Chủ tịch VCCI: 'Thương chiến Mỹ - Trung, trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cảnh báo về dòng vốn đầu tư tăng đột biến từ Trung Quốc, gian lận xuất xứ từ quốc gia này để tránh thuế với Mỹ, có thể đẩy Việt Nam vào thế bị kẹp ở giữa.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lo ngại về gian lận xuất xứ thương mại  /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lo ngại về gian lận xuất xứ thương mại - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lo ngại về gian lận xuất xứ thương mại
Ảnh Ngọc Thắng
Phát biểu tại hội trường trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 30.10, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, với 12/12 chỉ tiêu đạt và vượt, đó là kết quả hết sức ấn tượng, nỗ lực vượt khó của Chính phủ.
Tuy nhiên, vị đại biểu đoàn Thái Bình cũng lo ngại, thương chiến Mỹ - Trung đang để lại rất nhiều khó khăn và rủi ro khi xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc cao nhất từ trước đến nay, lên tới 62 tỉ USD. Số liệu này cho thấy rủi ro gian lận thương mại, lợi dụng Việt Nam để giả mạo xuất xứ trốn thuế.
“Có những thuận lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, song không cẩn thận lại ở thế trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”, ông Lộc nói.
Chủ tịch VCCI cũng lo ngại, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% sẽ gian nan bởi động lực chính là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp đang suy giảm. Theo báo cáo, 3 năm liên tiếp nguồn thu từ doanh nghiệp đã không đạt kế hoạch, cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát thấp, lãi suất cao.
Bên cạnh đó, đại biểu Vũ Tiến Lộc cũng nêu một thực trạng rất khó hiểu khi luật pháp cũng như chính sách dường như đang bỏ quên các hộ kinh doanh nằm trong khối kinh tế tư nhân. Số liệu cho thấy, 700.000 doanh nghiệp tư nhân đóng góp 10% GDP thì hộ kinh doanh đóng góp tới 30% GDP và tạo việc làm cho 1,8 triệu người.
Chủ tịch VCCI cho rằng, hiện trạng “đứng ngoài pháp luật” của hộ kinh doanh khiến họ khó được đảm bảo quyền lợi: khó tiếp cận chính sách hỗ trợ, không tiếp cận được tín dụng, rất khó đăng ký sở hữu trí tuệ... buộc phải đăng ký với tư cách cá nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Thiên

Nam Thiên

Nếu chủ tịch đưa ra vài đề xuất về biện pháp xử lý sau khi nêu cảnh báo thì tốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU