Chưa thể thu hồi hơn 2.300 tỉ đồng sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra Chính phủ cho biết kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng đã được ban hành từ năm 2012 nhưng đến nay địa phương này vẫn chưa thu hồi về ngân sách hàng ngàn tỉ đồng sai phạm.
Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 24.4 về kết quả hoạt động của thanh tra trong quý 1.2017, ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau thanh tra cho biết, gần 5 năm qua, mặc dù Thanh tra Chính phủ đã nhiều lần đôn đốc nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa thể thu hồi được hàng ngàn tỉ đồng sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Theo ông Đặng Khánh Toàn, kết luận thanh tra số 2852/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đã được Thanh tra Chính phủ ban hành từ năm 2012, với hàng loạt kiến nghị về việc thu hồi, hủy bỏ nhiều diện tích đất ở, đất dự án không tuân thủ quy định pháp luật, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước khoản tiền hơn 3.400 tỉ đồng.
Kết luận này cũng đã được Thủ tướng đồng ý và chỉ đạo Đà Nẵng và các cơ quan thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
Sau một thời gian, UBND TP.Đà Nẵng chưa thực hiện theo kết luận của Thanh tra nên đến năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp tục có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra thực hiện sau thanh tra. Tiếp đó, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Đà Nẵng và các Bộ: Công an, TN-MT, Tài chính, KH-ĐT thực hiện đúng theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 5.2016.
Đến 30.3.2017, UBND TP.Đà Nẵng mới có báo cáo về kết quả thực hiện thanh tra nhưng có nhiều kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã không được thực hiện dứt điểm. Trong đó, chưa điều chỉnh về thời hạn sử dụng đất đối với 627 trường hợp là cá nhân và doanh nghiệp.
Đáng chú ý, Đà Nẵng chưa thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền 1.486 tỉ đồng từ nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, kéo dài thời gian cho thuê đất từ 50 lên 70 năm, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành; kể cả khoản tiền 867 tỉ đồng “ưu đãi” cho các nhà đầu tư.
“Theo văn bản mới nhất gửi Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng cho biết việc thu hồi lại tiền gặp rất nhiều khó khăn. Đã Nẵng đã họp với các chủ đầu tư, doanh nghiệp thì đều nêu ý kiến và đề xuất không nộp thêm tiền sử dụng đất, kiến nghị không thu thêm tiền sử dụng đất”, ông Toàn cho hay.
“Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là đã rất rõ ràng, Đà Nẵng phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng đồng ý”, ông Đặng Khánh Toàn khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Dân Đà Nẵng

Người Dân Đà Nẵng

Tôi là dân Đà Nẵng, tôi không hiểu sao mà tại trước trụ sở Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng lại cho xây một nhà hàng trên bờ sông Hàn, che khuất tầm nhìn ra sông? Từ trước tới giờ bờ sông Hàn chưa ai dám xây và chưa ai cho xây như vậy. Tại sao?
Trần Công

Trần Công

Tôi mua đất ở xã Liên thuộc quận Hòa Vang thành phố Đà Nẵng đã gần hơn một năm mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do thành phố họp chưa thống nhất áp giá thuế đất mới, như thế vừa khổ cho người mua thành phố vừa mất thuế nhà đất?
Trần Long

Trần Long

Không những ở xã Hòa Liên mà các xã như Hòa Sơn, Hòa Phong cũng vậy... không biết các quận khác thì sao. Đà Nẵng dạo này không biết sao nữa... mua đất mà không xây được nhà, vì không chuyển nhượng được quyền sử dụng đất, do đang chờ duyệt thuế đất mới cả gần một năm...
nguyễn hoàng

nguyễn hoàng

Tôi cũng là người ĐN tôi thấy bây giờ niềm tin và hy vọng của người dân vào lãnh đạo TP đã giảm, rất mong lãnh đạo TP và Trung ương cần tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của người dân nhiều hơn để phát triển TP luôn là niềm tự hào của người đà nẵng và của cả nước. Riêng về phần thanh đất đai giai đoạn trước tôi nghỉ TP nào phát triển nóng, nhanh đều có sai phạm hết.. vấn đề là sai phạm nhưng Đà Nẵng phát triển vượt bậc, là TP đáng sống nhất cả nước, là niểm tự hào của người dân .....
Phan Tiến Dũng

Phan Tiến Dũng

Tôi hiện sống và làm việc ở Đà Nẵng.Thời gian qua T.P đã làm được rất nhiều việc hay có , không hay cũng có. Tôi chỉ nêu ý kiến nhỏ về việc mà tôi cho là không hay đó về lĩnh vực xây dựng. Rất nhiều công trình tôi cho là đẹp hay chưa phải là xấu mà phải đập bỏ để thay vào đó là các công trình cao tầng khác: khách sạn Điện lực góc đối diện bệnh viện C, khách sạn Bach Đằng v.v... Cùng với sự phát triển chung, đây là một trong những nguyên nhân gây ra quá tải hạ tầng giao thông , nước thải.... Bãi biển Đà Nẵng rất đẹp, nhưng với quy mô và mật độ xây dựng như hiện nay thì đẹp duy trì được được bao lâu. Hình như ĐN và nhều địa phương đi ngược lại với xu thế phát triển chung của thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU