vắc xin” - ẢNH: Q.HIẾU
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, xem xét áp dụng “hộ chiếu vắc xin”
ẢNH: Q.HIẾU

Từng bước mở lại các đường bay quốc tế

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương vào hôm qua (17.3), đánh giá về những bài học quý trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, Thủ tướng cho rằng cuộc chiến này chưa kết thúc và chúng ta đang còn rất nhiều việc phải làm. Do đó, không được chủ quan trước dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới ở nhiều nước, kể cả châu Á và các nước ASEAN.
Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý cần tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đưa chính sách phù hợp, phục hồi những ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là du lịch và hàng không. “Thủ tướng đã nhận được khuyến cáo của Hội đồng tư vấn du lịch. Tôi đề nghị Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao nghiên cứu đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch và kinh nghiệm các nước để đề xuất rõ hơn với Chính phủ trong điều hành”, Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và giao thương có sự kiểm soát. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”. Cùng với đó, cần khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vắc xin khác nhau, tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất là vào năm 2022.

Chiều 17.3: Thêm 7 ca Covid-19 tại Hải Dương, Khánh Hòa

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch, quán triệt phương châm “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu. Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép, duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật quy định khi thực hiện nhiệm vụ. Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp phối hợp chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế.

Hộ chiếu vắc xin: phân biệt đối xử hay lối thoát trở lại cuộc sống bình thường?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU