Chưa thể lý giải 'đảo cát nổi ở biển Hội An', Quảng Nam ra lệnh cấm

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký ban hành công văn yêu cầu UBND TP.Hội An khẩn trương cắm biển cấm người dân, du khách lên đảo cát Hội An.
Bộ đội Biên phòng Quảng Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người dân đến đảo cát  /// ẢNH: HỮU TRÀ Bộ đội Biên phòng Quảng Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người dân đến đảo cát - ẢNH: HỮU TRÀ
Bộ đội Biên phòng Quảng Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người dân đến đảo cát
ẢNH: HỮU TRÀ
Sau khi kiểm tra đảo cát hình thành ở ngoài biển Cửa Đại - Hội An, ngày 8.4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký ban hành công văn số 1883/UBND-KTN, gửi Sở NN-PTNT, Sở GTVT, Sở TN-MT; Bộ chỉ huy (BCH) Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT và UBND TP.Hội An. 
Theo nội dung công văn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP.Hội An cắm biển cấm lên khu vực đảo cát; đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các phương tiện và người dân không tự ý tổ chức đưa người dân và khách du lịch ra khu vực đảo cát hoặc tổ chức các hoạt động tự phát trên đảo cát khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về giải pháp ứng phó cụ thể với đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại. Nguyên nhân là đảo cát mới hình thành, các triền cát quá mềm, lẫn dòng chảy xung quanh không ổn định, rất dễ gây tai nạn đuối nước.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu BCH Bộ đội Biên phòng quản lý chặt chẽ người và phương tiện đến đảo cát Hội An.
Chưa thể lý giải 'đảo cát nổi ở biển Hội An', Quảng Nam ra lệnh cấm - ảnh 1
Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân ẢNH: HỮU TRÀ
Bên cạnh đó, UBDN tỉnh Quảng Nam giao Sở GTVT làm việc việc với Cục đường thủy nội địa (Bộ GTVT) cắm lại phao, bố trí kinh phí nạo vét luồng cho tàu 90CV ra vào Cửa Đại, và kiến nghị Bộ GTVT đầu tư kinh phí xây dựng tuyến luồng ổn định, lâu dài. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao cho Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết UBND TP.Hội An đã giao cho UBND P.Cửa Đại (TP.Hội An) tiến hành cắm biển cấm lên đảo cát trong tuần này.
Theo chuyên gia, nguyên nhân hình thành đảo cát có thể do xói lở bờ bắc Cửa Đại và đợt mưa năm 2017 đã đưa cát từ thượng lưu sông Thu Bồn tạo thành.
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin báo nêu và có giải pháp phù hợp.
Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát thực địa đảo cát nổi này, nhưng chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao lại có hiện tượng bất thường này ở biển Hội An. 

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Duy

Phạm Duy

Nếu như khu vực xung quanh đảo cát không bị ảnh hưởng, đánh giá tác động môi trường không có vấn đề thì xem như tạo hóa đã ban cho Hội An một đảo cát làm du lịch, phát triển kinh tế, tôi thấy đảo cát này quá đẹp, nên cảm ơn ông trời, hay có lẻ "Đất lành cát đậu".
duc

duc

Đây là cát của sông Thu Bồn chảy ra bị Cù lao Chàm chặn lại chứ có gì mà klhông giải thích được. Chắc chắn mai đây sẽ nối liền với Cù lao Chàm giống như cát sông Hàn đã nối liền bán đảo Sơn Trà đấy. Hiện tượng này là đương nhiên tạo ra sự mở rộng ở hai đồng bằng của đất nước, còn miền Trung bờ biển dốc thì đòi hỏi phải có sông lớn nhiều cát và phía ngoài gần bờ phải có đảo chắn thì sẽ hình thành bãi bồi như thế. Sơn Trà và Cù lao Chàm là hai cù lao hội đủ điều kiện như thế nên lâu dần được nối vào đất liền. Nếu không có đảo chắn thì cát sẽ tuột xuống đáy biển hết.
Lubu

Lubu

Có gì đâu mà làm quan trọng lên. Bồi, lỡ, cồn cát hình thành là do tự nhiên mà ra. Bao đời nay rồi chứ có phải là hiện tượng lạ đâu. Cồn cát nổi lên do thuỷ triều, dòng hải lưu mà có, chứ chẳng lẻ do con người hút cát đắp lên đâu. Quan trọng là bây giờ phải đóng chốt biên phòng ngay đó, cấm người dân lên cồn.
Hồ hoàng Chánh

Hồ hoàng Chánh

Nên mời chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm và phương tiện tiên tiến khảo sát, đánh giá để có kế hoạch khai thác hiệu quả mảnh đất trời ban này. Trước mắt chưa hiểu kỹ về nó thì cấm tác động là đúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU