Chưa chốt phương án tiêu hủy hơn 8 tấn cá biển nhiễm độc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 4.8, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức xác định lại toàn bộ số cá nhiễm độc tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn để định giá, bồi thường cho người dân trước khi tiêu hủy.
Cơ quan chức năng niêm phong kho cá đông lạnh Sang Liên (đóng tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị nhiễm độc  /// Ảnh Nguyên Dũng Cơ quan chức năng niêm phong kho cá đông lạnh Sang Liên (đóng tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị nhiễm độc - Ảnh Nguyên Dũng
Cơ quan chức năng niêm phong kho cá đông lạnh Sang Liên (đóng tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị nhiễm độc
Ảnh Nguyên Dũng
Ông Trần Xuân Dâng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh xác nhận thông tin trên với Thanh Niên vào chiều nay 4.8 và cho biết: “Qua cân đo lại thì tổng lượng cá bị nhiễm cadimi đã bị niêm phong tại 4 kho đông lạnh là 8,1 tấn và việc định giá số cá này sẽ theo đơn thu mua của các chủ kho”. 
Theo ông Dâng, sau khi hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, cơ quan chức năng sẽ tiêu hủy toàn bộ số cá này. Cơ quan chức năng sẽ hợp đồng với Công ty TNHH môi trường Phú Hà để tiêu hủy toàn bộ số cá trên bằng cách đưa vào lò, đốt nóng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên đây mới chỉ là dự định, hiện vẫn chưa "chốt" được phương án cụ thể. "Chúng tôi đang phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường kiểm tra lại toàn bộ chức năng, vận hành của nhà máy xử lý chất thải của Công ty TNHH môi trường Phú Hà đóng tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để xác định công ty này có chức năng xử lý chất thải, cụ thể ở đây là số cá bị nhiễm cadimi hay không”, ông Dâng nói.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 1.8, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh báo cáo UBND tỉnh này về kết quả phân tích, kiểm nghiệm các lô cá được thu mua sau thời điểm sự cố cá chết bất thường, lưu giữ tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn. Theo đó, kho đông lạnh của Công ty CP XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh (đóng tại khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) có 167,6 kg cá mím và 44,2 kg cá hồng chứa hàm lượng cadimi lần lượt là 1,49 mg/kg và 0,2 mg/kg trong khi hàm lượng cho phép 0,1 mg/kg.
Hơn 1.100 kg cá xước tre tại kho đông lạnh của HTX Thiên Phú (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) có hàm lượng cadimi 0,64 mg/kg (hàm lượng cho phép 0,05 mg/kg). Tại kho đông lạnh của HTX Hùng Mạnh (xã Thạch Kim) có 6.000 kg cá gai xồ và 700 kg cá gai nhỏ chứa hàm lượng cadimi lần lượt 0,29 mg/kg (hàm lượng cho phép 0,1 mg/kg) và 0,84 mg/kg (hàm lượng cho phép 0,05 mg/kg). Trong khi đó, tại kho Sang Liên (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) có 110 kg cá mú chứa hàm lượng cadimi 0,14 mg/kg (hàm lượng cho phép 0,1 mg/kg).
Số cá trên được đánh bắt tại vùng biển Hà Tĩnh và Quảng Bình, trong phạm vi từ 15 - 20 km trở vào bờ. Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết toàn bộ số cá bị nhiễm độc cadimi (một loại kim loại nặng) tại 4 kho đông lạnh đã bị niêm phong và cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy để đảm bảo an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU